Xin thêm thẩm quyền để làm gì?

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hà Nội cứ đi xin thêm thẩm quyền làm gì, trong khi những việc trong tầm tay đã làm đến đâu?
Sở Xây dựng TP.Hà Nội mới đây lại mới có văn bản thúc giục “khẩn trương xử lý dứt điểm” việc vi phạm trật tự xây dựng, thu hồi với 63 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo mới phát sinh nếu hết thời gian hợp thửa, hợp khối.
Đây là vấn đề Hà Nội đã “khẩn trương xử lý” từ hàng chục năm nay, nhưng chưa bao giờ “dứt điểm”, không những cái cũ chưa xong, còn phát sinh cái mới.
Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, ngoài 80 công trình vi phạm cũ tại 7 quận, huyện đến năm 2018 vẫn “không nhúc nhích chút nào”, thì “mới hơn 2 tháng đầu năm nay đã phát sinh thêm 65 công trình vi phạm chưa xử lý”. Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thì đến hết tháng 3, toàn TP vẫn còn 132 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo đang tồn tại.
Thực tế, 3 năm liên tiếp gần đây, năm nào HĐND TP cũng có giám sát, chất vấn liên quan đến trật tự xây dựng. Ngày 25.3 vừa qua, gần như cả hệ thống chính trị của TP, từ Bí thư Thành ủy đến Chủ tịch HĐND, UBND… đến lãnh đạo các quận, huyện xuống đến phường, xã… đã tham dự một buổi giải trình về vấn đề này. Đích thân Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã ngồi nghe những chuyện li ti như là vi phạm của hộ ông Nguyễn Văn A ở P.Thanh Nhàn, ông Trần Văn B ở đường Nguyễn Xiển… Sâu sát cũng đến thế là cùng.
Tại buổi giải trình đó, cũng như tại các buổi họp trước đây, quan chức TP nhận được rất nhiều lời hứa. Đơn cử, Chủ tịch UBND Q.Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong hứa “tới đây chúng tôi sẽ thực hiện tốt kết luận thanh tra, xử lý dứt điểm sai phạm”; đội trưởng các đội trật tự xây dựng các quận, huyện đều khẳng định “chúng tôi làm rất nghiêm túc”… Chủ tịch UBND P.Quỳnh Mai Nguyễn Thị Oanh nhận trách nhiệm, nói “năm 2016 Quận ủy cũng đã chỉ đạo Đảng ủy phường kiểm điểm thật… sâu”, bản thân chủ tịch phường cũng đã “kiểm điểm rất… sâu”.
Tại cuộc giải trình đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tất nhiên cũng hứa “sẽ chỉ đạo chủ tịch các cấp xử lý dứt điểm” các công trình vi phạm. Vì có lời hứa này của Chủ tịch TP, người viết bỗng nhớ ra 2 công trình vi phạm ở số 13 - 15 và 26 - 28 - 30 Nhà Chung mà từ ngày 11.12.2018 ông Chung đã trả lời trước cử tri là Q.Hoàn Kiếm “sẽ tiến hành cưỡng chế trong những ngày tới”, nhưng đến nay đã gần nửa năm vẫn chưa xong.
Chỉ một công trình vi phạm, đích thân Chủ tịch UBND TP chỉ đạo mà còn như vậy, thì biết là kỷ cương của thủ đô nghiêm đến mức nào. Và thế thì hàng trăm công trình có ở mãi đấy thách thức các nhiệm kỳ lãnh đạo thì cũng là dễ hiểu.
Nhiều năm nay, “để xứng đáng với vị thế thủ đô”, chính quyền Hà Nội đã rất nhiều lần xin thêm thẩm quyền từ T.Ư, nào là luật Thủ đô, rồi giờ đến đề án chính quyền đô thị. Nhưng Hà Nội cứ đi xin thêm thẩm quyền làm gì, trong khi những việc trong tầm tay đã làm đến đâu?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy

Huy

Nhà báo viết thâm thúy thật, nhột quá...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU