Phòng vệ quốc gia

9
“Cuộc diễu binh” đáng sợ, đầy đe dọa của siêu bão Haiyan từ nam miền Trung ra tới đồng bằng ven biển Bắc bộ đã kéo hai phần ba đất nước ta vào cuộc “phòng vệ quốc gia” có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Dù so với dự báo ban đầu, siêu bão Haiyan sau khi tiến sâu vào biển Đông chỉ di chuyển dọc bờ biển miền Trung, cách đất liền ngót 200 km, nhưng đây là cơn bão có đường đi rất lạ sau khi đã tới gần bờ.

Hơn một triệu người đã phải rời nhà mình trong cuộc sơ tán khẩn cấp có diện rộng nhất từ trước tới nay, kéo dài từ nam miền Trung ra tới Hà Nội và các tỉnh ven biển đồng bằng Bắc bộ. Bão Haiyan đã thử thách khả năng phòng vệ của cả đất nước, chứ không chỉ vài địa phương. Một “bộ tư lệnh miền” đã được thiết lập khẩn cấp, đặt bản doanh tại Đà Nẵng và do một phó thủ tướng đích thân làm tư lệnh, thể hiện quyết tâm và sự điều hành ứng phó bão ở mức cao nhất, hữu hiệu nhất. Các “tư lệnh vùng” là các chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp xuống những điểm nóng và những nơi có nguy cơ cao nếu bão đổ bộ để cùng dân “đón” bão.

“Cùng dân ứng phó với bão”, đó là “slogan” trước siêu bão Haiyan, nó cũng là cơ hội để cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc một cách trực diện, xắn tay áo lên mà làm, chứ không chỉ tay năm ngón trước ống kính truyền hình.

Điều may mắn lớn nhất cho miền Trung là siêu bão Haiyan cuối cùng không đổ bộ trực diện vào khu vực này. Tuy nhiên, cái cách từ dân tới chính quyền căng mình ra chuẩn bị ứng phó đã cho thấy miền Trung nhạy cảm thế nào trước những cơn bão. Hãy coi mỗi cuộc phòng thủ trước bão giống như mỗi trận đánh lớn khi đất nước đứng lên phòng vệ. Trong đó, yếu tố nhân dân là yếu tố chủ đạo nổi bật: sự đoàn kết, ý thức tự giác, tình dân trong bão lũ, những sáng kiến khi đối đầu bão. Chính quyền thì lãnh đạo những cuộc di dân tạm thời hợp lý và khoa học, vạch ra những phương án, thực thi những biện pháp quyết liệt nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại cho nhân dân, chuẩn bị những phương tiện và cách thức ứng cứu hữu hiệu nhất khi bão đổ bộ…

Tất cả đều giống với tư duy và hành động của một bộ chỉ huy quân sự trong công cuộc phòng thủ quốc gia trước kẻ thù xâm lược.

Siêu bão Haiyan, dù không trực tiếp vào VN khi đang ở cường độ bão mạnh nhất, nhưng về tác động khách quan, đã “kiểm tra” được khả năng chuẩn bị phòng vệ quốc gia của VN. Đó là khả năng ứng phó với những tình huống xấu nhất, những diễn biến bất ngờ nhất bằng chính sự chuẩn bị tốt nhất, nhanh nhạy nhất, tự giác và đoàn kết nhất. 

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quang Lục

Trần Quang Lục

Với cách VN chống bão khó có nước nào bì kịp, sát bên ta là Philphines là trung tâm hứng bão nhiều nhất nhưng vẫn còn thiệt hại nhiều do bão và Mỹ cũng là nước lớn cũng bàng hoàng sau bão. Vì thật sự lo cho dân lấy phòng là chính nên sẽ hạn chế rất lớn rũi ro khi gặp Bão lụt. Nếu chịu khó, quyết liệt di dời , dự đoán đúng và tổ chức lực lượng như chuẩn bị một trận đánh lớn như ở VN ta thì bà con Philiphines sẽ không có thiệt hại lớn như vậy . OK cách làm của VN và may mắn lại về dân Miền Trung không hứng chịu trực tiếp siêu bão.
nguyễn tuấn vũ

nguyễn tuấn vũ

hay rất hay! Trung quốc và những kẻ xâm lược khác hãy nhìn cho kỹ nhân dân Việt nam chúng tôi chống bão đó tự cụ già đến em trẻ, từ hiện đại đến thô sơ vô cùng hiệu quả. sá gì lũ ngông cuồng tự đại ỷ lớn hiếp nhỏ quên đi chúng mày thử vào xem hãy ngó cơn bão Haiyan đó không dám vào chỉ đi lòng vòng hù dọa thôi. ngoài biển của chúng ta đã có Bác Giáp rồi
Ha Nam

Ha Nam

May mắn cho chúng ta là bão không đổ bộ, và cũng rất may mắn khi bão tạo ra một cuộc tổng diễn tập lớn nhất trong lịch sử chống bão trải dài 2/3 đất nước
Nguyễn Thị Hiền Mai

Nguyễn Thị Hiền Mai

Bài ngắn gọn và hay; cám ơn tác giả Thanh Thảo và báo ThanhNien Online. Tôi đồng tình với tác gỉa là ‘Siêu bão Haiyan, …đã “kiểm tra” được khả năng chuẩn bị phòng vệ quốc gia của VN’, cho thấy rõ ràng là khi đối mặt với “đất nước bị đe dọa, hiểm nguy”, cả cộng đồng dân tộc đã vươn lên “nhanh nhạy nhất, tự giác và đoàn kết nhất”. Càng tin thêm chuyện Thánh Gióng xưa là có thật. Chia buồn với nhân dân Philippines, nhưng tôi cũng đồng ý với bạn Trần Quang Lục là thiệt hại (đặc biệt về người) của Philippines có lẽ đã không khủng khiếp như vậy, nếu cả hệ thống xã hội cũng quyết liệt như Việt Nam.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU