Không nên tự phong

52 Thanh Niên
Miền Nam trước năm 1975 còn ảnh hưởng nền giáo dục Pháp nên người ta dùng chữ “giáo sư” (professeur) để gọi chức danh hành chánh của những nhà giáo dạy bậc trung học. Hai trường ĐH sư phạm ở Sài Gòn và Huế thời ấy huấn luyện ra giáo sư trung học đệ nhị cấp (dạy từ lớp đệ nhất - 12 trở xuống) và giáo sư trung học đệ nhất cấp (dạy từ lớp đệ tứ - 9 trở xuống). Nhà giáo dạy bậc tiểu học được gọi là giáo viên.

Miền Nam trước năm 1975 còn ảnh hưởng nền giáo dục Pháp nên người ta dùng chữ “giáo sư” (professeur) để gọi chức danh hành chánh của những nhà giáo dạy bậc trung học. Hai trường ĐH sư phạm ở Sài Gòn và Huế thời ấy huấn luyện ra giáo sư trung học đệ nhị cấp (dạy từ lớp đệ nhất - 12 trở xuống) và giáo sư trung học đệ nhất cấp (dạy từ lớp đệ tứ - 9 trở xuống). Nhà giáo dạy bậc tiểu học được gọi là giáo viên.

Đó là về mặt hành chánh. Còn khái niệm giáo sư thực thụ thì phải qua Hội đồng thẩm định. Các vị giáo sư tốt nghiệp từ nước ngoài về cũng được gọi là giáo sư. Đây mới là học hàm chính thức.
Đất nước ta ngày nay có Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, tổ chức duy nhất có thẩm quyền công nhận học hàm giáo sư. Nhiều giáo sư được hội đồng công nhận đúng là những người có chân tài thực học, có những đóng góp lớn lao cho các hoạt động khoa học nước nhà.
Thế nhưng, mới đây Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM thông qua quy định về “Tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức vụ chuyên môn của Trường ĐH Tôn Đức Thắng” có nội dung công nhận các chức danh giáo sư, phó giáo sư riêng cho nhà trường.
Chánh văn phòng Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, ông Bùi Mạnh Nhị, nhận định rằng việc tự phong chức danh như trên của Trường ĐH Tôn Đức Thắng không đúng luật. Các vị lãnh đạo trường này phản bác rằng việc họ phong như vậy đơn thuần chỉ là bổ nhiệm chức vụ chuyên môn, gói gọn trong trường, giới hạn thời gian làm việc với trường.
Việc công nhận và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư là việc làm rất nghiêm túc, bởi chỉ có thể qua “bộ lọc” đó đất nước mới có những con người có chân tài thực học; chức danh được gọi mới phù hợp với nội hàm. Khi đã có một hệ thống giáo dục đào tạo duy nhất thì đồng thời phải công nhận Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước là một tổ chức có thẩm quyền công nhận chức danh giáo sư cho một vị nào đó.
Chính vì vậy, việc tự phong chức danh như ở Trường ĐH Tôn Đức Thắng là không nên, không phải. Và nếu một trường tự phong được thì e rằng nhiều trường khác cũng sẽ làm theo kiểu ấy mà tự phong. Đến lúc đó thì đất nước ta sẽ có rất nhiều vị giáo sư, phó giáo sư tự phong, gây ra nhầm lẫn cho nhân dân bởi thật giả lẫn lộn do trùng tên gọi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cử Gàn

Cử Gàn

Thì cả nước là giáo sư như trước 1975. Giáo sư lúc đó là nghề chứ không phải học hàm. Ai dám khẳng định tất cả giáo sư hiện nay đều đúng chất lượng? Công trình khoa học của các vị được bao nhiêu? Viết sách đâu là sai đó, dù cả đại đội giáo sư, tiến sĩ tham gia. Cụ Đào Duy Anh, một mình viết bao nhiêu sách, mà đâu ra đó. Giáo sư, tiến sĩ cũng vận động, chạy chọt, cả nể. Cơ chế như vậy nên lĩnh vực nào cũng thế.
Thông Cảm

Thông Cảm

Còn nhiều giáo sư, PGS ở nước ta không hề đứng lớp, không hề có công trình khoa học, không hề viết sách, không hướng dẫn NCKH cho ai, chưa bao giờ có học trò. Nhưng họ có cái cần và đủ là chức vụ và năng lực tài chính.
Ngô Chí Trung

Ngô Chí Trung

"Thì cả nước là giáo sư như trước 1975. Giáo sư lúc đó là nghề chứ không phải học hàm". Chuẩn không cần chỉnh.
Năm Kim

Năm Kim

Học hàm giáo sư là sản phẩm độc quyền của Hội Đồng Chức Danh rồi. Trường Tôn Đức Thắng nên tránh đụng hàng, không được tấn phong giáo sư thì ta phong nhau là đại sư, tôn sư, tiên sư, tổ sư... hễ có sư là oách rồi.
Vĩnh Lộc

Vĩnh Lộc

Người ta gọi là GS TS VN mình toàn là Tiên sư - giáo sĩ không a
Phạm văn Hiệp

Phạm văn Hiệp

Không nên tranh luận về chức danh giao sư ở VN. Có ông GSTS không soạn nổi cuốn sách giáo khoa lớp 1. Người có hàm GSTS này nên gọi là gì? Mời cái gọi là HỘI ĐỒNG GIÁO SƯ trả lời giùm.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Bán nói chuẩn, với chức danh GS, PGS, TS ở ta do hội đồng quốc gia giáo sư bình bầu thì cũng chỉ có giá trị trong nước ta mà thôi, có bao nhiêu vị GS, PGS có thực tài, có công trình trong nước và quốc tế? Còn bao vị không biết đến ngoại ngữ làm sao nghiên cứu? Và với đội ngũ này có được thế giới người ta công nhận không? Hay ở ta cũng chỉ phong lên cho bằng chị bằng em?
Với đội ngũ GS, PGS, TS đông như vậy mà không làm cho VN khá hơn nước khác chỉ bằng 1/10 ta.
Đã đến lúc GS, PGS, TS nên để nước ngoài phong mới có giá trị, có thực học và thực tài và đi đâu cũng được thế giới công nhận vì đã chứng minh được qua thực tiễn trong nghiên cứu khoa học, công trình rồi.
nguyễn thi

nguyễn thi

Giáo sư nghĩa là ông thầy dạy học như vậy ai làm nghề dạy học thì gọi là giáo sư chứ có gì mà phải cãi nhau, phải được các hội đòng này nọ phong để sinh ra mua bán, chạy chọt, để từ đó đẻ ra những ông giáo sư nhưng lại chưa bao giờ dạy và biết dạy học.
tuhai

tuhai

Giáo sư là thầy dạy học không có gì đơn giản hơn. Ngày xưa không ai đi tranh cãi cái tào lao này. Tôi học trường tây, họ và chúng tôi đều gọi thầy cô giáo là professeur hết cũng như gọi người lái xe là Chauffeur vậy thôi. Bây giờ tôi còn bị bó tay với từ "Tiến sĩ Bác sĩ" vì nếu dịch ra đều là Docteur cả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU