Xót của công

14
Phiên tòa sơ thẩm xét xử “đại án” tham nhũng làm thất thoát hàng chục tỉ ở Công ty Vifon của TAND TP.HCM đang diễn ra với những tình tiết rất đáng bàn, đặc biệt là khi có luật sư đã thẳng thắn đề nghị triệu tập Bộ Tài chính tham gia tố tụng.

Vụ án này kéo dài đã gần 7 năm. Đây không phải vụ án bình thường mà được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng xếp vào tốp 10 “đại án” tham nhũng, với con số thiệt hại được cáo trạng xác định lên đến 14 tỉ đồng. Vào những năm 2002 - 2006 thì đây không phải là số tiền nhỏ. Nhưng chuyện đáng nói là khi hai cơ quan của Chính phủ là Bộ Công thương và Bộ Tài chính đùn đẩy nhau không chịu tham gia tố tụng với tư cách nguyên đơn dân sự để đòi lại quyền lợi cho nhà nước.

Trong khi đó, xét trong vụ án hình sự thì trách nhiệm của nguyên đơn dân sự không hề nhỏ. Họ là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại và có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Quan trọng ở chỗ, người bị hại có quyền không yêu cầu bồi thường. Còn nguyên đơn dân sự, nhất là có nguồn vốn nhà nước thì bằng mọi giá phải yêu cầu bồi thường. Phải thu đủ để ngân sách nhà nước không thất thoát, tổ chức không mất tiền.

Trước đây trong vụ án tham nhũng đất đai xảy ra ở H.Hóc Môn (TP.HCM), Ngân hàng Agribank Chợ Lớn bị các bị cáo chiếm đoạt 3.000 lượng vàng SJC và 18 tỉ đồng. Nhưng xử sơ thẩm lần đầu, Hội đồng xét xử đã thuyết phục, phân tích cặn kẽ... đại diện của Agribank vì những lý do này lý do khác vẫn từ chối yêu cầu bồi thường, đẩy Hội đồng xét xử... vào thế khó. Với trọng trách nhân danh pháp luật, trách nhiệm của công dân, Hội đồng xét xử đành phải “chữa cháy” bằng cách tuyên tịch thu xung công quỹ số tiền này để tránh thất thoát ngân sách. Nhưng việc “chữa cháy” như vậy không đúng pháp luật và đây cũng là một trong những lý do để cấp phúc thẩm sau đó hủy án. Quanh đi quẩn lại cuối cùng ngân hàng này mới chịu xác định bị thiệt hại và yêu cầu bồi thường.

Tương tự, “đại án” tham nhũng tại Vifon lần này cũng vậy. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử thì có 3 đơn vị được xác định là nguyên đơn dân sự. Ngoài Vifon là Bộ Tài chính và Bộ Công thương nhưng suốt chừng ấy năm hai bộ này không hề có đơn vị nào yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền thất thoát. Thậm chí, luật sư đã nhắc khéo việc hai bộ không thiệt hại về pháp lý sẽ không “buộc” được bị cáo tham ô công quỹ, cố ý làm trái gây thất thoát ngân sách... nhưng mọi việc vẫn đâu vào đó. Đó là chưa nói đến chuyện bộ này đổ cho bộ kia là cơ quan bị thiệt hại. Chưa dừng lại ở đó, việc có mặt đại diện của Bộ Công thương tại tòa những ngày qua cũng cho thấy việc chưa quyết liệt đòi quyền lợi về cho nhà nước. Trong khi đó, với tư cách là công ty cổ phần không còn vốn nhà nước, đại diện Vifon yêu cầu các bị cáo phải bồi thường cho mình hết khoản này đến khoản nọ. Chẳng lẽ, trách nhiệm đòi quyền lợi của “công” lại theo kiểu “không ai khóc” chăng?

Lê Nga

Bình luận

User
Gửi bình luận
PVHua

PVHua

Không hiểu nỗi quản lý tiền nhà nước kiểu gì? mất cả nghìn tỷ đồng mà không ai chịu trách nhiệm? trách nhiệm trước dân ở đâu? nói mãi...
toandang76

toandang76

14 tỷ đồng mà xét xử 07 năm vẫn chưa xong thì ta cứ để vụ án 01 ngàn tỷ là kéo dài đến 1 thế kỷ, khi tuyên án thì các vị đấy đã xuống lỗ hết rồi khỏi mất lòng ai. Thật cao cờ, thật cao cờ!
NVM

NVM

À thì ra hôm nay mới biết, Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính không phải là đại diện cho quyền lợi của Nhà Nước VN. Còn họ đại diện cho ai, cho thế lực nào thì cần thêm chút ít thời gian để họ hiện nguyên hình.
trang

trang

Thất thoát một số rất lớn tiền của nhà nước. Vậy tại sao một số bị hại là cơ quan quản lý nhà nước là Bộ tài chính và Bộ Công thương lại không hề có đơn vị nào yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền thất thoát? Phải chăng làm căng thì bứt dây động rừng? Nhưng đây là tiền của nhà nước, nhà nước phải có trách nhiệm thu hồi về cho ngân sách, không thể để cho ai đó tự ý bỏ qua như vậy, đồng thời phải truy tố những ai đã cố tình làm thất thoát tài sản nhà nước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU