Nhân tính

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỗi ngày theo dõi tin tức thấy trong lòng buồn vui lẫn lộn.
 Vui, vì còn thấy đây đó những trái tim nhân ái, sẵn sàng sẻ chia một chút tình, một chút quà cho người hoạn nạn, để thấy lòng thanh thản vì đã làm một việc có ý nghĩa với đồng bào mình. Buồn, vì nhan nhản đó đây trên đất nước này vẫn còn nhiều kẻ nhẫn tâm hãm hại người vô tội chỉ vì tiền.
Tiền thì ai cũng cần, nhất là những người lao động chân chính, khổ cách mấy cũng ráng “cày” để kiếm tiền nuôi bản thân và gia đình. Đó đích thực là những đồng tiền sạch. Cũng có những kẻ bị đồng tiền làm mờ mắt, chấp nhận giá 500 triệu đồng, cùng nhau phục kích bắn chết một vị giám đốc tại TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Nửa tỉ đồng ấy, không còn gì phải nghi ngờ, đó là tiền bẩn, rất bẩn. Cũng có trường hợp không thanh toán theo “đơn đặt hàng” kiểu mafia vừa kể, vì tài sản bị cướp chỉ là một chiếc xe máy đáng giá khoảng 5 triệu đồng. Tuy “chiến lợi phẩm” tội lỗi ấy có chênh nhau khá xa giữa 500 triệu và 5 triệu, nhưng cách hành xử thì giống nhau ở chỗ coi mạng sống con người như cỏ rác.
Đó là trường hợp của N.M.T (25 tuổi) bị tai nạn giao thông với một chiếc xe máy khác trong đêm khuya, té xuống trên đường Lê Văn Khương, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM. Thấy cảnh đó, một tốp khoảng 4 tên trai tráng liền nhào vô, không phải để giúp người gặp nạn mà cùng nhau nện cho anh T. một trận tơi tả rồi cướp xe máy tẩu thoát. Sau 2 tai nạn dồn dập, rất may nạn nhân vẫn còn sống. Người viết có một đồng nghiệp nhà ở Q.2 (TP.HCM), hồi tháng trước vừa xuống cầu Sài Gòn thì chẳng may lạc tay lái, chiếc xe máy bị ngã, mặt mày bê bết máu. Thấy vậy, có một số người lạ mặt không biết từ đâu xúm lại cùng nhau... lột sạch tài sản của anh ta rồi tẩu thoát, bỏ mặc nạn nhân nằm lại ven đường trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê.
Gặp người hoạn nạn phải ra tay cứu giúp là triết lý sống cao thượng của người Việt từ xa xưa. Ở các nước phát triển cũng vậy, nếu lưu thông trên đường mà thấy ai đó gặp nạn, tức khắc họ sẽ dừng xe để giúp đồng thời gọi cho các cơ quan chức năng đến xử lý. Nếu thấy người gặp nạn giữa đường mà bỏ chạy luôn, rất có thể bạn sẽ bị truy tố ra tòa.
Với những gì đã và đang diễn ra trong xã hội VN những năm gần đây, cho thấy cách hành xử của một số kẻ bất lương đối với đồng bào mình và cả du khách nước ngoài đến hồi báo động. Hầu như ngày nào cũng có cảnh bất nhân ấy. Nó khiến cho cuộc sống này có điều gì đó bất an thật sự.
Một xã hội có quá nhiều kẻ đánh mất chữ “Nhân” thì rất đáng báo động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU