Tấm bản đồ bị thất lạc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Công luận lại được dịp nóng lên khi trong buổi họp báo ngày 2.5, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết: bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4.6.1996 của Thủ tướng Chính phủ đã bị thất lạc, mặc dù đã nỗ lực tìm kiếm ở cả T.Ư và địa phương nhưng vẫn chưa tìm thấy. 
Sự “thất lạc” này gắn với nhiều câu hỏi được đặt ra vì bản đồ quy hoạch này lại được coi như tài liệu quan trọng nhất để giải quyết khiếu nại kéo dài của nhiều hộ dân bị thu hồi đất trên phạm vi đất đai thuộc quy hoạch.
Khi người có trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo là không tìm thấy bản đồ quy hoạch 1/5.000 thì nhiều nghi vấn có thể được đặt ra. Phải thấy rằng một văn bản quy phạm pháp luật hay một bản quy hoạch luôn tạo ra nhóm được hưởng lợi và nhóm chịu thiệt, ví dụ như nhóm người bị thu hồi đất là nhóm chịu thiệt và nhóm nhà đầu tư được giao đất, thuê đất là nhóm được hưởng lợi. Giải pháp thực hiện quy hoạch có nhiều, nhưng một trong những giải pháp quan trọng là tìm cách cân bằng lợi ích giữa nhóm hưởng lợi và nhóm chịu thiệt.
Vậy thì, trước phát biểu bản đồ quy hoạch 1/5.000 bị thất lạc mà chưa tìm thấy, nhóm chịu thiệt có thể đặt ra nghi vấn rằng sự “thất lạc” này có nguyên nhân từ sự khuất tất gắn với thay đổi quy hoạch, tức là nhóm chịu thiệt bị thay đổi. Người không có liên quan gì về lợi ích liên quan tới quy hoạch này cũng đặt ra nghi vấn về sự thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước.
Về bản chất, quy hoạch đô thị là sự thay đổi không gian để có một kịch bản phát triển hiệu quả cao hơn. Đã nói tới không gian thì không thể không thể hiện trên bản đồ. Lý luận là như vậy, nhưng trên thực tế cũng có thể bỏ qua bản đồ khi quy hoạch chung chỉ gồm những đường lối phát triển và bản đồ được yêu cầu thể hiện các quy hoạch chi tiết 1/2.000 và 1/500, trong hoàn cảnh khung pháp luật chưa được chi tiết, cụ thể.
Vậy cần làm gì lúc này để giải tỏa sự kiện không tìm thấy bản đồ quy hoạch 1/5.000. Câu hỏi được đặt ra lúc này là “sự thật là gì: bản đồ quy hoạch chung khu đô thị Thủ Thiêm 1/5.000 là không có hay thất lạc mà chưa tìm thấy?”. Để trả lời câu hỏi này không quá khó!
Việc thứ nhất cần làm là rà lại Quyết định 367/QĐ-TTg nói trên và toàn bộ các tài liệu đính kèm xem có câu nào nói về sự tồn tại của bản đồ quy hoạch chung 1/5.000 không? Việc thứ hai cần làm là rà lại Nghị định quy định về quy hoạch đô thị có hiệu lực thi hành vào thời điểm ban hành Quyết định 367/QĐ-TTg xem có quy định về sự tồn tại của bản đồ quy hoạch chung 1/5.000 không và có bắt buộc hay không bắt buộc.
Từ đó có thể trả lời rằng bản đồ cần tìm là phải có mà không có hay phải có mà thất lạc hay không có. Và công khai mọi việc và giải pháp giải quyết với dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU