Những bàn tay hư

0 Thanh Niên
Một lần nữa, mức phạt 200.000 đồng được áp dụng cho 'bàn tay hư' khi mới đây Công an H.Thanh Oai (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính đối với người đàn ông đã sờ ngực phụ nữ trên xe buýt.
Mức xử phạt căn cứ theo khoản 1, điều 5, Nghị định 167, vốn đã được dư luận coi là trò đùa khi được áp dụng lần đầu trong vụ sàm sỡ trong thang máy tại Q.Thanh Xuân (Hà Nội) cách đây vài tháng. Vì thế, khi được áp dụng lần thứ hai, dư luận lại thêm một lần nữa mỉa mai. Tuy nhiên, nếu mức phạt không phải 200.000 đồng thì sẽ là bao nhiêu cho tương xứng?
Có thể, khi hành vi sàm sỡ tương tự được quy định trong một tội danh mới là quấy rối tình dục, mức phạt sẽ cao hơn. Nhưng khi hành vi ấy chưa gây tổn hại trên 11% sức khỏe của người bị hại, thì kẻ quấy rối cũng khó bị khởi tố với một hành vi bất chợt, không có yếu tố lặp lại, kéo dài. Phạt hành chính bằng tiền, đối với chuyện sờ bóp ngực người khác, dĩ nhiên sẽ không bao giờ được coi là thỏa đáng.
Trên thế giới, những hành vi sờ nắn cơ thể người khác ở nơi công cộng được xử lý rất nghiêm khắc. Kẻ quấy rối phải lĩnh án tù cùng với những khoản phạt tiền rất lớn, hoặc phải chịu lao động công ích hay bị cấm làm việc tại những nơi có thể xảy ra nguy cơ cho người khác.
Nhìn lại tại VN, các nhà làm luật cũng cần nhớ rằng trong các văn bản quy phạm pháp luật của chúng ta hiện nay đều nêu rất rõ danh dự, nhân phẩm của công dân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Rõ ràng, chúng ta khó có thể bảo vệ nhân phẩm, danh dự của ai đó khi đưa ra một mức phạt mà ai cũng biết rằng không đủ sức răn đe.
Thêm nữa, những bàn tay hư là câu chuyện văn hóa, đạo đức, chứ không đơn thuần là câu chuyện pháp luật. Vì thế, thay vì mỉa mai số tiền xử phạt dành cho những kẻ biến thái, điều cần thiết hơn là hãy nghĩ đến việc giáo dục để bớt đi những bàn tay hư nơi công cộng.
Trong khi đó, nền giáo dục của chúng ta có thực sự coi trọng sự tự tôn của trẻ em hay không? Dường như nền giáo dục của chúng ta đang hướng nhiều hơn đến lợi ích và thành tích của con trẻ. Điều đó sẽ khiến trẻ lớn lên với rất nhiều kỹ năng để lách qua luật pháp, để biết rằng những bàn tay hư chỉ khiến chúng trả giá bằng 200.000 đồng.
Nếu giáo dục coi trọng tự tôn của những đứa trẻ, tôi tin rằng chúng sẽ lớn lên với lòng kiêu hãnh đủ lớn để kiềm chế những bàn tay hư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU