Không có lựa chọn khác

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm nay (24.7), theo dự kiến ban đầu hết thời hạn 15 ngày toàn TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng ngừa Covid-19.
Nhưng tình hình dịch bệnh thực tế vẫn rất phức tạp, thậm chí có nhiều dấu hiệu xấu, nguy hiểm cao.
Nhìn vào số lượng hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày trong những ngày qua thì không ai không lo ngại.

Sáng 24.7: TP.HCM thêm 2.070 ca Covid-19 trong 12 giờ

Không riêng gì “tâm dịch” TP.HCM, cả miền Nam đang biến thành “ổ dịch” Covid-19 với số ca dương tính trải rộng, tăng đều. Do vậy, sự khinh suất vào thời điểm này sẽ trả giá đắt bằng sinh mạng của chính chúng ta. Suốt nửa tháng qua, cả hệ thống chính trị của đất nước đã cùng chung tay dập dịch cho TP.HCM, nhưng SARS-CoV-2 vẫn chưa chịu buông tha.
Không riêng gì Việt Nam, toàn thể nhân loại đang gồng mình chống chọi cơn đại dịch với hàng triệu triệu người chết kể từ khi dịch bùng phát. Khu vực Đông Nam Á của chúng ta chẳng may lại trở thành “ổ dịch” của thế giới với số ca dương tính và tử vong đáng lo ngại trong tháng 7 này.
Chẳng ai muốn điều tồi tệ ấy kéo dài, vì nó sẽ kéo theo sự trì trệ của nền kinh tế nước nhà nói chung và đời sống thường nhật của mỗi người dân nói riêng. Chẳng ai muốn chôn chân trong nhà suốt một thời gian dài. Chúng ta ai cũng đều có nhu cầu xuống phố vi vu, gặp gỡ bạn bè, mua sắm, thưởng thức ẩm thực… nhưng thời điểm này chưa phải lúc. Trong bối cảnh đó, việc chính quyền TP.HCM hôm qua công bố triển khai một số biện pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 nhằm phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19 là cần thiết.
Tại sao? Câu trả lời nằm ở chỗ ngành chức năng chưa thể truy vết hết toàn bộ các ca dương tính trong bối cảnh SARS-CoV-2 cứ ẩn mình, rình rập, chờ cơ hội ập tai họa xuống chúng ta. Không những thế, chủng Delta của loại vi rút này đang hoành hành khắp hành tinh với mức độ lây lan khủng khiếp hơn các biến chủng trước đó.
Trong bối cảnh như vậy, chúng ta có lẽ không còn cách nào khác là phải siết chặt việc ai ở nhà nấy. Muốn “chống giặc” thành công, nếu chưa hỗ trợ được gì cho lực lượng tuyến đầu đang oằn mình chống dịch, thì tốt nhất chúng ta phải thực hiện tốt 5K và tuân thủ nghiêm các chỉ thị của cơ quan chức năng nhằm chung tay dập dịch.
Kể từ khi dịch bệnh bùng nổ, trên mạng xã hội có một nội dung rất cảm động: “Mong bạn ở yên trong nhà, để chúng tôi được sớm về với gia đình mình”. Nội dung ấy “thay lời muốn nói” cho đội ngũ y bác sĩ trên cả nước đang căng mình chống dịch và giành giật sự sống cho những bệnh nhân nguy kịch trước lưỡi hái tử thần.
Chưa thể đoán trước đại dịch này đến bao giờ mới kết thúc. Do vậy, nếu buộc phải giãn cách thêm nửa tháng, 1 tháng hoặc lâu hơn nữa thì xét thấy cũng cần thiết trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Vấn đề là, muốn chống dịch thành công, chúng ta phải nghiêm túc thực hiện chủ trương của chính quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xích Nhãn

Xích Nhãn

Đa số người dân ai cũng có ý thức ở trong nhà cả, có việc cần như mua thực phẩm mới ra ngoài. Không chỉ việc ở nhà quan trọng còn những việc khác như điều trị F0 các loại và kiểm tra việc thực hiện dãn cách đúng, khoa học, không mất lòng dân cũng quan trọng không kém. Phường tôi ở có bác tổ trưởng vô nhà dân mà không đeo khẩu trang kìa!
NVH

NVH

Có nhắc nhở bác đó chưa hay sợ không dám nói mà lên đây than thở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU