cháo vịt

Nức danh gánh cháo vịt mệ Dũ

Nức danh gánh cháo vịt mệ Dũ

0
Mỗi chủ nhật sau giờ tan lễ, chừng bảy giờ sáng là tôi lại tung tăng với mệ nội rảo bước qua cánh đồng nồng nàn hương rau răm. 
Nức danh gánh cháo vịt mệ Dũ

Nức danh gánh cháo vịt mệ Dũ

1
Mỗi chủ nhật sau giờ tan lễ, chừng bảy giờ sáng là tôi lại tung tăng với mệ nội rảo bước qua cánh đồng nồng nàn hương rau răm. 
Cháo vịt thực ra rất mộc mạc, nhưng muốn ngon thì cháo phải thật ngọt, và thịt vịt phải thật mềm /// Ảnh minh họa: Tấn Tri

Ẩm thực ngày hòa bình - Kỳ 4: Cháo vịt quê tôi

2
Tháng 6.1975, sau 21 năm tôi lại được 'đánh đường về quê'. Quê tôi ở cạnh đường số Một, lại có một cây cầu nhỏ tên là cầu Giắt Dây, nên cũng dễ tìm, dù ngày rời quê tôi mới lên 8 tuổi.
Tìm ăn bún gỏi vịt bà Lâm

Tìm ăn bún gỏi vịt bà Lâm

0
Bún, miến, cháo hay gỏi vịt là những món ngon hấp dẫn tuy có hơi khó tìm thấy ở Sài Gòn. Lý do chính là vì thịt vịt cao giá và tương đối khó làm, nhất là ở công đoạn xử lý mùi. Nên những quán vịt gần như chỉ là thiểu số nếu so với gỏi hay cháo gà. Trứ danh nhất ở Sài Gòn có lẽ là quán vịt "tranh thủ" ở hẻm 281 Lê Văn Sỹ (Tân Bình), chỉ bán trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ - từ 3h30 đến 4h30 mỗi ngày, là sạch veo. Đến trễ là chẳng còn gì, nhiều khách "biết ý" nên 3h15, thậm chí 3h chiều đã chờ sẵn trong con hẻm này rồi. Ăn món này "đúng bài" là phải kêu một dĩa gỏi lớn (thường là 2 người ăn), rồi mới gọi thêm bún, miến hay cháo không ăn chung. Và tất nhiên không thể thiếu chén nước mắm gừng đậm đà thơm nồng ăn kèm rồi.