Tài xế phải 'xử' đám tiệc

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 10.1, Công an Biên Hòa (Đồng Nai) đã đưa anh Đ.N.T, tài xế taxi về trụ sở để điều tra. T. là người lái chiếc taxi 4 chỗ đi qua trước đường hẻm nhà ông L.S.K khi nhà này dựng rạp đám giỗ ra đường.
T. yêu cầu các bàn tiệc né sang một bên nhường đường nhưng các vị khách không chịu, bảo phải đi sang đường khác. Không đồng ý, T. cho xe đâm thẳng khiến các vị khách chạy tán loạn; sau đó, T. còn dùng dao đâm một người bị thương vào bàn tay. Hành vi của T. đang được cơ quan công an xem xét có đủ yếu tố để cấu thành tội danh cố ý gây thương tích hay không. Thế nhưng ở mặt khác, cũng cần phải lên tiếng phê phán những người chiếm lòng đường làm nơi tổ chức đám tiệc - nghĩa là cố ý gây cản trở giao thông công cộng.
Lòng đường và cả hai bên lề là không gian chung, chỉ dành cho người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông. Thế nhưng, nhiều người cũng có thói quen tai hại là chiếm luôn lòng lề đường để dựng rạp, bày bàn ghế tổ chức đám tiệc. Họ tự cho rằng đám tiệc chỉ diễn ra trong một buổi hay một ngày hoặc “một đời chỉ có một lần” cho nên chiếm dụng lòng lề đường một thời gian ngắn cũng chẳng làm phiền ai. Chuyện đáng lẽ diễn ra trong nhà, trong sân của mình lại được đem ra làm ngay giữa đường, buộc những người lưu thông qua những đoạn đường ấy gặp khó khăn, có khi còn xảy ra xích mích thì quả thật là đáng tiếc.
Cuộc sống càng ngày càng phát triển, lượng xe cộ và con người tham gia giao thông càng ngày càng đông khiến nhiều nơi diễn ra nạn kẹt xe, tắc đường cục bộ. Nhiệm vụ của mọi người là cố gắng giữ gìn, tạo điều kiện cho đường thông, hè thoáng và không được làm bất kỳ việc gì gây cản trở giao thông công cộng.
UBND TP.HCM đã có công văn kêu gọi nhân dân không được tổ chức đám tiệc lấn chiếm lòng, lề đường để đảm bảo trật tự giao thông. Thế nhưng, trong những khu phố ít xe cộ qua lại, nhiều hộ gia đình vẫn còn giữ thói quen dựng rạp làm đám cưới, đám giỗ hay tổ chức tất niên, sinh nhật. Nhiệm vụ xử lý các vi phạm ấy thuộc các ủy ban và công an phường, xã.
Chuyện đáng tiếc xảy ra ở P.Trảng Dài (Biên Hòa) là một bài học cho mọi người về lấn chiếm lòng đường hẻm để làm đám tiệc. Lái xe T. có lỗi nhưng ông K. chủ hộ tổ chức đám giỗ cũng phải nhìn thấy phần lỗi của mình. Điều mà mọi người dễ nhận ra nhất là đưa đám tiệc ra đường, ra hẻm hoàn toàn không phù hợp với nếp sống văn minh, dễ gây ra ách tắc giao thông và có thể xảy ra chuyện mất vui.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiều Quyên

Kiều Quyên

Anh tài xế taxi thật sự cũng có phần ứng xử vượt mức cho phép, anh đã bị xử phạt bằng tiền. Phía gia đình tổ chức tiệc chiếm trọn con đường như vậy lại càng sai hơn, từ bấy lâu nay cả chính quyền và hàng xóm cũng du di nhau như vậy, lâu ngày thành thói quen, mà thói quen này cũng cần điều chỉnh. Có thể nói về mặt nào đó anh tài xế là người hùng chống lại thói quen xấu và cũng cảnh tỉnh đối với trường hợp lấn chiếm lòng lề đường sau này.
Dân Đen Saigon

Dân Đen Saigon

Bác tài đúng 100%, dám chống lại cái xấu dù chỉ 1 mình. Còn chuyện dựng rạp chiếm lòng đường chính quyền biết rõ thậm chí có thể tham gia ăn nhậu luôn không chừng. Bởi vì chỉ cần đổ một xe cát vài viên gạch là lập tức có các bác chính quyền xuất hiện ngay, huống chi là dựng cái rạp thù lù ra đó. Vậy nếu chính quyền tại địa phương đó thiếu trách nhiệm thì xử sao?
Thạc Lê

Thạc Lê

Một chiếc xe đậu bên lề đường thì bị CSGT phạt về tội đậu xe trái phép làm cản trở giao thông,còn những người có tang chế,hiếu,hỷ thì lại ngang nhiên dựng rạp chiếm hết cả một nửa đường khiến con đường bị thu hẹp và gây cản trở giao thông,chưa kể họ còn mở máy hát hết công xuất đến 12:00 đêm làm phiền lòng những người cần sự yên tĩnh nghỉ ngơi để hôm sau còn phải dậy sớm đi làm thì chính quyền lại làm ngơ.Chính quyền là người có bổn phận hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn minh chứ không thể biện minh là nhà họ chật.Mỗi phường nên tổ chức một hội trường đủ lớn,có sân để xe,có bàn thờ,bàn ghế,bếp,nước để khi người dân cần vì nhà có tang chế,giỗ,làm lễ cưới,vì nhà họ quá chật thì có thể thuê hội trường để tổ chức,như vậy vừa tạo nếp sống văn minh,vừa không gây cản trở,phiền hà đến người khác.
Minh NHật

Minh NHật

Chính quyền của chúng ta quản lý đất nước theo kiểu trong lủy tre xanh. Tôi ủng hộ anh lái Taxi một mình chống lại cái sai quấy, Đáng lẻ chính quyền phải giử trật tự đường phố, an toàn giao thông chứ sao để anh lái Taxi đảm đương việc này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU