Nỗ lực đáng ghi nhận

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điều 240 bộ luật Hình sự.
Đây được xem là “vụ án đặc thù” và có lẽ TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có chế tài cứng rắn nhất đối với hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19.

Vụ án làm lây lan Covid-19: tổ chức, cá nhân liên quan được xử lý thế nào?

“Vì bình yên của cộng đồng” là mục tiêu xuyên suốt của TP.HCM trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 dù không phải quyết định nào khi đưa ra cũng nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Nhiều thời điểm quyết định đó vấp phải sự phản ứng của một số cá nhân, doanh nghiệp khi quyền lợi của họ bị bó hẹp.
Thời điểm nam phi công người Anh mắc Covid-19 ngày 18.3, hàng ngàn người buộc phải cách ly, một số chung cư bị phong tỏa, trụ sở Công an P.Thảo Điền cũng phải đóng cửa. Bị hạn chế đi lại 14 ngày không hề dễ chịu nhưng rồi mọi người cũng vui vẻ “sống chung với lũ”, và cảm thấy an tâm phần nào khi được chính quyền hỗ trợ trong cuộc sống hằng ngày. Hàng trăm nhân viên y tế, công an, quân đội đã nhiều đêm lăn lộn điều tra, truy vết để dập tắt ổ dịch “Buddha Bar & Grill”.
Rồi sau đó, TP.HCM là một trong số ít địa phương thiết lập vành đai thông qua 62 chốt kiểm soát dịch ở các tuyến đường cửa ngõ nhận được sự đồng tình của người dân vì không làm theo kiểu “ngăn sông cấm chợ”. Khi dịch bệnh được kiểm soát, TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành các bộ tiêu chí an toàn phòng dịch cho từng lĩnh vực, như: giao thông, du lịch, giáo dục, y tế, siêu thị, chợ… để thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa khôi phục kinh tế.
Chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19 không thể không nhắc đến sự chung tay, hợp tác của người dân. Khi TP.HCM phát sinh thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới, công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng được tiến hành khẩn trương; lực lượng y tế nhanh chóng nắm được danh sách F1, F2 và F3 để lên phương án xử lý trong các trường hợp xấu nhất.
Thành công của công tác phòng dịch là tiền đề quan trọng để TP.HCM khôi phục kinh tế, dù không hoàn thành mục tiêu đề ra, nhưng với mức tăng trưởng dương đạt 1,39%, thu ngân sách đạt gần 87% dự toán là kết quả đáng ghi nhận.
Trong bối cảnh thời gian qua, việc nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19 như TP.HCM đạt được là một nỗ lực rất đáng ghi nhận.

TP.HCM thắt chặt giám sát để dịch Covid-19 không bùng phát

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU