Quyền được thông tin

5 Thanh Niên
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã từng thẳng thừng bác bỏ một điều khoản trong dự thảo Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND yêu cầu nhà báo muốn tham dự đưa tin phiên tòa phải có đủ 2 loại giấy tờ là thẻ nhà báo và giấy giới thiệu. Ông gọi đó là quy định “gây khó dễ”, cản trở hoạt động của báo chí.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã từng thẳng thừng bác bỏ một điều khoản trong dự thảo Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND yêu cầu nhà báo muốn tham dự đưa tin phiên tòa phải có đủ 2 loại giấy tờ là thẻ nhà báo và giấy giới thiệu. Ông gọi đó là quy định “gây khó dễ”, cản trở hoạt động của báo chí.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong chỉ đạo đối với Văn phòng Chính phủ hôm 15.1, cũng khẳng định: chủ động thông tin là một yêu cầu bắt buộc trong công tác điều hành của Chính phủ.
Tuy nhiên, không phải ở đâu, lúc nào báo chí cũng được tạo điều kiện để tiếp cận các thông tin thật, thông tin đầy đủ để có cái nhìn khách quan, minh bạch về hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước. Ngay bản thân Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (ban hành tháng 5.2013) cũng có quy định: người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí có quyền từ chối, không phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong trường hợp những vấn đề đó thuộc bí mật nhà nước, vấn đề không thuộc quyền hạn phát ngôn. Và “bí mật nhà nước”, “vấn đề không thuộc quyền hạn phát ngôn” trở thành nơi trú ngụ lý tưởng cho việc che giấu, bưng bít thông tin.
Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra báo chí - xuất bản (Bộ TT-TT), khi trả lời Báo Thanh Niên, thừa nhận “báo chí gặp nhiều khó khăn khi yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin”. Và trong khi hoạt động thông tin báo chí được điều chỉnh rất chặt chẽ bởi luật Báo chí; báo chí đưa tin sai bị xử phạt, nhà báo thông tin sai có thể bị truy tố thì lại chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về việc xử lý các tổ chức, cá nhân từ chối cung cấp thông tin cho báo chí theo quy chế. Mặc dù Hiến pháp, các văn bản luật liên quan như luật Báo chí; luật Phòng, chống tham nhũng; luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật... đều có quy định rất rõ ràng về quyền được thông tin của người dân, nhưng pháp luật lại thiếu các quy định ràng buộc trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc công khai thông tin.
Chúng ta từng có bài học đắt giá do việc chậm trễ, bưng bít thông tin trong dịch sởi hồi giữa năm ngoái. Do bưng bít nên dịch bệnh lây lan mạnh; do bưng bít nên báo chí bị vô hiệu hóa, trong khi mạng xã hội tràn ngập thông tin không kiểm chứng gây hoang mang dư luận.
Xu thế của một xã hội hiện đại là xu thế thông tin mở, lan tỏa mạnh mẽ. Không có bất cứ một sự kiện, một thông tin nào có thể đóng kín hoàn toàn. Có nhiều vụ việc đã từng xảy ra, trong khi báo chí bị kiềm chế thông tin thì chỉ trong vòng vài phút các mạng xã hội đã đưa tràn lan với những bình luận nhiễu loạn. Bài học ở đây là nếu không để báo chí chủ động thông tin thì người dân sẽ nhận thông tin từ các nguồn khác và vô hình trung dư luận sẽ bị định hướng bởi các nguồn truyền thông phi chính thống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
diepgiakhiem

diepgiakhiem

Hạn chế thông tin báo chí là hạn chế tự do dân chủ của người dân. Báo nào viết sai sự thật thì đóng cửa phạt nặng, sao lại hạn chế
Lam Ba

Lam Ba

Người dân sợ nhất là sự suy nghĩ tùy tiện của 1 số người được giao thực thi pháp luật, và 1 số văn bản hướng dẫn còn mơ màng,hiểu theo nhiều nghĩa. Hiến pháp phải được hiểu đúng nghĩa của Hiến pháp.
Lê Năm

Lê Năm

Vào một cơ quan xin thông tin với PV nhiều lúc là một cực hình. Xin gặp lãnh đạo, nói "đang họp", "đi công tác". Thậm chí, một ông bảo vệ cũng sẵn sàng cản trở, không cho vào. Làm tin nóng, hiện trường thì bị mấy ông bảo vệ dân phố, CAP cản trở, hù dạo, đuổi như tà...
trang

trang

Tại sao lại phải cản trở báo chí lấy thông tin cung cấp cho nhân dân? Ngay cả chuyện đời thường như tai nạn lao động, cháy nổ,... tại các doanh nghiệp cũng ngăn cản phóng viên báo chí tác nghiệp, tại sao vậy?... Phóng viên báo chí là nhân chứng sống, người thật việc thật phản ánh sự thật, phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ hoàn thành nhiệm vụ mà người dân yêu cầu và đòi hỏi, không được ngăn cấm hay cản trở họ tác nghiệp, họ là người của cơ quan báo chí và cũng là của dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU