Khó thể liều hơn

10
Quả thật khó có thể dùng từ nào thích hợp để chỉ hành động bất chấp pháp luật ấy. Họ đã “coi trời bằng vung”, định “vua cũng thua thằng liều”, dám lấp, làm ô uế vịnh Hạ Long, niềm hãnh diện của đất nước, di sản thiên nhiên của thế giới thì đúng là khó ai có thể liều hơn.

Chả là chiều 21.11 mới đây, giữa ban ngày ban mặt, hai chiếc tàu mang số hiệu của Hải Phòng HP 2338 và HP 3689 đã công khai chở hàng trăm mét khối bùn thải độc hại ra đổ, ngang nhiên trút xuống vịnh Hạ Long. Chủ tàu khai chở thuê cho Công ty TNHH Tân Việt, lúc bị bắt quả tang đã đổ xuống biển được khoảng 300 m3, nơi chỉ cách cầu Bãi Cháy chưa tới 300 m, ngay dưới chân một hòn đảo. Nếu không bị phát hiện, họ còn tiếp tục chôn vùi, phá hoại cảnh quan, làm ô nhiễm môi trường biển vịnh đến mức nào.

Điều đáng báo động ở chỗ những hành vi vi phạm cực kỳ nghiêm trọng này không phải do họ thiếu nhận thức, “đói ăn vụng, túng làm liều” hoặc gian manh, lén lút, biết sợ mà bắt nguồn từ sự cố ý, biết sai nhưng vẫn cứ làm, bất chấp pháp luật, xem thường mọi quy tắc cộng đồng. Kẻ vi phạm không thể không biết vịnh Hạ Long là kỳ quan có một không hai trên địa cầu, di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO đã 2 lần công nhận, là điểm đến đặc sắc đầy hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Họ cũng chả thiếu thông tin đến mức không biết chính quyền cũng như các cấp các ngành luôn kêu gọi mọi người hãy gìn giữ và bảo vệ kỳ quan Hạ Long, nhất là cảnh quan, môi trường.

Với những di sản thiên nhiên, thắng cảnh như vịnh Hạ Long, nhà nước ta đã có những bộ luật để bảo vệ, bảo tồn, cụ thể ở đây là luật Di sản văn hóa và luật Bảo vệ môi trường. Theo luật Di sản văn hóa, “Người nào vi phạm các quy định của pháp luật về di sản văn hóa thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật” (điều 71); còn theo luật Bảo vệ môi trường, nhà nước nghiêm cấm mọi hành vi “xâm hại di sản thiên nhiên”, “chôn lấp chất độc, chất phóng xạ, chất thải và chất nguy hại khác không đúng nơi quy định và quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường” (điều 7), “Nghiêm cấm mọi hình thức đổ chất thải trong vùng biển nước CHXHCN Việt Nam” (điều 57). Mọi công dân, ai cũng biết và thực hiện. Tuy nhiên, những người đổ chất thải vi phạm nói trên, họ cũng biết, cũng hiểu nhưng cố tình không thực hiện.

Khẩu hiệu của chúng ta “Sống, làm việc theo pháp luật”, vậy thì hành vi cố ý làm trái, thách thức pháp luật, chà đạp những nguyên tắc sơ đẳng nhất trong xã hội của những người đổ chất thải ra vịnh Hạ Long phải bị nghiêm trị.

Nguyễn Thông

>> Bắt quả tang 2 tàu đổ bùn xuống vịnh Hạ Long

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

Không phải chúng nó coi trời bằng vung, mà có cái ô che mất ông trời rồi.
Hà Thế Tiến

Hà Thế Tiến

Từ trước đến nay, hàng nghìn con tàu các loại hoạt động trên Vịnh Hạ Long, đang hàng ngày xả các loại chất thải xuống Vịnh. Đặc biệt là nước thải la-canh lẫn dầu, mỡ khoáng( Là một loại chất thải nguy hại ). Kết quả các nghiên cứu khoa học năm 2011 của Viện Tài nguyên và Môi trường Biển thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, đã cho thấy: Vịnh Hạ Long đã bị ô nhiễm dầu nghiêm trong. Hệ san-hô ở Vịnh hạ Long đã bị chết gần hết do ô nhiễm dầu. Nguyên nhân chính là do nước thải lẫn dầu của các phương tiện thủy đang hoạt động trên Vịnh gây ra!. Tuy nhiên, cho đến nay, các cơ quan chức năng có trách nhiệm vẫ chưa có một giải pháp nào để khắc phục tình trạng này. Việc bắt được một vài tàu xả trộm bùn thải xuông Vịnh, chỉ là phần nổi của nguyên nhân gây ô nhiễm Vịnh Hạ Long- Di sản- Kỳ quan thiên nhiên thế giới!
NVM

NVM

Té ra là Hải Phòng chưa triển khai thực hiện nghị Quyết TW7 về bảo vệ tài nguyên môi trường, nên một doanh nghiệp dám mang bùn thải đổ xuống vịnh Hạ Long. Ở Hải Phòng thì việc quản trị XH dường như bị bỏ trống. Kỳ họp QH trước một đại biểu "lỡ lời" nói chuyện một thành phố cảng mà toàn bộ xe tải không đăng ký kinh doanh mà chạy chui bao nhiêu năm nay,. Chạy chui có nghĩa là không đóng một đồng thuế nào cả. Thế mà ở đó cũng có Đảng, có chính quyền, ai cũng ăn lương, hết lương tới tiền hưu...ăn đến mọc râu mà chẳng làm gì cả . Vui thật đấy. Cả nước có cái Vịnh Hạ Long, lại ở Hải Phòng. Hải Phòng ăn của Vịnh bao lâu nay. Ăn mà không biết giữ. Thật giống dân Châu Phi Cổ Đại. Muốn hái trái dừa họ chặt cây xuống mà hái. Thế cho nên dân Châu Phi, đến nay còn nhiều người không mặc quần. Còn Hải Phòng là một thành phố, mà là thành phố cảng, nơi cửa ngõ giao lưu với thế giới văn minh , mà sao người dân lại thế, mà vi phạm lại là một Doanh Nghiệp. Mà đã là DN thì có ông chủ doanh nghiệp, một người có hiểu biết, chứ có phải là dân đóng khố ở vùng sâu vùng xa đâu.
Trương bích Ngọc

Trương bích Ngọc

Năm ngoài tôi có mấy người bạn từ Pháp sang VN chơi, họ đi tham quan rất nhiều nơi trong đó có Vịnh Hạ Long, nhận xét của họ là " Đẹp thì có đẹp nhưng dơ dáy quá!" (Tôi dịch sát nghĩa câu của họ). Tôi vừa xấu hổ vừa giả lả rằng: " Nhưng người dân VN rất thân thiện phải không?!". Họ xua tay nói ngay: "Chúng tôi bị lôi kéo,nắm tay áo bắt phải mua những xấp hình postal hoặc một món đồ gì đó họ mới chịu buông ra, sợ luôn!". Họ vừa nói vừa cười nhưng tôi thì chỉ muốn tìm một cái lổ mà chui xuống đất. Buồn quá!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU