Quyết... làm ngơ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nỗi ám ảnh xe ben, xe bồn, kể cả không phép và có phép, lộng hành gây tai họa trong nội thành chắc còn đeo đẳng người dân thành phố dài dài khi mà lực lượng cảnh sát giao thông dường như đã tỏ rõ ý chí “quyết làm ngơ”.
Mà có phải nỗi ám ảnh nhỏ đâu. Thử nghe đi một chuyện mới đây: Một xe ben cày nát hàng chục mét dải phân cách, lùa hàng loạt xe máy khiến 1 người chết, 5 người bị thương trên đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp, TP.HCM) ngày 1.3; rồi xe bồn BS 51D-164.29, mặc dù chưa được cấp phép nhưng vẫn chạy lụi vào nội thành gây ra cái chết của nữ sinh 18 tuổi (ở giao lộ Hai Bà Trưng - Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM).
Nếu không phải là ý chí “quyết làm ngơ” như vừa nói, thì liệu những chiếc xe to tướng phóng rần rần trên những con phố trung tâm ở TP.HCM mà CSGT không thể phát hiện được sao? Một chuyện nhỏ chưa rõ đúng sai như chuyện chạy xe trên đoạn đường cong mà không bật đèn xi nhan, nhưng một khi CSGT đã quyết tâm xử phạt rồi thì khó thoát. Nhưng sao những chiếc xe bồn, xe ben to đùng vật vã lại ngang nhiên lộng hành giữa nội thành mà vẫn cứ là chuyện lặp đi lặp lại chẳng thể nào chấm dứt?!
Người dân chắc cũng có người cảm thông, rằng biết đâu lực lượng chức năng nhiều khi bất lực, không đối phó nổi với vấn nạn xe ben lộng hành. Nhưng có lẽ, sự cảm thông đó khó mà có thể duy trì, một khi người dân nghe đi nghe lại nhiều năm tháng về cùng một vấn đề không được giải quyết. Khó khăn khiến bất lực, nếu có, thì cũng chỉ nên là ở một thời điểm nhất định. Còn viện dẫn đi viện dẫn lại khó khăn bất lực thì khó lòng để được cảm thông.
Nhất là, khi mà người dân đối chiếu với không ít chuyện mà qua đó cho thấy lực lượng CSGT thừa sức để thực hiện những nghiệp vụ còn tỉ mỉ hơn, tinh vi hơn. Chứ chẳng phải là dễ dàng bất lực trước những chuyện chẳng khó khăn gì như lập chốt kiểm soát xe ben ra vào trung tâm thành phố.
Thôi cứ phải thẳng thắn mà đặt câu hỏi với lực lượng CSGT thôi! Rằng có phải phía sau chuyện xe ben lộng hành ở nội thành TP.HCM gây tai họa cho người dân, là một phần tối trong bóng khuất của lợi ích nhóm mà chẳng thứ ánh sáng công lý nào có thể soi rọi?
Thôi cứ phải thẳng thắn mà chất vấn các cấp lãnh đạo của lực lượng CSGT thôi! Rằng có phải không chỉ có các CSGT trực tiếp làm nhiệm vụ chịu bất lực trước tình trạng hung thần xe ben, xe bồn lộng hành nội thành, mà chính các cấp lãnh đạo cũng chứng tỏ sự bất lực khó tin đó?
Người dân không hề thiếu sự cảm thông, chia sẻ về những khó khăn, nguy hiểm và công việc vất vả ngày đêm của các chiến sĩ CSGT. Nhất là những chiến sĩ gương mẫu và công tâm thi hành nhiệm vụ bảo vệ an toàn giao thông đường phố. Nhưng người dân cũng chẳng dễ bỏ qua những biểu hiện rõ ràng của thực trạng “quyết làm ngơ” rất khó hiểu nhưng dễ suy luận của lực lượng CSGT đối với nạn xe ben lộng hành.
Xe ben, xe bồn chẳng phải cái kim bé xíu để mà “đáy biển mò kim”. Chỉ có những chuyện tiêu cực, thì đúng là như cây kim, có tìm cách giấu lâu ngày che kỹ lưỡng trong bao bọc này ô dù nọ trước sau gì cũng phải thò ra cả mà thôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU