Nét đẹp mới từ một tục lệ cũ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 23 tháng chạp năm Ất Mùi (1.2.2016) là ngày đưa ông Táo về trời; người dân Hà Nội được chứng kiến một cảnh rất đẹp trên cầu Long Biên.
Các em sinh viên tình nguyện đứng trên cầu với những chiếc xô nhỏ, giúp bà con thực hiện tục lệ phóng sinh cá chép trên sông Hồng. Những chú cá chép được đổ từ trong các bao ni lông vào lòng xô. Bà con nhẹ nhàng thả sợi dây dài cho xô chạm mặt nước, nghiêng qua một bên là các chú cá ung dung trở về với sông nước.
Phóng sinh cá để cầu an, cầu phúc cho gia đình và bản thân đã là một tục lệ đẹp, mang ý nghĩa nhân văn cao. Phóng sinh cá mà không thả bao ni lông xuống dòng sông, góp phần bảo vệ dòng sông sạch đẹp và môi trường trong lành thì ý nghĩa nhân văn còn cao hơn nữa. Các em sinh viên tình nguyện Hà Nội đã làm giúp cho bà con điều đó. Khẩu hiệu mà các em giương lên để nhắc nhở mọi người là “Thả cá, không thả bao ni lông”. Mọi người đã làm động tác thả cá với một nụ cười tươi - nụ cười chào xuân mới với một ý thức mới dù tục lệ đã có từ ngàn năm qua, nghĩa là rất cũ.
Những con cá chép đỏ xinh xắn được thả lại với dòng nước sông Hồng, sẽ sinh sôi nảy nở khiến cho dòng sông càng phong phú thêm nguồn thủy sản. Chúng vừa đem lại niềm tin tâm linh cho người thả, vừa góp phần làm sạch môi trường nước. Tục lệ phóng sinh cá chép nhân ngày đưa ông Táo về trời của ông bà ta ngàn xưa không đi ra khỏi tư duy ấy, nay được các em thu vén hết các bao ni lông lại càng đẹp hơn, văn minh hơn. Hành động đầy tinh thần trách nhiệm của các em sinh viên tình nguyện thật đáng biểu dương!
Rất nhiều nơi trên đất nước ta, bà con cũng thực hiện việc phóng sinh như vậy. Thả chim về trời, thả cá về sông là trách nhiệm của con người trong việc cân bằng môi trường sinh thái và bảo vệ môi trường sống cho người và cho vạn vật. Ở những nơi chưa có các em sinh viên, thanh niên tình nguyện giúp thả, xin bà con nhớ cho không vứt bao ni lông xuống dòng sông. Hãy cứ gom vào một chỗ cho anh chị em công nhân vệ sinh hay các anh chị ve chai lông vịt nhặt đưa đi tái chế.
Nhân đây, cũng xin đề nghị với ngành nuôi trồng thủy sản và các trại ép cá giống mạnh dạn nuôi và ép nhiều loại cá khác nhau, tạo điều kiện cho bà con có nguồn cá phong phú để lựa chọn và cùng với bà con tham gia phóng sinh số lượng lớn cá nhỏ ra môi trường. Việc phóng sinh nhiều chủng loại cá khiến nguồn thủy sản trong sông rạch càng phong phú, sinh thái môi trường càng đa dạng và bền vững hơn.
Từ ngày đưa ông Táo về trời năm nay, chúng ta quyết tâm “Thả cá, không thả bao ni lông” và tiến tới thả đại trà cá giống ra môi trường. Hoan hô các em sinh viên tình nguyện Hà Nội và mong ước có thêm nhiều tổ chức sinh viên tình nguyện như vậy ở các thành phố khác để giúp bà con phóng sinh cá về sông rạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Văn Khương

Mai Văn Khương

" Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ về đồi sim ta nhớ người vô bờ..." anh Biển ơi, tiếp giáp giữa huyện Thăng Bình và xã Quế Minh quê tôi đi qua môt ngọn đồi sim ngút ngàn. Hồi còn nhỏ , tôi cũng thường chăn trâu, hái sim , khung trời nên thơ và lãng mạn lắm! nhưng đã là quá khứ, bời bây giờ là một ngọn đồi toàn keo lá tràm. Tôi đọc được nhiều bài viết của anh , rất đời thường nhưng hay và mang hương vị của quê hương. Chúc anh mạnh khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU