Chặt bỏ cây phượng làm mất đi một ký ức đẹp thời học trò

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

'Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng/Em chở mùa hè của tôi đi đâu', học sinh mượn hai câu trong bài hát Phượng hồng để gửi gắm sự tiếc nuối khi nhìn hình ảnh cây phượng ở nhiều trường bị chặt bỏ...

Hoa phượng gắn liền với lứa tuổi học trò /// Ảnh: Nữ Vương
Hoa phượng gắn liền với lứa tuổi học trò
Ảnh: Nữ Vương

Hoa phượng không còn, ai đó đã chở mùa hè của học sinh đi đâu?

Thương cây phượng vô cùng

Gặp Vũ Quỳnh Như Uyên, học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình, TP.HCM), khi vừa đi cùng các bạn dưới tán cây xanh mát trong sân trường bước ra, Uyên chia sẻ với chúng tôi: “Em không dám tưởng tượng nếu một ngày nào đó trường em cũng sẽ chặt hết cây xanh như nhiều trường đang làm, nếu thế chúng em sẽ hụt hẫng lắm. Dẫu biết rằng các trường muốn an toàn cho học sinh, nhưng em nghĩ có nhiều cách để giữ lại cây xanh mà vẫn đảm bảo an toàn”.

Uyên cho biết khi nhìn thấy cảnh các trường chặt bỏ hết cây phượng giống như một phần ký ức tuổi học trò của mình bị xóa bỏ đi.

“Khi rời trường cấp 2 em đã chọn chụp ảnh với hoa phượng để ghi dấu lại năm cuối cấp cùng mái trường THCS, tụi em cũng dự định làm bộ ảnh kỷ yếu với hoa phượng khi rời xa tuổi học trò vào cuối năm học lớp 12. Em rất lo nếu chẳng may trường em cũng chặt cây phượng thì không biết sẽ thế nào nữa. Nhìn thấy các trường khác đồng loạt chặt cây phượng, em thấy xót và thương cây phượng vô cùng”, Uyên bộc bạch.

Cậu học trò Đào Đình Đức, lớp 12 Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM), giãi bày: “Mọi người đang chở mùa hè của tụi em đi đâu rồi ạ? Phượng không còn thì mùa hè của tụi em còn đâu nữa. 12 năm đi học, ngày nào cũng thấy cây phượng, chứng kiến nó lớn lên từng ngày, ra lá ra hoa. Sau sự việc ở Trường Bạch Đằng, em rất buồn vì cây phượng gắn liền với bao học sinh lại vô tình làm tổn hại đến học sinh của trường đó. Rồi đến khi biết tin cây phượng ở nhiều trường bị chặt đi, trong lòng em lắng lại, một cảm giác buồn đến khó tả. Vậy là cây phượng - nơi lưu giữ bao kỷ niệm của học sinh sẽ không còn nữa sao? Nếu có một điều ước, em sẽ ước cây phượng được giữ lại, không bị chặt bỏ, vì em biết mất đi cây phượng là mất đi một ký ức đẹp thời học trò”.

Nhớ trang lưu bút ép cánh phượng đỏ

Hoa phượng năm nay đối với Nguyễn Thanh Hiền, lớp 11 Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), càng đặc biệt hơn khi đi học vào đúng mùa phượng nở đỏ rực cả sân trường. Những lần nghỉ, ăn trưa dưới gốc phượng có lá và hoa rơi ngay trước mặt, cảm giác đó thật sự rất đặc biệt đối với Hiền.

Hiền kể: “Khi hoa phượng rơi xuống đất, em thường lấy cánh hoa ép vào sách, vào tập để lưu lại kỷ niệm. Hoặc có những lúc cùng bạn bè ngồi dưới bóng mát của gốc phượng chơi đùa. Có lần trước khi làm tập làm văn đề bài mô tả cây phượng, em ngồi dưới gốc phượng thật lâu, cảm nhận hết được những gì thân thương nhất của cánh phượng để đưa vào bài văn”.

Đối với học sinh cuối cấp như Nguyễn Phương Uyên, lớp 12 Trường THPT An Nhơn Tây (H.Củ Chi, TP.HCM), hình ảnh hoa phượng những ngày này càng ý nghĩa hơn biết nhường nào.

Phương Uyên lo lắng: “Nếu một ngày hoa phượng không còn ở sân trường thì chắc sẽ thiếu đi một phần kỷ niệm tuổi học trò. Sẽ nhớ lắm những cánh phượng hình cánh bướm ép đỏ các cuốn lưu bút. Rồi hình ảnh hoa phượng nở hoa, báo hiệu mùa thi đến, mùa hè về, là chỗ để cho bọn ve sầu kêu inh ỏi mà vui tai, nếu thiếu đi thì sẽ buồn biết nhường nào!”.

Trường cũng đã chặt hết cây phượng nên Dương Thị Thúy Vy, lớp 12N Trường THPT Ngô Quyền (Q.7, TP.HCM), rất nhiều cảm xúc, thổ lộ: “Sắp phải xa nhau, chúng em thật sự muốn trao cho nhau những kỷ niệm đẹp nhất khi còn trên ghế nhà trường, thật sự muốn chụp kỷ yếu dưới gốc phượng đỏ rực. Nhưng mà tiếc thay, gần đây có những trường hợp đáng tiếc xảy ra nên nhiều trường đã chọn giải pháp chặt bỏ. Mặc dù để đảm bảo an toàn hơn cho học sinh, nhưng sao vẫn tiếc lắm. Cả tuổi học trò của tụi em ở đó và dường như chỉ có ở lứa tuổi học trò mới có thể cảm nhận được trọn vẹn về ý nghĩa của hoa phượng”.

Lưu lại hình ảnh cùng hoa phượng

Những ai từng trải qua tuổi học trò, khi nhìn thấy hình ảnh cây phượng nhiều trường bị chặt đốn, cũng bồi hồi nhớ thương một thời hoa mộng. Tôn Hồng Hoa, Á khôi 2 Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2016, vừa chụp một bộ ảnh cùng hoa phượng với mong muốn lưu lại những hình ảnh đẹp nhất cùng loài hoa này.

Hoa chia sẻ: “Dù đã cách xa mái trường nhiều năm, nhưng mỗi khi nhìn những cánh hoa phượng rực rỡ dưới bầu trời mùa hạ thì lòng mình lại nao nao, thèm một tấm ảnh với hoa phượng. Chỉ tiếc là những ngày qua đã xảy ra chuyện ngoài ý muốn, khiến những cây phượng ở nhiều nơi bị chặt bỏ. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn trẻ nuối tiếc. Cành phượng vĩ đỏ thắm một góc sân trường là hình ảnh khó quên của bao thế hệ học sinh”.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU