'Vắc xin' lòng tin

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cần phải định vị những “vùng an toàn” trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn ra để có những quyết sách phù hợp với từng địa phương.
Người viết quyết định bắt đầu bằng câu chuyện gây tranh luận nhiều nhất trong những ngày qua: đóng cửa trường học.
Phải gọi là “đóng cửa trường học” chứ không phải là “cho học sinh nghỉ học” vì đóng cửa trường học là một biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan và việc học sinh nghỉ học chỉ là hệ quả của nó.
Tuy nhiên, là một biện pháp phòng dịch, quyết định đóng cửa trường học cần phải được đưa ra dựa trên những thông tin chính xác, minh bạch của cơ quan có chức năng phòng chống dịch bệnh chứ không phải là từ kết quả khảo sát ý kiến của số đông những người có điều kiện dùng internet.

Nỗi buồn người dân vùng dịch Sơn Lôi những ngày căng thẳng vì virus corona

Người chịu trách nhiệm cao nhất trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo: “Chưa làm cho phụ huynh yên tâm thì chưa cho học sinh trở lại trường ngay”. Nhưng đâu sẽ là cơ sở để phụ huynh “yên tâm”, nếu không phải những thông tin chính xác, quyết đoán của cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh?
Khi một dịch bệnh mới ập đến, chính quyền dù ở nơi đâu và ở thời nào cũng phải chiến đấu trên cả 2 mặt trận: dịch bệnh và nỗi sợ hãi của dân chúng. Cơ sở để người dân vượt qua nỗi sợ hãi dịch bệnh chính là lòng tin vào chính quyền. Nó giống như một loại vắc xin.
Để tạo ra “vắc xin” lòng tin, chính quyền cần phải có những chính sách thống nhất, quyết đoán trên cơ sở thông tin minh bạch, không “nước đôi” và không “đùn đẩy”; giống như những giải pháp quyết liệt mà chúng ta đã thực hiện trong phòng chống dịch về mặt y tế gần 1 tháng qua.
Những quyết định chính sách chiều lòng số đông dư luận chứ không phải căn cứ trên tình hình dịch bệnh sẽ dẫn đến những hậu quả khó có thể lường hết được.
Đóng cửa trường học là để cơ quan phòng chống dịch có thời gian xác định một cách rõ ràng, chính xác những đối tượng, khu vực có nguy cơ cao, từ đó đưa ra biện pháp phòng ngừa phù hợp, an toàn.
Đóng cửa trường học không phải là cho học sinh ở nhà chờ tới khi hết dịch.
Do đó, trường học cần được mở lại ở những khu vực mà chính quyền đã và đang kiểm soát được các nguồn nguy cơ về dịch bệnh.
Chiều 17.2, trong phiên họp của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, một số tỉnh như Khánh Hòa, Thanh Hóa sắp công bố hết dịch và chúng ta đang làm hiệu quả công tác phòng chống dịch. Liệu đó có phải là cơ sở cho những “vùng an toàn” để lãnh đạo các địa phương có những quyết sách chính xác, bản lĩnh, dám chịu trách nhiệm hơn?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU