Không thể chỉ xin lỗi

16 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi lên tiếng xin lỗi vì ca lây nhiễm Covid-19 từ tiếp viên do không tuân thủ quy định cách ly, chiều qua Vietnam Airlines (VNA) đã đình chỉ công tác để phục vụ điều tra đối với trưởng, phó đoàn tiếp viên.
Nhưng điều này có vẻ vẫn chưa khiến dư luận bớt bức xúc, bởi lẽ vi phạm luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm - nhóm A thì không thể chỉ xin lỗi là xong.

Vietnam Airlines chính thức xin lỗi vì tiếp viên lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Tính đến tối 2.12, hàng chục ngàn sinh viên, học sinh trên địa bàn TP.HCM đã phải nghỉ học do nguy cơ dịch bệnh, 33 chuyến bay đưa công dân về nước, toàn bộ chuyến bay thương mại từ nước ngoài phải dừng... là hậu quả đủ để truy tố bệnh nhân (BN) tiếp viên hàng không (1342), giáo viên tiếng Anh (1347) và những người có liên quan.
Nếu BN số 17 hồi tháng 3 chỉ bị lên án về “thái độ”, thì hành vi vi phạm pháp luật của BN 1342 và 1347 là rất rõ ràng (biết mình đang bị cách ly mà vẫn chủ động giao tiếp không an toàn với người khác) và đương nhiên, việc điều tra những cá nhân, đơn vị liên quan như VNA đang làm là điều cần thiết.
Theo điều 240 bộ luật Hình sự thì hành vi “làm lây lan dịch bệnh cho người” nghĩa là đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh hoặc đưa vào lãnh thổ VN động thực vật hoặc vật phẩm có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người; hoặc có hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người. Như vậy, cả hai BN kể trên đều có dấu hiệu phạm tội theo điều này, bởi hành vi giao tiếp (bị cấm theo quy định cách ly) đã làm lây lan dịch bệnh Covid-19 (ít nhất 2 người bị lây nhiễm) và gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Những người có trách nhiệm tại khu cách ly của VNA, theo đó cũng sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính, tùy mức độ liên quan.

Nhiều nơi ở quận 6 bị phong tỏa vì liên quan bệnh nhân 1347, 1348, 1349

Thực ra, sự lỏng lẻo tại các khu vực cách ly “tự nguyện”, sau khi VN mở cửa các chuyến bay thương mại đã được cảnh báo từ rất sớm. Nhưng đáng tiếc “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”, và bây giờ thì chúng ta sẽ phải đổ rất nhiều công sức, tiền bạc để sửa sai cho sự tùy tiện, lỏng lẻo đó.
Nói chống dịch như chống giặc, nhưng chính chúng ta lại tạo ra quá nhiều ngoại lệ với nhiều lỗ hổng. Lý do gì mà nhân viên VNA chỉ phải cách ly tập trung 4 ngày, trong khi quy định chung là 14 ngày? Lý do gì mà rất nhiều chuyên gia khi nhập cảnh VN được áp dụng “cơ chế đặc biệt”: không phải cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn?
Đợt lây nhiễm cộng đồng hồi tháng 7, với ca khởi phát ở Đà Nẵng không rõ nguồn lây là bài học rất lớn để chúng ta không bao giờ được phép chủ quan với dịch.
Áp dụng luật pháp nghiêm khắc trong trường hợp vi phạm tại khu cách ly VNA lần này cũng sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất, chúng ta có “chống dịch như chống giặc” thật hay không.

Tiếp viên hàng không mắc Covid-19 đi khắp nơi khi đang cách ly: Lỗ hổng ở đâu?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Thuy Bui

Anh Thuy Bui

Tôi ủng hộ quan điểm của tác giả bài viết. Những người có trách nhiệm của Đoàn Tiếp viên hàng không VNA đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Anh tiếp viên HK và anh giáo viên dạy tiếng Anh ở chung với nhau trong giai đoạn một người đang trong tình trạng "phải cách ly" theo dõi, rồi đi nhiều nơi là vi phạm các quy định về phòng chống Covid -19, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng cho xã hội. Cần phải phạt thật nghiêm khắc những người đó theo các quy định của pháp luật.
Mây Mây

Mây Mây

1 bạn tiếp viên không tuân thủ làm ảnh hưởng đến cả tập thể. VNA nói chung và nhân viên hãng nói chung đã đứng ra xin lỗi thì chúng ta cũng nên chấp nhận, không nên đổ lỗi của 1 người cho tất cả
al***@gmail.com

al***@gmail.com

nếu giả sử sự vô ý này sẽ làm 1 người trong gia đình bạn bị lây nhiễm và có thể dẫn đến tử vong vì dịch và người đó là trụ cột kinh tế trong gia đình bạn, liệu bạn có thể tha thứ ?
minhvienlam

minhvienlam

Không trách VNA sau khi đã xin lỗi nhưng anh 1342 phải bị kỷ luật của VNA và phải chịu hình phạt của pháp luật.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Chính chúng ta lại tạo ra quá nhiều ngoại lệ với nhiều lỗ hổng. Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến này. Tại sao quy định cách ly của hàng không VN lỏng lẻo thế . Họ có đặc quyền riêng ? Cách ly nơi cư trú ai kiểm tra, gián sát thực hiện quy định ? Bị cách ly mà vi vu, rủ bạn về ở chung thì không thể hiểu được " ý thức " của cá nhân này. Xã hội đang yên lành nay vì một việc làm vô ý thức của một cá nhân mà bị phá tan. Bao nhiêu người ảnh hưởng. Quá tệ cho người có học mà vô ý thức.
Nguyen Thanh

Nguyen Thanh

Sai phạm của cá nhân lại đi đổ lỗi cả tập thể, vơ đũa cả nắm vậy?
lúc VNA bay thẳng vào tâm dịch thì tung hô, giờ vì 1 cá nhân lại đi chửi cả tập thể, chẳng hiểu nổi luôn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU