Quân lệnh như sơn

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nếu không có sự đồng thuận, chia sẻ nghiêm túc của cộng đồng thì cuộc chiến chống dịch càng trở nên phức tạp, cam go hơn.
Trong lúc cả nước dốc toàn lực chống dịch Covid-19, lực lượng y tế ở tuyến đầu làm việc đến kiệt sức, thì thật khó có thể chấp nhận được những hành động vô ý thức, không chấp hành các quy định cách ly, khuyến cáo 5K dẫn đến những hậu quả khôn lường mà cộng đồng, những người nghiêm túc lại phải gánh chịu.
Vụ việc bar Sunny (Vĩnh Phúc) chưa kịp lắng xuống, thì Thẩm mỹ viện quốc tế Amida (Đà Nẵng) những ngày trong tâm dịch vẫn tụ tập khiến cơ sở này biến thành “ổ dịch”; rồi những cá nhân khác, có triệu chứng nghi ngờ vẫn cứ coi thường, đi lại, tiếp xúc, tiệc tùng... với mật độ dày đặc khiến các lực lượng truy vết phải quay như chong chóng...
Từ đầu năm 2021 đến khi chưa bùng phát dịch đợt này, Đà Nẵng đã tiếp nhận khoảng 11.800 lượt người nhập cảnh, trong đó 72 bệnh nhân Covid-19. Chừng đó người phải cách ly trong nhiều cơ sở, kể cả khách sạn, chừng đó bệnh nhân phải điều trị, với nhân lực của một thành phố không lớn, nếu những người này không nghiêm túc chấp hành quy định chung, có người “quậy” thì làm sao quản nổi?
Hiện dịch bệnh đã xuất hiện trong nhiều khu công nghiệp, nơi có nhiều công nhân, mà công nhân thì hầu hết là người trẻ, hiếu động, thậm chí có lúc lơ là các quy định, đó là vấn đề rất khó khăn, nan giải.
Khi đọc thông tin trên Thanh Niên về việc Sở Y tế Bình Dương phát hiện một ca bệnh đã cách ly 20 ngày vẫn bị dương tính khiến 221 người diện F1 liên quan đến ca bệnh này lại phải tiếp tục cách ly thêm 21 ngày tiếp theo tại Trung tâm cách ly H.Bàu Bàng, chắc ai cũng ngạc nhiên và thấy rõ diễn biến quá phức tạp của dịch bệnh, không thể coi thường. Nhưng càng ngạc nhiên hơn, nhiều người trong khu cách ly này không tuân thủ quy định, mà tụ tập, không đeo khẩu trang, không mặc đồ chạy ra khỏi phòng; khi bị nhắc nhở còn cự cãi, dọa đánh cả bác sĩ... Không những thế, còn sử dụng nước uống đóng bình để tắm rửa, vứt tã ra bãi cỏ bắt người của trung tâm đi nhặt...
Chiếu theo quy định phòng chống dịch bệnh, việc thiếu ý thức, hành vi phản cảm của những cá nhân đó rõ ràng là vi phạm, hoàn toàn có thể bị xử phạt, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trong cuộc họp ngày 14.5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát, nhưng như Ban chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần là rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, nguồn lây nhiễm tại Đà Nẵng chưa được xác định rõ nên có khả năng ghi nhận các ca bệnh ở những khu vực khác...
Trong thực tế, người cách ly 14 ngày rồi 20 - 21 ngày cũng bị dương tính, thì rõ ràng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh ngày càng cao.
Vì thế, nếu không có sự đồng thuận, chia sẻ nghiêm túc của cộng đồng thì cuộc chiến chống dịch càng trở nên phức tạp, cam go hơn.
Việc cơ quan công an Vĩnh Phúc, Đà Nẵng... khởi tố kịp thời các vụ liên quan đến bar Sunny, Thẩm mỹ viện quốc tế Amida... là việc làm cần thiết. Và cần mạnh tay hơn với những người vô ý thức, càn quấy như đã nói trên.
Chống dịch như chống giặc, vì thế cần phải áp dụng câu “Quân lệnh như sơn”!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bachtoan

Bachtoan

Đồng tình với bài viết rất đúng. Cần có sự chuẩn bị và tư thế ứng phó tốt nhất, đó là phải xác định đây là thời chiến (vì đang chống giặc) để thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp - bao gồm xử lý thích đáng mọi vi phạm.
vu***@gmail.com

vu***@gmail.com

Đúng là đã gọi chống dịch như chống giặc thì quân lệnh phải như sơn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU