Tẩy chay đồ gian

5 Thanh Niên
Chuyện 'xông ra đường 'lột' logo ô tô' hay thậm chí đã từng có vụ bẻ kính chiếu hậu khi xe đang dừng đèn đỏ quả là hành vi liều lĩnh và thách thức không chỉ pháp luật mà còn cả cộng đồng. Bởi trước nay người có ô tô chỉ thường bị lén lút 'lột' kính chiếu hậu hay vài loại phụ tùng khác khi sơ ý do thiếu quan sát lúc đỗ xe.

Chuyện “xông ra đường “lột” logo ô tô” hay thậm chí đã từng có vụ bẻ kính chiếu hậu khi xe đang dừng đèn đỏ quả là hành vi liều lĩnh và thách thức không chỉ pháp luật mà còn cả cộng đồng. Bởi trước nay người có ô tô chỉ thường bị lén lút “lột” kính chiếu hậu hay vài loại phụ tùng khác khi sơ ý do thiếu quan sát lúc đỗ xe.

Thực ra, nếu không có những cửa hàng “cam kết” tiêu thụ những “mặt hàng” hoàn toàn khó tiêu thụ này, thì các chú ăn trộm vặt cũng không có cơ hội ra tay. Vì đó là những mặt hàng “độc”, chỉ từ các hãng xe hay các đại lý chính thức của hãng mới có. Và thực ra, nếu không có hệ thống cửa hàng buôn bán hàng gian một cách công khai thì việc bán một “logo” là hơi bị khó: chả ai thay mới làm gì một thứ vật trang trí gần như không bị cũ hay bị hỏng. Nếu công an kết hợp với quản lý thị trường bất ngờ kiểm tra các cửa hàng nghi tiêu thụ đồ ăn cắp này, thì mọi chuyện rõ ra ngay. Điều đáng nói ở đây là ngay tại TP.HCM bất kỳ ai có ô tô đều biết cần tìm mua một cái logo cũ ở đâu!
Phải công nhận, khi ra tay “lột” logo ô tô, người “chôm chỉa” đã thao tác trong một thời gian ngắn kỷ lục. Cái này phải tập đi tập lại nhiều lần và cũng phải ra “thực địa” nhiều lần mới đạt tới độ “thiện nghệ” như thế. Dù sao, vẫn có một khoảng thời gian nhất định, và người có “hành động kỳ quặc” kia không thể thoát khỏi mắt người đi đường. Nhưng có lẽ vì chuyện này “mới quá”, người đi đường chưa quen, hoặc ngại bị trả thù nên không ai tố cáo ngay lập tức kẻ chôm chỉa. Nắm được tâm lý đám đông, những kẻ này đã “hành nghề” một cách rất bình tĩnh và chuyên nghiệp.
Đây cũng giống như một hành động trấn lột công khai, chỉ hình thức “nộp phạt” là hơi khác: phải mua lại đồ vật của chính xe mình vừa bị đánh cắp.
Những chuyện nhỏ trên đường phố như thế, nếu để xảy ra dài dài, sẽ mang lại một hình ảnh không đẹp cho thành phố. Mất cái logo xe của dân là chuyện nhỏ, nhưng mất niềm tin vào sự an toàn khi lưu thông trên đường phố là chuyện lớn. Có thể, khi đã ra tay dẹp được chuyện ăn cắp logo ô tô, lại sẽ xảy ra những chuyện ăn cắp khác. Đó cũng là một phần khó tránh trong cuộc sống. Nhưng nếu cơ quan công quyền cứ coi những chuyện như thế là “chuyện nhỏ” thì sẽ xảy ra nhiều chuyện lớn hơn. Và cái xấu, cái mất an ninh trên đường phố sẽ gia tăng dần theo cấp số nhân.
Trong khi chờ sự ra tay của người dân để bắt quả tang những kẻ ăn cắp, thì một việc “cần làm ngay” là điều tra và bắt những chủ cửa hàng tiêu thụ của gian. Cái này dễ làm hơn và hiệu quả hơn. Một khi dẹp được các cửa hàng tiêu thụ đồ gian, thì nạn trộm cắp sẽ giảm đi. Mặt khác, một khi các chủ ô tô từ chối mua lại “logo của mình” tại các cửa hàng không lương thiện, mà tới ngay các hãng hoặc đại lý chính hãng để mua, thì cũng góp phần làm giảm nhẹ nạn ăn cắp vặt trên đường phố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Ăn cắp thì có tội, cửa hàng bán đồ ăn cắp thì ung dung tồn tại. Tại sao các cơ quan chức năng không triệt phá, đóng cửa các tụ điểm, cửa hàng tiêu thụ đồ gian? Kinh doanh thứ này một vốn bốn lời ai lại không mê. Nếu ăn cắp mà không có nơi tiêu thụ thì tự động triệt tiêu. Chúng ta chỉ mới thực hiện một vế thì làm sao dẹp được tệ nạn này.
Thanh Long

Thanh Long

Chuyện này không phải của công an, chính quyền địa phương bạn ạ. Nhưng khi hỏi nhiệm vụ họ làm gì, họ cũng không biết mình làm gì, khó là ở chỗ đó.
Quang

Quang

Triệt cái này giống như triệt mại dâm vậy, không có người mua thì sẽ không còn người bán. Bắt & xử phạt hành chính mấy thằng trộm vặt hay mấy cô gái buôn phấn bán hương thì giải quyết được gì?
Thành

Thành

Phải lên án rằng : Chính những kẻ tiêu thụ đồ gian là những người nuôi dưỡng cho tội phạm và cũng chính vì có đất nuôi dưỡng này mà tội ác vẩn tồn tại và không ngừng lớn lên. Pháp luật cần trừng trị thật nặng và phải có hình phạt nghiêm cấm hành nghề nếu như đã có hành vi mua bán; chứa chấp hay tiêu thụ đồ gian cho dù biết trước hay không. Như vậy thì sẻ giãm nhiều bọn trộm cắp; cướp giựt.
Đức Bùi

Đức Bùi

Nên áp dụng hình phạt tháo một đốt ngón tay út và lưu giữ lại khi một tên ăn cắp nào đó bị tóm giống Malaysia. Nếu không thì thực hiện giống như Singapore, đánh 5 roi khi thực hiện hành vi ăn cắp. Nếu không thì một xã hội không bao giờ phát triển được, dung túng cho ăn cắp, tiêu thụ hàng ăn cắp, mua đồ của bọn ăn cắp thực ra cũng ủng hộ cho bọn ăn cắp. Nhỏ ăn cắp kiểu nhỏ, lớn ăn cắp kiểu lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU