Thử thách tuổi 18

1 Thanh Niên
Nhiên Vũ

Nhiên Vũ

(Học sinh lớp 12 tại TP.HCM)

Đối với lứa học sinh 2003, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay “kỳ lạ” vì được tổ chức khi dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp nhưng cũng thật đáng nhớ vì hành trang mang vào phòng thi không chỉ là những kiến thức suốt 12 năm học mà còn là ý thức cộng đồng, tinh thần lạc quan và trách nhiệm chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Khi những ca bệnh đầu tiên trong đợt Covid thứ 4 xuất hiện, học sinh chúng tôi phải tạm dừng những buổi học trực tiếp trên lớp để tiếp tục hành trình dùi mài kinh sử của mình bằng cách học trực tuyến. Có lúc chán nản vì kiến thức qua màn hình thật khô khan, cũng có những lúc vài bạn bè cảm thấy hoang mang và bất lực vì khu vực mình ở bị phong tỏa. Chúng tôi cảm thấy ngột ngạt tù túng vì phải quẩn quanh giữa 4 bức tường trong khi đang ở lứa tuổi cần được bước ra không gian rộng lớn và sôi động.
Nhưng trong những hoàn cảnh khó khăn, bất đắc dĩ ấy, chúng tôi đã học được cách chấp nhận và làm quen với việc ôn thi trực tuyến. Kém may mắn hơn những anh chị năm trước khi ngày cuối vẫn được lên lớp để gặp gỡ bạn bè, thầy cô nhưng chúng tôi, những sĩ tử 2003, vẫn không bỏ cuộc. Một trong những thay đổi lớn trong ý thức của chúng tôi vào thời gian xã hội giãn cách để phòng chống dịch là biết chăm lo sức khỏe hơn. Bên cạnh việc ôn luyện, phải tự nhủ tập thể dục mỗi ngày để nâng cao thể lực cùng với niềm tin sẽ đậu vào đại học mình mơ ước.
Chưa bao giờ bước vào một kỳ thi tốt nghiệp THPT mà đám học trò phải trang bị cho chính mình những “vũ khí” không thể thiếu như khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn và nước rửa tay sát khuẩn. Vào buổi chiều tập trung trước ngày thi chính thức, chúng tôi không còn có thể “tay bắt mặt mừng” khi phát hiện ra cô bạn thân hóa ra lại thi chung phòng với mình, cũng không còn cảnh cùng nhau tụ lại và trao đổi bài học bởi vì chúng tôi đang thực hiện các quy định giãn cách. Trước đó là xếp hàng đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Chúng tôi cũng tự hào vì hành động của mình góp một phần nhỏ nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và đẩy lùi dịch bệnh.
Chập chững bước vào lớp 1, giờ đây khi sắp hoàn thành chặng đường 12 năm học của mình, chúng tôi đã học được vô vàn bài học giáo dục công dân đầy ý nghĩa, trong đó không ít bài dạy chúng tôi sống có trách nhiệm và ý thức. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chính là dịp để lứa học sinh 2003 chúng tôi có cơ hội “trải nghiệm” những bài học quý giá ấy.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay để lại với chúng tôi vô vàn cảm xúc rất riêng mà chỉ lứa học sinh 2003 mới trải nghiệm được. Và đây cũng được xem là thử thách đầu tiên của tuổi 18 chúng tôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Truc Nguyen

Thanh Truc Nguyen

Thương các con 2003 quá. Cố lên nhé

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU