Sợ mùa hè

2
Hè đã về, nhưng đó không phải là tiếng reo hồ hởi của tuổi học trò sau nhiều tháng miệt mài sách vở mà là tâm trạng lo lắng, mối lo thực sự của các bậc phụ huynh. Liên tiếp nhiều vụ trẻ em chết đuối diễn ra từ bắc chí nam, cả vùng đồng bằng lẫn miền núi.

Vụ mới nhất xảy ra ngày 15.5 hai học sinh lớp 7 ở TP.Đồng Hới (Quảng Bình) đi tắm biển bị sóng cuốn chìm mất tích. Sáng cùng ngày, hai cháu gái 7 và 8 tuổi ở Gia Lâm (Hà Nội) đi chơi ngã xuống hồ nước sinh thái, tử vong. Trước đó ngày 14.5 tại hồ thủy điện Sêrêpốk (Đắk Lắk) 4 học sinh lớp 6 chết chìm; cuối tháng 4 ở Bình Định gần như 2 vụ liên tiếp làm 4 em tử vong, ở Nghệ An 2 học sinh trung học chết đuối khi đi dã ngoại…

Tại sao lại xảy ra dồn dập dịp hè? Không cần giải thích chắc ai cũng rõ mùa hè học sinh được nghỉ học theo quy định, các em lớn có thời gian đi chơi, tắm biển tắm sông, dã ngoại nơi này nơi khác. Ở vùng nông thôn, vào độ tuổi nhỏ hơn, các em tự trông nom nhau quẩn quanh bên bờ ao con rạch cho bố mẹ đi làm. Mối nguy rình rập tăng lên gấp mấy lần so với thời gian các em phải đến trường. Theo một báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH năm ngoái, chết đuối là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em, cụ thể năm 2010 thống kê chưa đầy đủ lên tới 4.500 em, bình quân mỗi ngày có tới 12 em chết đuối. Trong đó, phần lớn các vụ xảy ra dịp hè, nhiều nhất ở vùng nông thôn. Thế nhưng, chả nhẽ chúng ta không có cách gì để ngăn chặn?

Tôi nhớ không ít lần ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt, một người đầy kinh nghiệm về dã ngoại lên tiếng than phiền rằng trong nhà trường bây giờ người ta ít chú ý dạy những kỹ năng sống cần thiết cho học trò. Ví dụ bơi phải làm sao, khi đuối nước cần thế nào, bị rắn cắn, bị vết thương chảy máu xử lý ra sao… Thực tế cho thấy dạy kỹ năng sống ở nhà trường đang là lỗ hổng, cần mau điều chỉnh, không thể chậm bởi nó liên quan đến tính mạng các em. Đây cũng là vấn đề mà dư luận nhiều lần lên tiếng nhưng vẫn chưa có tiến triển nào đáng kể.

Cũng chả nên chỉ phó mặc cho nhà trường. Ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, do đặc điểm sông nước, thường bố mẹ rất chú ý dạy con tập bơi, nên dễ nhận ra đại đa số học sinh khu vực sông ngòi kênh rạch chằng chịt này đều bơi tốt, rất ít khi chết đuối. Bố mẹ biết lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì chính mình cũng đỡ phần lo lắng. Hãy quan tâm thực sự, đừng để cứ vào mùa hè thì lại có nhiều em phải vĩnh biệt mùa hè.

Nguyễn Thông

>> Tắm sông Sêrêpốk, 4 học sinh chết đuối
>> Tắm ao công trình, 2 trẻ chết đuối
>> Đi thả lưới, hai vợ chồng chết đuối thương tâm
>> Nhảy sông, 1 nữ sinh chết đuối

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tịnh Tâm

Tịnh Tâm

Tai nạn đuối nước hầu như năm nào cũng xảy ra,nhất là khi phương tiện truyền thông trở nên quá phổ biến, quen thuộc với mọi nhà thì tình trạng thông tin quá nhanh nhạy đã làm cho vấn đề được thổi lên một cách nóng bỏng,vì thế đã kéo theo những lo lắng cho những gia đình có con đang ở tuổi ăn tuổi học.Phải công nhận rằng hiện nay tại các đơn vị phường xã sân chơi dành cho các em còn quá ít ỏi,không có kinh phí để xây dựng những sân bóng,hồ bơi ...thu hút các em trong dịp hè về,các em đành rủ nhau ra những nơi ao hồ sông suối tự nhiên để tắm và vui chơi cùng nhau và chỉ trong một phút sơ sẩy,tai nạn sẽ xảy ra,để chấm dứt tình trạng này các cơ quan ban nghành nên tạo điều kiện cho ít nhất ở mỗi xã phường có nhà dành cho thiếu nhi,trong đó bao gồm sân bóng,thư viện,hồ bơi....để các em sinh hoạt trong dịp hè về,kinh phí xây dựng có thể vận động phụ huynh và các nhà hảo tâm giúp đở và duy trì sinh hoạt bằng vé vào cửa hửu nghị phù hợp với khả năng của cá em,bộ mặt xã hội sẽ nhờ đó mà đẹp lên trông thấy một khi xã phường naò cũng có nhà văn hóa hoạt động hữu hiệu và thu hút được nhiều em tham gia trong dịp hè về.
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Sợ mùa hè! THANHNIÊN đã gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh khi hè về là đủ bất ưng rình rập với trẻ thơ, mà con số trẻ đuối nước, những câu chuyện đuối nước đây đó hết sức thương tâm! Mới hay chúng ta lo cho trẻ ăn ngon mặc đẹp hơn, nhưng đôi khi lại khuấy quên cái cần phải dạy cho trẻ biết ứng phó với những bất ưng luôn rình rập trẻ. Hè về là hè vui! Có cả bài ca cho tuổi thơ như thế. Nhưng giờ lại là mối lo của người lớn khi mỗi độ hè về Trẻ em hiếu động , chưa lường hết những gì xảy ra khi ham chơi mải vui. Đất nước nơi các miền quê lại lắm sông , nhiều hồ ao. Nhà trường thầy cô lo mở lớp dạy trước kiến thức cho cả trò lớp 1, nhưng lại không dạy cho trò cách ứng xử làm người, nên sông hồ trẻ không biết bơi không được học bơi cũng đua nhau ào xuống tắm khi nắng hè này! Ở các thành phố lớn thì nhiều gia đình giàu có bỏ triệu nọ , triệu kia không tiếc cho con đi học múa, học nhạc, học đàn , nhưng lại quên , hay cố tình quên cho các cháu học đi học để biết bơi. Cho nên cũng chả thiếu chuyện buồn rất thương tâm. Khi sa xảy, thì nước mắt tràn my cũng đã tuột khỏi tay rồi. Rõ ràng các cấp bộ đoàn, các tổ chức xã hội phải vào cuộc , phải phối hợp để những sa xảy với trẻ thơ giảm thiểu đi. Gần đây đã có những "học kỳ quân đội" để cha mẹ gửi con cháu họ vào nếp sống nghiêm trang trong những ngày hè. Nhưng tiếc rằng hình thức này cũng chỉ ở các thành phố lớn để dạy cho trẻ nếp sống. Còn bao vùng quê trẻ thơ cũng còn thiếu cả chỗ chơi, thì sông hồ vẫn cứ mãi là mối lo không nhỏ Mùa hè sợ hay sợ hè về vẫn cứ canh cánh nỗi lo trong những gia đình mà cha mẹ mải làm ăn , không có thời gian quản lũ trẻ trong khi chúng nghỉ hè tới 3 tháng quá dài này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU