Nói với các em học sinh bị hạ điểm

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tôi là một nhà giáo lớn tuổi, từng đi dạy trên 40 năm, rất yêu quý tuổi thơ và tuổi thanh niên chuẩn bị vào đời.
Những gì được công bố về việc sửa điểm, hạ điểm của các em trong các bài thi tốt nghiệp THPT trong những ngày qua có thể khiến các em buồn, xót xa. Tôi xin phép được nói chuyện với các em.
Tôn trọng nguyên tắc nghề nghiệp, không cơ quan báo chí nào đưa thẳng tên tuổi các em ra. Tôi tin rằng, giới truyền thông và rất nhiều bạn đọc trên cả nước tin rằng các em mới vào tuổi 18 tâm hồn rất trong sáng. Việc chạy điểm, xin điểm, mua điểm đáng tiếc vừa qua là chuyện của người lớn; các em vô can trước việc này. Học chung một lớp, bạn bè biết sức học của từng em ra sao; vì vậy mà điểm thi của các em cao đột xuất thì các bạn khác dị nghị. Không bạn nào ác ý với các em cả; chỉ là chuyện của học sinh nên nhiều thầy cô và học sinh phải quan tâm.
Từ các ý kiến trên mạng xã hội được các nhà giáo giàu lòng với sự nghiệp giáo dục, các nhà báo quan tâm đến sự công bằng trong thi cử đã tìm hiểu và đặt nghi vấn về những địa phương có thể xảy ra tình trạng gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Các em là nạn nhân trực tiếp của hành vi gian lận đó. Vậy thì tất cả chúng ta - trong đó có các em, cùng thẳng thắn lên tiếng nói không với gian lận thi cử, đem lại cho kỳ thi năm nay và các năm khác nữa sự công bằng, sự trong sáng.
Rất mong các em có bài thi bị chấm lại và hạ điểm đừng lấy đó làm buồn, làm tủi thân. Rất mong các em khác cùng học với các bạn ấy đừng lấy đó làm điều giễu cợt hay vui sướng. Mọi việc diễn ra đơn giản chỉ là lập lại sự công bằng, sự trong sáng trong thi cử như nó phải có. Các em vẫn còn những con đường đi ngay ngắn, đàng hoàng vào đại học, cao đẳng hay dạy nghề. Tương lai vẫn đang chờ đợi các em.
Rất mong các em học sinh vẫn giữ được lòng yêu mến, kính trọng, tin tưởng các thầy cô của mình. Những ai đó không trực tiếp đứng lớp đã sử dụng quyền hạn hay lợi lộc để đổi trắng thay đen, gian lận thi cử thì đã có cơ quan pháp luật làm rõ và xử lý. Thầy cô các em trên cả nước vẫn là những nhà giáo trong sáng, thương yêu tuổi thơ, yêu nghề. Ngành giáo dục luôn luôn vẫn là một ngành tốt đẹp hàng đầu mà xã hội chúng ta có thể có được.
Rất mong các em trong những bữa cơm gia đình ấm cúng, thẳng thắn thưa với bậc phụ huynh rằng đừng bao giờ chạy điểm, mua điểm cho em. Cái gì không thật, thiếu trong sáng chẳng chóng thì chầy người ta cũng đều biết được. Làm được việc đó, lòng em an tĩnh lắm.
Vậy nhé, các em nhé.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng Thúy

Hồng Thúy

Cám ơn tác giả Vũ Đức Sao Biển. Bài viết rất nhẹ nhàng nhưng cũng thật thấu đáo !
Nguyễn xuân Thu

Nguyễn xuân Thu

Cảm ơn nhà giáo, nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển.♥️
Lê Hoàng Hùng

Lê Hoàng Hùng

Cần cho những cán bộ ngành giáo dục đã gian lận ra khỏi ngành, có như vậy mới lấy lại lòng tin của phụ huynh và học sinh cũng như toàn xã hội.
Nga

Nga

Bài viết thật chân tình và đi vào lòng người. Rất cảm ơn và ngưỡng mộ tác giả. Kính chúc ông luôn mạnh khỏe.
Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU