Từ chuyện ‘Trú mưa ngang ngược’

15 Thanh Niên
Báo Thanh Niên hôm qua (24.8) có bài Kiểu trú mưa ngang ngược phản ánh về một bộ phận người tham gia giao thông ngang nhiên dừng xe, dựng xe chiếm hết lòng đường dưới các chân cầu vượt ở Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh) và đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.1) để… trú mưa, dẫn đến xe cộ khác phải chịu cảnh tắc đường hoặc phải luồn lách kiếm lối đi, va quệt diễn ra như cơm bữa.

Báo Thanh Niên hôm qua (24.8) có bài Kiểu trú mưa ngang ngược phản ánh về một bộ phận người tham gia giao thông ngang nhiên dừng xe, dựng xe chiếm hết lòng đường dưới các chân cầu vượt ở Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh) và đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.1) để… trú mưa, dẫn đến xe cộ khác phải chịu cảnh tắc đường hoặc phải luồn lách kiếm lối đi, va quệt diễn ra như cơm bữa.

Từ chuyện ‘Trú mưa ngang ngược’ - ảnh 1
Nhiều người dừng xe trú mưa dưới gầm cầu vượt Hàng Xanh gây cản trở giao thông - Ảnh: Đức Tiến
Trước đó, Thanh Niên cũng phản ánh vấn đề đáng xấu hổ này với Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM. Lãnh đạo phòng đã cám ơn, ghi nhận ý kiến và đưa ra trong buổi họp giao ban sáng 24.8 để quán triệt đến cán bộ chiến sĩ phải xử lý tình trạng trú mưa ngang ngược. Chúng tôi tin rằng cách trú mưa đáng xấu hổ như vậy sẽ chấm dứt; trả lại cho mặt đường trật tự bình yên vốn có và lập lại cho thành phố nếp văn hóa giao thông đường bộ bình thường.
Không hiểu từ bao giờ, lối sống chỉ biết có mình, không cần tôn trọng các quy định pháp luật và quyền lợi của người khác đã ăn sâu trong não trạng một bộ phận người Việt chúng ta. Thành phố có trên 10 triệu dân, lượng người và xe cộ ra đường khá đông. Đèn hiệu giao thông có đó, CSGT có đó nhưng người ta vẫn vượt lên, chen lấn, bóp còi inh ỏi chỉ để được hơn người... một nửa cái bánh xe. Nhiều người lái xe hơi không biết tốt nghiệp từ trường nào ra, đường đông đen không có lối đi vẫn bóp còi, qua bệnh viện vẫn bóp còi. Tôi đứng trên đại lộ chính của thủ đô Phnom Penh nước bạn Campuchia, nhìn dòng xe cộ chầm chậm đi qua giờ tan tầm, chỉ nghe tiếng máy mà không hề nghe tiếng còi xe. Tôi so sánh và thực sự xấu hổ với cách đi đứng bát nháo, thiếu ý thức đang diễn ra trên đất nước mình!
Pháp luật, quy định đặt ra mang tính phổ quát và tuyệt đối, áp dụng chung cho mọi nơi, mọi lúc, mọi người. Thế nhưng, người Việt chúng ta cứ muốn vi phạm và chỉ đợi có dịp vi phạm được là... vi phạm ngay. Ở các đường lớn, các chủ thầu xây dựng không dám đổ cát đá, vật liệu xây dựng ra lòng đường vì sợ... bị phạt. Thế nhưng trong các đường nhỏ, họ đổ ra bừa bãi; cắt thép làm trụ đúc bê tông ngay dưới lòng đường. Tôi thật sự lấy làm tiếc khi chủ đầu tư, nhà giám sát, chủ thầu không biết dạy dỗ anh em thợ xây dựng. Đến họ cũng không cần biết tội danh “Cản trở giao thông đường bộ” được quy định tại điều 203 bộ luật Hình sự nói về nội dung gì nữa!
Trong các thứ văn hóa thì văn hóa giao thông là dễ nhận ra nhất, bởi ngày nào người ta cũng phải đi ra đường. Mùa mưa miền Nam đang diễn ra, hễ trời mưa thì phải đem áo mưa. Việc chiếm các dạ cầu vượt ngay những trọng điểm giao thông để trú mưa, dựng xe, tám điện thoại, tạo ra những va quệt, cản trở giao thông công cộng là có dấu hiệu vi phạm quy định giao thông đường bộ. Hiện tượng đáng xấu hổ đó phải được chấm dứt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Minh

Anh Minh

Nói cho bõ tức chứ mấy cái đầu con vịt thì có đổ bao nhiêu nước cũng chẳng thấm nổi, chỉ khi CSGT mạnh tay xử phạt thì may ra nhưng khổ nổi mấy anh CSGT vào những thời điểm như thế cũng đang trú mưa ở đâu đó nên cũng chẳng có ai để mà phạt. Và cuối cùng là chắc chắn những kẻ vô ý thức đó chẳng khi nào vào đọc những bài báo này.
Bui congThafnh

Bui congThafnh

Ý kiến quá chính xác, tôi nhiệt liệt ủng hộ bạn. Mong rằng các anh CSGT cứ phạt thật nặng thì mới bớt tệ nạn này.
Phạm Long

Phạm Long

Đâu phải chỉ có cầu vượt Q.Bình Thạnh , các cầu trên tuyến đại lộ Đông - Tây [ thí dụ như cầu Chà Và ] cứ trời mưa là những người vô ý thức đậu xe bít hết đường. Thật hết ý.
Nga

Nga

Nhìn hình cảm thấy xấu hổ cho một số người không có ý thức
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU