Khởi đầu an lành

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tết Tân Sửu đã trôi qua cơ bản an lành, như lời chúc của Báo Thanh Niên vào ngày giáp tết.
Làn sóng thứ ba dịch Covid-19 đã bùng phát trước tết, nhưng cả xã hội, như những người lính quen trận mạc, đã bình tĩnh đối đầu dịch bệnh và đồng lòng cùng Chính phủ trong những chiến dịch tiêu diệt dịch bệnh. Qua 3 kỳ bùng phát dịch, đã nổi lên vai trò lãnh đạo điều hành của Chính phủ, nhanh chóng, quyết liệt và kiên trì chống dịch, đúng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.
Sự chiến thắng dịch Covid-19 ở hai lần bùng phát vừa qua đầu tiên là sự chiến thắng của tinh thần Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam, và của tình nghĩa đồng bào trong cả nước, sẵn sàng chia sẻ và ủng hộ nhau trong dịch bệnh.
Nhưng ở lần bùng phát thứ ba này của Covid-19, nói “cơ bản an lành” trong Tết Tân Sửu không có nghĩa là đã hết dịch. Với các chủng vi rút biến thể mới, lần bùng phát thứ ba này cho thấy dịch Covid tỏ ra nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn hai lần trước rất nhiều.
Kinh nghiệm dập dịch từ hai lần trước đã giúp Việt Nam ứng phó bình tĩnh hơn, có kinh nghiệm hơn, nhưng cũng để lộ ra những điểm yếu mà chúng ta cần nhanh chóng khắc phục.
Đó là khả năng xét nghiệm nhanh, trên diện rộng và chính xác, được coi là thanh “bảo kiếm” ngăn chặn dịch, chúng ta chưa đạt tới hiệu quả thật cao. Ở một số địa phương có dịch, việc kiểm soát cũng chưa thật chu đáo, còn lộ ra những kẽ hở nguy hiểm. Chúng ta có tinh thần chống dịch rất cao, nhưng chưa đủ thiết bị công nghệ tương ứng để giải quyết những tình huống mà biến thể của dịch tạo ra một cách phức tạp.
Rồi vắc xin sẽ về Việt Nam và vắc xin “made in Vietnam” nhiều khả năng cũng sớm hoàn thiện. Nhưng ngay khi đã tiêm vắc xin ở diện rộng, vẫn chưa thể dập dịch hoàn toàn, mà chỉ làm “hạ nhiệt” dịch bệnh để những hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Thực tế cho thấy năm 2020, Việt Nam kiểm soát dịch bệnh rất thành công, nhưng khi cả thế giới vẫn còn chìm trong dịch bệnh, thì kinh tế Việt Nam vẫn chịu nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung.
Trong bối cảnh như vậy, chúng ta đã có những tư duy đột phá “trong nguy có cơ”, tìm hướng phát triển ngay trong dịch bệnh, nhưng những điển hình tích cực như thế vẫn chưa nhiều, khó khăn lẫn thách thức vẫn đang tồn tại. Nói thế để thấy rằng chúng ta sẵn sàng nhìn thẳng vào khó khăn, bình tĩnh chống dịch nhưng không lạc quan quá đà.
Có như vậy, Việt Nam sẽ tiếp tục vững tin để tiếp tục nỗ lực kiểm soát bệnh dịch, giải quyết các thách thức, nhằm sớm phát triển ổn định và bền vững trong bối cảnh bình thường mới vào một ngày không xa. Và những ngày tết vừa qua là một khởi đầu an lành cho tương lai không xa đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU