Nghịch lý tuyển dụng giáo viên

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nghịch lý tuyển dụng giáo viên là khắp các tỉnh thành đều thiếu giáo viên nhưng lại không thể tuyển được, trong khi đó hàng ngàn giáo viên dạy hợp đồng bị chấm dứt công việc...
Một nghịch lý rất lớn đang diễn ra trong việc sử dụng giáo viên là khắp các tỉnh thành đều thiếu nhưng lại không thể tuyển được, trong khi đó hàng ngàn giáo viên dạy hợp đồng bị chấm dứt công việc và sinh viên sư phạm ra trường gặp khó khăn khi tìm nhiệm sở.
Hơn 2 năm trước, dư luận ồn ào quanh chuyện một thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và là một trong 100 thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhưng khi ra trường, về địa phương, không tìm được công việc phù hợp, phải ở nhà nuôi heo. Một trong những nguyên nhân, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Giang lúc bấy giờ, là chưa có đợt thi tuyển giáo viên (GV) mới, việc thi tuyển công chức không đặc cách với thủ khoa nên cử nhân này phải… chờ.
Đây chỉ là một câu chuyện điển hình chứ trong thực tế còn bao nhiêu trường hợp sinh viên sư phạm ra trường không được dạy chính thức. Vì vậy mới có hiện tượng “gạ tình lấy biên chế” giữa GV dạy hợp đồng và lãnh đạo nhà trường.
Vào biên chế ngành sư phạm không dễ nên nhiều địa phương vẫn thiếu hụt GV trầm trọng, đặc biệt khi số học sinh tăng và các nhà trường thực hiện các môn học đặc thù như tiếng Anh, âm nhạc, mỹ thuật. Nhiều địa phương buộc phải tuyển GV hợp đồng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay do thực hiện quy định mới về việc tuyển dụng, sử dụng viên chức, công chức, các địa phương phải giải quyết dứt điểm việc dạy hợp đồng đối với GV.
Quá nhiều hệ lụy xảy ra từ thực tế này. Do buộc phải chấm dứt hợp đồng GV cũ nhưng lại chưa tuyển dụng được GV mới nên xảy ra tình trạng thiếu GV trầm trọng. Từ đó dẫn đến tình trạng phải dồn, ghép lớp; học sinh quá tải; GV dạy tăng giờ, kiêm môn, thậm chí chuyển đổi giữa các cấp học… Điều này kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Chưa kể việc chấm dứt hợp đồng GV lâu năm, có nhiều kinh nghiệm mà chưa có giải pháp khả thi gây nhiều bức xúc trong cộng đồng GV, hoang mang cho sinh viên ngành sư phạm.
Chính vì vậy việc tuyển dụng GV hiện nay luôn trong tình trạng vừa thiếu lại vừa thừa.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghịch lý này. Trong đó quan trọng nhất là việc lập kế hoạch tuyển dụng không bám sát thực tế và không dự đoán được nhu cầu trong tương lai. Nhưng dẫn đến điều này lại là một bất hợp lý khác khi ngành giáo dục không được quyền chủ động trong tuyển dụng GV mà do Bộ Nội vụ quy định. Vì vậy, để giải quyết tình trạng này, cần để ngành giáo dục, cụ thể là các địa phương, nhà trường được trực tiếp tuyển dụng nhân sự theo cơ chế đặt hàng cho các trường đào tạo ngành sư phạm.
Ngoài ra, cũng nên xem xét đề nghị bỏ chế độ biên chế suốt đời đối với GV để phù hợp với thực tế xã hội hiện nay.
Tuyển dụng nhân sự là một bài toán khó, với ngành giáo dục càng khó hơn vì ảnh hưởng rất lớn đến việc đào tạo ra một con người đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Với cách tuyển dụng như hiện nay, nhà trường đôi khi không thể có được GV phù hợp. Điều này sẽ gây ra hậu quả nặng nề về chất lượng cho nguồn lực lao động trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Đình Yến

Nguyễn Đình Yến

Việc bỏ biên chế suốt đời sẽ gây ra hệ lụy vô cùng lớn. Gv lo chạy chọt, không an tâm. Lãnh đạo sẽ có nhiều tiêu cực, ngành bất an...
Nguyễn Quang Học

Nguyễn Quang Học

Sản xuất ra máy cái để dạy người rồi lại chê không dùng thì ngành giáo dục - đào tạo muốn gì ạ. Với lại, từ hồi có thêm Bộ Nội Vụ cũng phát sinh nhiều chuyện nhiêu khê, đặc biệt là sự vênh nhau giữa cái lí thuyết và ước vọng của các bác ấy so với thực tiễn. Mong Thanh niên có thêm các bài viết phản ánh vấn đề này.
Nhien

Nhien

Ngày trước các ông bà lắng nghe tâm nguyện của từng thầy cô và giải quyết thỏa đáng, miễn sao thầy cô chịu chung lưng đấu cật mà gắn bó dài lâu với nghề... Lúc tôi mới ra trường cũng được ân cần, trọng đãi từ những con người hiểu biết... Còn hiện nay thì sao?
Nguyễn Tuấn khôi

Nguyễn Tuấn khôi

Việc tuyển dụng giáo viên hiện nay rất dễ tiêu cực vì chấm thi rất cảm tính, phụ thuộc ý chí chủ quan của giám thị để chấm "đạt" hay không. Cần nghiện cứu lại hình thức tuyển dụng giáo viên để ngăn chặn tiêu cực như hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU