Thiếu hiểu biết làm chúng ta tàn nhẫn

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nửa đêm 29.3, khi nhận được clip nữ sinh Nguyễn Thị H.Y (Trường THCS Phù Ủng, H.Ân Thi, Hưng Yên) bị bạn xé quần áo, bạo hành ngay tại lớp với nhiều cú đạp vào đầu, vào mặt, những “người lớn” tại tòa soạn Thanh Niên không khỏi choáng váng, rùng mình vì sự tàn nhẫn của các học sinh lớp 9 với chính bạn của mình.
[VIDEO] Trách nhiệm giáo viên ở đâu khi nữ sinh Hưng Yên bị lột quần áo, bạo hành?
Ngay đêm đó, chúng tôi tìm mọi cách liên lạc với nhân viên của trường, và được cho biết “nhà trường đã giải quyết” và việc “không có gì nghiêm trọng”.
Sáng hôm sau, tức tốc về nơi xảy ra sự việc, đón chúng tôi là những ánh mắt vừa e ngại vừa chán ghét của một số thầy cô giáo trong trường, một số quan chức địa phương, kiểu “đám nhiễu sự” lại sắp làm ầm lên một chuyện “có nghiêm trọng đâu nhỉ”, “tuổi các cháu đánh nhau là bình thường”, dù khi được hỏi “anh/chị đã xem clip chưa”, chúng tôi đều nhận được những cái gật đầu.
[VIDEO] Nỗi lòng phụ huynh trong vụ nữ sinh Hưng Yên bị lột quần áo, bạo hành dã man
Đã từng đi học, đã từng trải qua tuổi vị thành niên, không ai thiếu kinh nghiệm đến mức không hiểu “học sinh đánh nhau là bình thường”. Nhưng đánh bạn đến mức tàn nhẫn như vậy (1 tuần sau khi bị đánh, má em H.Y vẫn còn bầm), lột hết quần áo của bạn như vậy, quay clip bạn bị xé áo quần, chật vật che thân như vậy và gửi cho các bạn nam trong lớp, thì với tất cả kinh nghiệm làm người của mình, chúng tôi không thể thấy “bình thường” được.
Sự việc trở nên đau lòng hơn khi biết được hoàn cảnh em H.Y, có ông nội và bố bị cho là “tâm thần”, mẹ đau bệnh, bản thân em cũng bị kỳ thị vì “thiếu kỹ năng sống”, vì “quá hiền”... Tất cả những ngặt nghèo đó lại được viện dẫn như một lý do biện hộ cho việc em “khác biệt” giữa các bạn, việc em bị bắt nạt trong thời gian dài mà không nhận được một sự hỗ trợ nào từ người lớn.
[VIDEO] Hiệu trưởng đau đầu vì vụ nữ sinh bị lột quần áo, đánh dã man ở Hưng Yên
Chúng tôi không kể ra đây những cái tên, vì cách nhìn nhận này không phải một cá nhân, mà là một lối suy nghĩ. Và vì vậy, chấm dứt bạo lực học đường xem chừng chưa có lối ra, và mong ước học sinh thực sự được bảo vệ dưới mái trường, nghe chừng vẫn xa vời.
Cũng phải nói thêm rằng gặp và trò chuyện với các thầy cô trường này, các quan chức địa phương này, chúng tôi không có chút mảy may suy nghĩ bất cứ ai trong số đó là tàn nhẫn, là người xấu. Họ không ác như những lời dư luận phán xét trong cơn phẫn nộ. Nhưng sự thờ ơ đến vô cảm trước sự việc của em H.Y thì sao? Sự tổn thương tinh thần của một đứa trẻ có lẽ chưa ở trong phận sự của các cô, thầy giáo?
Ai nằm trong tâm điểm dư luận cũng ít nhiều oan ức. Chúng tôi vẫn tin trong tất cả những người (có thể sẽ) bị kỷ luật tới đây vì sự việc không ai là người xấu. Và cho dù mỗi lần lên tiếng về những việc như thế này đều sẽ phải nhận những ánh mắt vừa oán trách vừa e sợ của những người trong cuộc, thì chúng tôi vẫn sẽ lên tiếng, dư luận vẫn phải lên tiếng.
Phải lên tiếng vì chúng ta phải hiểu biết lên, vì thiếu hiểu biết làm chúng ta tàn nhẫn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Đồng ý với nhà báo. Dù mình chưa coi clip nhưng đánh tập thể lại còn xé áo làm nhục một bạn học chỉ vì bạn ấy "quá hiền" hoặc " khờ " hoặc " xấu hơn số đông " là rất tàn nhẫn. Hy vọng gia đình giáo dục các em này chứ không lớn lên sẽ rất hung hãn.
quý

quý

Tìm hiểu gia đình nạn nhân, đến gặp nhà trường, BGH, GVCN, GV trong trường ... nhưng sao kg ai tìm hiểu xem 5 em HS đánh bạn có hoàn cảnh gia đình thế nào? Sao kg ai tìm hiểu xem 5 em HS đó nghĩ gì khi đánh bạn? Tôi kg bênh vực đâu nhé, nhưng kg phải người ta vẫn tìm hiểu, nghiên cứu tâm lý tội phạm để tìm cách ngăn chận bệnh từ gốc hay sao?
Lê Mộng Thu

Lê Mộng Thu

Cần gì tìm hiểu đến 5 gia đình của các em hùa nhau đánh bạn. Chỉ cần nắm cái đưá cầm đầu là biết ngay 4 gia đình còn lại. Và mẫu số chung cho cách giáo dục của những gia đình đó là : cha mẹ không quan tâm đến việc giáo dục đạo đức hay cách ứng xử cho con cái , chỉ cần thấy chúng có mặt tại trường là tốt rồi. Và đánh hội đồng kiểu tàn nhẫn như vậy thì cũng biết trong số đó có bạo lực gia đình. Và căn bản là kỷ cương , nội quy từ trong gia đình ra đến nhà trường đều bị họ xem là con số không , vì họ chỉ quan tâm đến điểm sổ trên học bạ của chúng.
Pham Tho

Pham Tho

Chỉ cần đọc tin nghe nói xé quần xé áo quay clip là đã không thể chấp nhận được... Nếu thật có cự cãi không thể hiểu sao các con lại dám xé quần xé áo, đó là hành vi nhục mạ có thể đi tù

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU