Chật vật với Apple, Epic Games liệu có cửa thắng Google

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thẩm phán Mỹ Yvonne Gonzalez Rogers đã ban hành phán quyết chống lại Apple như một phần của cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Epic Games đang diễn ra.

Google cũng có thể đối diện với phán quyết tương tự như Apple  /// Reuters
Google cũng có thể đối diện với phán quyết tương tự như Apple
Reuters

Theo Android Authority, phán quyết mà nữ thẩm phán đưa ra là một tổn thất lớn đối với Apple, và nếu công ty không thể gỡ bỏ bằng một kháng nghị, nó sẽ thay đổi đáng kể cách thức hoạt động của App Store. Phán quyết tuyên bố Apple phải cho phép các hệ thống thanh toán thay thế cho các ứng dụng cung cấp.

Một trong những lời phàn nàn chính của Epic Games là Apple buộc các nhà phát triển phải sử dụng hệ thống thanh toán của riêng Apple, do đó buộc họ phải chia sẻ 30% tổng lợi nhuận với Apple. Epic đã phá vỡ các quy tắc của Apple bằng cách đưa một hệ thống thanh toán thay thế vào trò chơi phổ biến Fortnite. Điều này khiến Apple loại bỏ Fortnite khỏi các cửa hàng của mình, dẫn đến cuộc chiến pháp lý giữa hai công ty.

Tuy nhiên, lệnh của thẩm phán khiến Apple cần phải cho phép Fortnite và bất kỳ ứng dụng hoặc trò chơi nào khác sử dụng hệ thống thanh toán của riêng mình. Về mặt lý thuyết, nó có nghĩa Apple sẽ không kiếm tiền từ một trò chơi miễn phí như Fortnite nhưng tính phí mua hàng trong ứng dụng.

Trong trường hợp Apple kháng cáo bất thành, phán quyết của tòa án sẽ ảnh hưởng lớn trong toàn ngành. "Nhà táo" không phải là công ty duy nhất đối diện với đơn kiện đến từ Epic. Google có chính sách tương tự đối với Google Play Store, bao gồm cắt giảm 30% tất cả các khoản thanh toán. Fortnite hiện cũng không có sẵn trên Play Store, nhưng không giống như iPhone, nó có thể dễ dàng được tải xuống hoặc cài đặt từ các cửa hàng của bên thứ ba, chẳng hạn như Galaxy Store.

Nếu lệnh của thẩm phán Rogers có hiệu lực, rất có thể một phán quyết tương tự sẽ được đưa ra đối với Google. Điều đó sẽ cho phép Fortnite quay trở lại Play Store và Google sẽ không kiếm được bất kỳ khoản tiền nào từ các giao dịch mua trong ứng dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU