Tháo ‘treo’ sổ đỏ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

"Những trường hợp đủ điều kiện sẽ cấp sổ đỏ trước, sai phạm của chủ đầu tư thì xử sau" - có thể nói là chủ trương hết sức quan trọng, đúng đắn của TP.HCM để giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân.
Bởi thực tế, tình trạng người dân bị “treo” sổ đỏ vì lỗi của chủ đầu tư ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung là phổ biến.
Treo sổ đỏ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của chủ sở hữu. Nhà của mình đấy nhưng cần vốn làm ăn hay giải quyết nhu cầu tài chính lại không thể đem đi thế chấp ngân hàng vay tiền được. Sợ nhất là chưa nắm sổ đỏ trong tay, lúc nào cũng nơm nớp không biết có một ngày tỉnh dậy, nhà mình đang ở có thể lại được bán cho người khác.
Thực tế thời gian vừa qua, tình trạng một căn hộ, một nền đất bị chủ đầu tư bán cho nhiều người xảy ra khá nhiều. Vì vậy, chưa được cấp sổ, nhiều người ăn không ngon, ngủ không yên. Đáng nói là họ bị tổn hại cả tinh thần lẫn vật chất khi đã đóng tiền mua nhà đầy đủ, đã hoàn thành mọi nghĩa vụ để có thể được cấp quyền sử dụng cho căn nhà, mảnh đất của mình.
Thế nhưng chỉ vì chủ đầu tư vi phạm hay chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước mà họ bị vạ lây. Từ hệ lụy này, kéo đến các hệ lụy khác, gây ra những bức xúc, bất bình, dẫn tới kiện cáo, thậm chí vây ráp chung cư, căng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư... Chuyện trong một dự án, lan ra nhiều dự án và trở thành vấn đề gây nhức nhối trong xã hội.
Thế nên việc phân loại để cấp sổ cho những hộ đủ điều kiện trước, xử lý vi phạm của chủ đầu tư sau là giải pháp hiệu quả, hợp lý hợp tình để giải quyết quyền lợi cho những người mua nhà chẳng may rơi vào tình trạng này.
Trước đó, giữa năm 2017 TP.HCM cũng có chấp thuận cấp giấy phép xây dựng tạm; có thời hạn cho người dân sống trong vùng quy hoạch treo. Cụ thể, công trình hoặc nhà ở riêng lẻ hiện hữu của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất được sửa chữa, cải tạo và xây dựng theo nhu cầu, mục đích sử dụng.
Quyết định này đã giúp hàng trăm, hàng ngàn gia đình có được nơi ăn chốn ở chất lượng hơn sau nhiều năm sống tạm bợ vì không được sửa chữa, xây dựng dù dự án vẫn “treo” không thực hiện.
Hiện quy hoạch đường treo, hẻm treo cũng đang ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi người dân cũng như bộ mặt cảnh quan đô thị trên địa bàn TP.HCM. Người dân đang kỳ vọng, quan điểm, chủ trương đúng đắn, hợp lý hợp tình từ "tháo treo" quy hoạch, tháo treo sổ đỏ mà TP đã và đang thực hiện sẽ lan đến hang cùng ngõ hẻm, để tháo hết các lộ giới, chỉ giới xây dựng bất hợp lý trên địa bàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU