Loa 'kẹo kéo' và ý thức

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, dư luận rất quan tâm về đề xuất cấm hát karaoke bằng loa “kẹo kéo” - được đưa ra trong cuộc họp của HĐND TP.HCM ngày 9.7.
Dư luận quan tâm là bởi tình trạng ô nhiễm tiếng ồn khi không ít người thiếu ý thức
hát karaoke bằng loa “kẹo kéo” bất chấp thời gian, với âm lượng “đinh tai nhức óc”. Cũng từ tình trạng này mà dẫn đến mâu thuẫn láng giềng, thậm chí xảy ra một số vụ án mạng.
Tuy nhiên, nếu xem xét thấu đáo thì vấn đề không phải do loa “kẹo kéo”. Bởi từ trước khi xuất hiện loa “kẹo kéo”, thực trạng karaoke vô ý thức cũng đã “tra tấn” nhiều người. Vấn đề then chốt là cơ quan chức năng phải xử lý được những hành vi vô ý thức, gây ô nhiễm tiếng ồn.

"Chợ loa kéo" Sài Gòn trước đề xuất chấm dứt mặt hàng này

Ngay chính trong cuộc họp trên của HĐND TP.HCM, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, phản ánh tình trạng UBND các phường, xã, thị trấn và các cơ quan chức năng thiếu kiên quyết trong việc xử lý những trường hợp hát karaoke với tiếng ồn quá lớn.
Nói cách khác thì có tình trạng một số cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm, và viện dẫn nhiều lý do để thoái thác trách nhiệm. Như Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ dẫn chứng thực tế cho thấy trách nhiệm giữa các sở, ngành chưa thống nhất, trong đó có tình trạng “khi tiếp cận sự việc, cán bộ văn hóa của quận lại nói rằng trách nhiệm thuộc về ngành TN-MT và công an”.
Như vậy, sự kiên quyết của cơ quan chức năng mới là yếu tố then chốt để giải quyết ô nhiễm tiếng ồn vì hát karaoke thiếu ý thức.
Khi có đủ sự quyết tâm, lực lượng chức năng có thể chủ động đề xuất lên trên những giải pháp để giải quyết các hạn chế. Ví dụ như thiếu thiết bị đo độ ồn âm thanh thì có thể thay thế bằng việc sử dụng ứng dụng tương tự trên điện thoại thông minh (có thể nhờ ngành khoa học - công nghệ thẩm định tính chính xác của ứng dụng).
Trong thực trạng ô nhiễm tiếng ồn trên, loa “kẹo kéo” vô can mà nguyên nhân cốt lõi vẫn là ý thức của một số người và trách nhiệm của cơ quan chức năng. Nếu cấm loa “kẹo kéo” mà xử lý không kiên quyết thì những người vô ý thức vẫn có thể tiếp tục “tra tấn” hàng xóm bằng các loại loa cố định.

Xử phạt loa kéo gây ô nhiễm tiếng ồn thế nào?

Đã đến lúc, phải quy trách nhiệm cụ thể và thống nhất cho một đơn vị cơ quan chức năng xử lý tình trạng hát karaoke, mà cụ thể ở đây thì có thể là lực lượng cảnh sát khu vực ở các phường xã - vốn dĩ luôn nắm bắt sát sao tình hình an ninh trật tự địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên Võ Lâm

Nguyên Võ Lâm

Thật sự buồn là hàng xóm ngày nào cũng hò hát suốt buổi từ 9g,10g sáng đến tối mà chẳng có anh CA khu vực nào đến nhắc nhở!
Trần Mai

Trần Mai

Đâu phải chỉ loa kẹo kéo không .Những cái loa của người bán hàng tra tấn lỗ tai với âm lương nhức óc cũng không kém.
Liệu Nguyễn

Liệu Nguyễn

Ý thức của người chứ không phải tại cái loa kéo. Cũng giống như xe máy vậy, người đi xe máy thiếu ý thức nên sẽ vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ quy định, gầm rú, nẹt pô, đánh võng, ... Nếu cấm loa kéo thì cũng phải cấm xe máy, .... Vậy hãy xem xét phương án khác cho phù hợp với mọi hoàn cảnh, ví dụ tuyên truyền, xử lý hành chính ... đối với người làm ồn quá mức cho phép./.
Thi May Nguyen

Thi May Nguyen

Chỉ không đồng ý hát Karaoke bằng loa kẹo kéo ở khu dân cư mà thôi vì tiếng ồn của loa quá lớn, thật sự làm phiền lòng hàng xóm. Tuy nhiên ủng hộ người dân hát Karaoke bằng loa kẹo kéo ở ngoài đường phố, ở khu vui chơi vì điều đó làm sinh động phố phường, là nét văn hóa của người Việt, rất thú vị, cũng rất hay khi có những giọng ca đường phố, (có khi còn hay hơn ca sĩ) phô diễn, phục vụ công chúng, cũng là cơ hội cho những giọng ca này thăng tiến trên thị trường âm nhạc VN.
Chung

Chung

Xin lỗi bạn, công viên khu cao tầng mà mang loa kẹo kéo ra hát to hết cỡ, trải bạt ra ngồi nhậu với nhau từ chiều tới khuya, bạn có thấy thú vị không? Đã cấm là phải cấm triệt để.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU