Một chủ trương đúng và trúng!

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc các tỉnh, thành chủ trương đưa bà con có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê tránh dịch là chủ trương đúng và trúng. Một mặt để bà con về, gia đình chia sẻ cùng nhau; mặt khác, giảm được áp lực cho TP.
Chiều 13.7, ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo TP đã đồng ý về mặt chủ trương việc đưa công dân Đà Nẵng từ vùng dịch, đặc biệt là ở TP.HCM có nhu cầu trở về quê tránh dịch.
Xác định đây là chính sách nhân văn và thiết thực nên lãnh đạo TP giao cho các ngành liên quan nhanh chóng kiểm tra, xác minh thông tin; nếu công dân ở các vùng dịch, trong đó có TP.HCM có nhu cầu về Đà Nẵng thì chủ động phương án bố trí phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.
Cũng trong ngày 13.7, Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM cũng đã có thông báo:“Đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM có hoàn cảnh hết sức khó khăn... có nguyện vọng về quê thì đăng ký với hội đồng hương huyện, tỉnh để được hội đồng hương và tỉnh nhà hỗ trợ”.
Được biết đây là chủ trương của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao cho hội đồng hương kết nối. Cách làm này rất hiệu quả vì hội đồng hương là nơi nắm rõ nhất con em đồng hương mưu sinh ở TP.HCM, họ trở thành đầu mối liên lạc, sau đó giúp tỉnh tổ chức điểm đón và các việc liên quan.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, Bình Định chuẩn bị các phương án hỗ trợ người về từ vùng dịch TP.HCM. Sau 3 ngày kể từ 7.7, đã đón được 500 bà con.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh: “Không để xảy ra việc kỳ thị người từ vùng dịch Covid-19 về”.
Ngày 9.7, Ninh Thuận cũng đã kích hoạt các cơ sở tập trung ở 6 huyện, thị. Hàng trăm người đã tham gia công tác tình nguyện tại các khu cách ly, bộ máy hành chính của Ninh Thuận cũng tập trung vào công việc quan tâm, chăm sóc người dân trở về từ vùng dịch.
Để đưa được người có nhu cầu về quê có rất nhiều việc phải lo. Từ khu cách ly đến xe cộ, tổ chức thực hiện làm sao cho phù hợp với tình hình cả ở TP.HCM và các địa phương, trong đó quan trọng nhất là an toàn trong phòng chống dịch.
Nhiều bà con có nguyện vọng muốn về nhà tự cách ly. Nguyện vọng đó là chính đáng, nhưng cũng cần hiểu rõ hơn một chút: Đầu tiên là đã có nhiều ca bệnh phát sinh ở các địa phương, trong đó có nhiều ca là người từ TP.HCM đến, nên việc cẩn thận là để hạn chế việc đáng tiếc xảy ra. Thứ nữa, bà con ta vốn có truyền thống tương thân tương ái, nhưng cũng có người nhận thức không đúng nên việc ông Nguyễn Tuấn Thanh nói “tránh kỳ thị” là lãnh đạo đã thấu hiểu.
Việc cách ly như thế nào, theo tôi, là do từng địa phương căn cứ vào thực tế để quyết định. Trường hợp cách ly tập trung, theo quy định mới của Bộ Y tế là 14 ngày thì bà con cũng nên chịu khó vì lợi ích cộng đồng.
Thời gian qua, nhiều tỉnh thành, có tổ chức hoặc tự phát, đóng góp thực phẩm, nông sản chia sẻ với TP.HCM, đó là những nghĩa cử ấm áp. Nhưng việc vận chuyển, phân bổ đúng đối tượng phải mất rất nhiều công sức. Nếu các tỉnh hỗ trợ bà con về, thì việc đóng góp đó nên tập trung cho khu cách ly, vừa tiện lợi vừa thiết thực. Bà con khó mới chọn cách về quê, vì thế đỡ đần để bà con bớt gánh nặng và thấy ấm áp. Tình quê là thế!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kimlien

Kimlien

Bài viết rất là hay và ấm áp lòng người, trong cảnh hoạn nạn mới thấu hiểu được lòng nhau. Bà con từ vùng dịch về, địa phương có khổ hơn 1 chút nhưng đó là tấm lòng của người ở quê với bà con xa quê hương. Hỗ trợ giúp đỡ lúc này mới thấy quý, mỗi người cùng đóng góp ít nhiều để vượt qua đại dịch này.
Phuc

Phuc

Chính xác là vậy, các tỉnh thành nên thực hiện các khu cách ly, các bv sẵn sàng, cho phép hồi hương người địa phương quay về, điều quan trọng nhất là chia nhỏ để trị dịch bệnh, làm giảm áp lực cho Tp HCM... Hãy thực hiện phương án hồi hương về lại các tỉnh thành điều trị cách ly tại nhà tại địa phương , mỗi tỉnh thành đều ra tay, chung sức điều trị ngăn chận dịch bệnh đóng góp trách nhiệm là phương án hữu hiệu và thực tế nhất với tình hình hiện nay tại Việt nam.
vo***@gmail.com

vo***@gmail.com

Mình làm nghề bếp , hiện mở quán ăn kinh doanh riêng vì tình hình dịch nên quán tạm ngừng hoạt động , thời gian này muốn tình nguyện tham gia hoạt động thiện nguyện nấu ăn cho các khu dịch . Nếu được hãy liên hệ mình 0938012823 . Võ Hiếu Thuận
Van Nguyen

Van Nguyen

Việc làm rất tốt, rất hay, rất nghĩa tình; chỉ có rất ít những công dân về từ thành phố có thể dương tính với Sars-cov-2, vì vậy cần có giải pháp phù hợp- cách ly tại nhà là tốt hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU