Charlie Hebdo tái xuất bản biếm họa nhà tiên tri Mohammed

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuần báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp đã tái xuất bản những bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed một ngày trước phiên tòa xét xử những người liên quan vụ tấn công tòa soạn báo này hồi năm 2015 mở màn.

Tranh tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ tấn công tại tòa soạn cũ của Charlie Hebdo /// AFP
Tranh tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ tấn công tại tòa soạn cũ của Charlie Hebdo
AFP

"Chúng tôi sẽ không bao giờ ngơi nghỉ. Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ. Sự thù ghét đã tấn công chúng tôi vẫn còn đó và từ năm 2015, nó đã đột biến theo thời gian để thay đổi diện mạo, để âm thầm tiếp tục cuộc viễn chinh tàn nhẫn của nó”, giám đốc xuất bản Laurent “Riss” Sourisseau của Charlie Hebdo viết trong lần tái bản này.

Theo AFP, những bức biếm họa lần đầu tiên được đăng tải trên một tờ nhật báo ở Đan Mạch năm 2005 và được tái xuất bản ở Pháp 1 năm sau đó. Đây bị coi là sự báng bổ Nhà tiên tri Mohammed và bị thế giới Hồi giáo lên án mạnh mẽ.

Charlie Hebdo tái xuất bản biếm họa nhà tiên tri Mohammed - ảnh 1

Anh em nhà Kouachi rời đi sau vụ xả súng

AFP

Ngày 7.1.2015, hai anh em Said và Cherif Kouachi, những tay súng Hồi giáo cực đoan, xông vào tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris và nã đạn làm 11 người thiệt mạng, trong đó có tổng biên tập Stephane “Charb” Charbonnier và nhiều họa sĩ khác.

Hai tay súng lúc rời đi còn sát hại thêm một cảnh sát. Hai ngày sau đó, anh em Kouachi cùng một tay súng đồng lõa khác thực hiện đồng thời 2 vụ bắt con tin ở 2 địa điểm gần Paris.

Charlie Hebdo tái xuất bản biếm họa nhà tiên tri Mohammed - ảnh 2

Hai kẻ tấn công bắn chết một cảnh sát sau khi xả súng ở tòa soạn của Charlie Hebdo

AFP

Cả 3 cuối cùng bị tiêu diệt nhưng 14 người đồng lõa sẽ bị xét xử từ ngày 2.9. Quyết định tái xuất bản các bức biếm họa được một số người coi là bảo vệ quyền tự do biểu đạt trong khi số khác coi đó là một hành động khiêu khích.

Chủ tịch Hội đồng sùng bái Hồi giáo Pháp Mohammed Moussaoui ngày 1.9 nói rằng tự do biếm họa là quyền của mọi người nhưng họ cũng có quyền thích hoặc không thích. Tuy vậy, ông Moussaoui cũng lên án cuộc tấn công và nói rằng không gì có thể biện minh cho bạo lực.

Charlie Hebdo tái xuất bản biếm họa nhà tiên tri Mohammed - ảnh 3

Chân dung Cherif Kouachi (khi đó 32 tuổi) và Said Kouachi (34 tuổi)

AFP

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU