Vì họ là người lính

4 Thanh Niên
Chiều 19.12, 12 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm thủy điện Đạ Dâng tỉnh Lâm Đồng được giải cứu sau hơn 80 tiếng đồng hồ sống trong bóng tối và giá rét cùng với nỗi sợ hãi không đo đếm hết. Đưa bàn tay đầu tiên nâng đỡ và dìu số công nhân này ra khỏi bóng tối của đường hầm, không ai khác chính là những người lính công binh!

Chiều 19.12, 12 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm thủy điện Đạ Dâng tỉnh Lâm Đồng được giải cứu sau hơn 80 tiếng đồng hồ sống trong bóng tối và giá rét cùng với nỗi sợ hãi không đo đếm hết. Đưa bàn tay đầu tiên nâng đỡ và dìu số công nhân này ra khỏi bóng tối của đường hầm, không ai khác chính là những người lính công binh!

Mọi người đều biết, lực lượng quân đội có mặt tại công trình thủy điện Đạ Dâng muộn hơn so với các đội cứu hộ khác nhưng họ lại là những người “về đích” sớm nhất. Tại sao vậy? Chỉ có thể lý giải rằng, tại vì họ là những người lính nên “khó khăn nào cũng vượt qua” như một slogan mà ai từng mặc áo lính cũng đều thuộc nằm lòng.
Còn nhớ trận lũ kinh hoàng năm 1999, nước ngập tứ bề các tỉnh miền Trung, trong đó Quảng Nam bị nặng nhất. Đảng và Chính phủ lúc ấy đứng trước sự lựa chọn khó khăn: Có nên phá đập Phú Ninh không? Câu trả lời cuối cùng là “không”. Vì cả một sư đoàn bộ đội đang rầm rập hành quân xuyên đêm, băng trong mưa lũ bời bời, một vai mang súng, vai kia mang bao cát, nhằm hướng Phú Ninh thẳng tiến. Mười ngàn người lính ấy đã biến họ thành con đập, sẵn sàng trả lời với thiên nhiên hung dữ: nước dâng tới đâu, chúng tôi sẽ be bao cát tới đó. Cuối cùng, như mọi người đều biết, những chàng Sơn Tinh của Sư đoàn 3 năm ấy đã chiến thắng giặc trời.
Mười năm sau, năm 2009, trận bão khủng khiếp quét qua Quảng Ngãi. Xã Bình Minh, huyện Bình Sơn bị dìm trong biển nước. Người dân vùng lũ ven sông Trà Bồng bị cô lập hoàn toàn bởi nước dâng tứ bề. Họ rất cần sự có mặt của lực lượng cứu hộ lúc này để đưa những đứa trẻ và các cụ già bị mắc kẹt trên những nóc nhà về nơi trú ẩn an toàn. Ngay trong đêm tối, những người lính thuộc Huyện đội Bình Sơn đã có mặt. Hàng trăm gia đình bị kẹt trong lũ như vỡ òa niềm vui.
Trong nhiều năm qua, từng lăn lộn với người dân vùng lũ, từng có mặt ở những nơi xảy ra thiên tai, địch họa, tôi đã nhiều lần chứng kiến những người lính quên cả thân mình, lao vào những nơi nguy hiểm nhất để cứu dân. Phẩm chất “vì nhân dân quên mình” ấy của các anh đã được hun đúc ngay từ khi các anh đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng tuyên thệ từ 70 năm trước. Phẩm chất ấy cũng đã được tôi luyện và thử thách qua mấy cuộc chiến tranh vệ quốc vừa qua.
Một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu nên việc chia khó với người dân, sẵn sàng hy sinh thân mình để cứu dân cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, việc giải cứu 12 công nhân bị nạn trong hầm thủy điện Đạ Dâng như một lời tri ân của người lính đối với đồng bào mình nhân sinh nhật lần thứ 70 của Quân đội Nhân dân VN, một đội quân chưa bao giờ bị khuất phục trước nghịch cảnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Thị Huệ

Vương Thị Huệ

Rất đơn giản "vì họ là những người lính" đã vì nhân dân quên mình. Chắc chắn trong trang sử vàng của QĐND Việt Nam sẽ ghi tên chiến công kỳ diệu này của các anh và chúng tôi những người dân bình thường xin ngàn lần cảm ơn những chiến sĩ công binh kiên cường, dũng cảm coi tình người là cái quý giá nhất, coi mạng sống của đồng bào còn cao hơn mạng sống của mình. Cám ơn những người lính!
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Ở đâu người dân gặp nạn là có mặt người lính! Khi người lính có mặt thì khó khăn nào cũng vượt qua.
Nguyễn Bình

Nguyễn Bình

Mãi mãi vang danh anh bộ đội Cụ Hồ 4 câu đó luôn luôn in sâu trong tâm trí của mọi người dân Việt Nam, dù trong mọi tình huống hoàn cảnh nào trong thời chiến hay thời bình các anh luôn là tấm gương đi đầu trong mọi hoàn cảnh khó khăn gian khó.
Hai Lúa

Hai Lúa

Người lính luôn luôn có tinh thần cảm tử. Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - Xả thân cứu dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU