Lấp liếm, ngụy biện và bất chấp

1 Thanh Niên
Đại sứ Trần Đức Mậu

Đại sứ Trần Đức Mậu

(Nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao)

Với việc đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN, Trung Quốc một lần nữa vi phạm thô bạo chủ quyền và lợi ích chính đáng của VN ở Biển Đông cũng như luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Không phải Trung Quốc không biết gì về UNCLOS và luật pháp quốc tế bởi nước này đã ký kết và tham gia UNCLOS. Vậy mà Trung Quốc vẫn vi phạm và bất chấp UNCLOS cũng như luật pháp quốc tế vì nếu tuân thủ thì sẽ không thực hiện được tham vọng về lãnh thổ và chủ quyền phi lý thể hiện qua bản đồ “đường lưỡi bò” ôm gần trọn Biển Đông. Ngay từ đầu, Trung Quốc đã chủ ý dùng các hành động vi phạm và bất chấp luật pháp quốc tế để thực hiện những ý đồ chiến lược ở khu vực Biển Đông một cách nhất quán, liên tục và bất chấp tất cả. Vì thế, Bắc Kinh sẽ còn tiếp tục như thế nữa, nếu không muốn nói là quyết liệt và tinh vi hơn, trong tương lai.
Lập luận của Trung Quốc với “đường lưỡi bò” thật nực cười. Nực cười vì Trung Quốc dùng cái vô lý rõ ràng để biện minh cho hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và dùng việc cố tình, có hệ thống và bài bản bất chấp luật pháp quốc tế để tìm cách hợp pháp hóa yêu sách hoàn toàn không có cơ sở về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Nực cười khi những chiêu trò ấy cứ lặp đi lặp lại hết lần này đến lần khác với cùng luận điệu lấp liếm và ngụy biện ngoan cố như thế. Nực cười vì một quốc gia được coi là nước lớn lại bất chấp đến như vậy để nhằm chiếm đoạt những cái xưa nay vốn không thuộc về Trung Quốc ở Biển Đông.
Những ý đồ và hành vi của Trung Quốc không những thách thức và xâm hại chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN ở Biển Đông mà còn đe dọa trực tiếp hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, gây nguy hiểm thật sự cho tự do hàng hải và hàng không, gây thêm khó khăn và phức tạp trong quá trình giải quyết mọi vấn đề đặt ra cho khu vực đang được các bên khác cùng Trung Quốc tìm kiếm giải pháp. Cái kiểu “mục đích thần thánh hóa công cụ” như thế buộc thế giới phải lo ngại và nghi ngại nhiều hơn là tin tưởng Trung Quốc. Những hành động của Trung Quốc như hiện tại ở bãi Tư Chính của VN khiến sự lo ngại và nghi ngại ấy càng thêm gia tăng và càng có thêm cơ sở xác thực.
Trung Quốc buộc VN phải thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ. VN coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Trung Quốc. Nhưng VN, trước đây đã vậy, hiện tại đang vậy và cả trong tương lai cũng sẽ vẫn như vậy, luôn kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, bảo vệ mọi quyền và lợi ích chính đáng phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh tam

Minh tam

Trung Quốc lên nhớ rằng, đã cướp và thôn tính đất Việt hàng ngàn năm nhưng cũng phải tháo chạy thì thời nay đừng có ảo tửơng cướp thêm một lần nữa nha!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU