Khi đàn heo bị đầu độc

5 Thanh Niên
Nền chăn nuôi của VN đang thực sự gặp khó khăn. Thịt gà công nghiệp ngoại nhập bán tại siêu thị giá rẻ chỉ bằng một nửa giá thịt gà sản xuất trong nước khiến cho những hộ gia đình, trang trại nuôi gà lao đao trước viễn cảnh bị lỗ nặng.

Nền chăn nuôi của VN đang thực sự gặp khó khăn. Thịt gà công nghiệp ngoại nhập bán tại siêu thị giá rẻ chỉ bằng một nửa giá thịt gà sản xuất trong nước khiến cho những hộ gia đình, trang trại nuôi gà lao đao trước viễn cảnh bị lỗ nặng.

Trong lúc đó, những cuộc kiểm tra mới đây của cơ quan thú y và khuyến nông tại “vương quốc nuôi heo” Đồng Nai cho biết nhiều trang trại nuôi heo ở tỉnh này vẫn tiếp tục dùng chất tạo nạc độc hại nhóm beta agonist.
Từ hai năm trước, báo chí đã lên tiếng cảnh báo nhiều hộ dân và trang trại nuôi heo hàng trăm con trở lên ở Đồng Nai đã dùng các chất tạo nạc độc hại như salbutamol, clenbuterol hay ractopamine trộn vào thức ăn cho heo ăn. Các cơ quan chức năng ở đây đã xử lý. Đến cuối năm 2014 và đầu năm nay, tình hình ấy tái diễn. Kiểm tra thịt heo ngoài chợ, cơ quan chức năng nhận thấy thịt heo dương tính với chất tạo nạc salbutamol - một chất dễ gây ung thư cho người tiêu dùng.
Tại sao tình hình ấy tái diễn? Các cơ quan chức năng giải thích việc dùng các chất tạo nạc độc hại thuộc nhóm beta agonist này cho heo ăn là do “đơn đặt hàng” của thương lái mua heo giết thịt. Điều dễ nhận ra nhất là thứ thịt heo bị dùng chất tạo nạc này có màu sắc miếng thịt đẹp hơn, phần nạc nhiều và bắt mắt hơn. Đó là cách đánh lừa cảm quan của người tiêu dùng khi họ đi chợ.
Có ý kiến cho rằng việc xử phạt hành chính những người nuôi heo và những chủ lò mổ heo vi phạm việc dùng chất tạo nạc độc hại 15 triệu đồng mỗi lần vi phạm là quá nhẹ; không đủ sức răn đe, ngăn chặn. Có ý kiến cho rằng cần phải xử lý hình sự những kẻ cố tình vi phạm thì mới mong chấm dứt được việc đầu độc đàn heo và qua đó, đầu độc sức khỏe con người như thế này. Có ý kiến cho rằng cần kiểm tra sâu sát các lò mổ heo, lấy mẫu nước tiểu và thịt heo xét nghiệm thì mới tìm ra được người mổ heo và người nuôi heo dùng chất cấm.
Ngày xưa, khi dân ta sản xuất nhỏ lẻ, nuôi mươi con heo thì chuyện đầu độc bầy heo chưa có và chưa đặt ra thành vấn nạn. Ngày nay, Đồng Nai đã trở thành địa phương có đàn heo lớn nhất nước thì việc kiểm tra kỹ thuật chăn nuôi của hai ngành nông nghiệp và công thương cần phải thường xuyên và nghiêm túc hơn. Thật đáng lo khi đến hôm nay mà đàn heo ở Đồng Nai vẫn bị cho ăn chất tạo nạc độc hại.
Nhân danh sức khỏe hàng triệu người tiêu dùng, nhân dân có quyền yêu cầu các cơ quan chức năng Đồng Nai xử lý nghiêm các trường hợp chủ nuôi heo vi phạm dùng chất tạo nạc. Việc xử lý nghiêm ấy đồng thời là cách bảo vệ sự nghiệp chăn nuôi nội địa để đủ sức cạnh tranh với mặt hàng thịt ngoại nhập tràn sang VN như cách mà ta đã thấy ở thịt gà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thanh

Lê Thanh

Nuôi heo,gà trong nước bằng chất kích thích tăng trưởng,tạo nạc. Nhập khẩu thịt gà quá hạn sử dụng bán với giá bèo,làm phá sản ngành chăn nuôi trong nước.Các vị đã đầu độc sức khỏe dân tộc Việt một cách tàn nhẫn ,làm nghèo đất nước.Các cơ quan chức năng mãi im lặng mãi sao ?
Lam Ba

Lam Ba

Đừng tự giết mình! Xin nông dân và các chủ trang trại cần nghiêm túc trong an toàn thực phẩm. Thời kỳ hội nhập rồi, xin đừng lừa dối người tiêu dùng; cũng có khi con sâu làm rầu nồi canh, cần phải triệt sâu để phát triển bền vững.
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Làm sao có một sách lược toàn diện về nông nghiệp để có được một lớp nông dân hiện đại, văn minh góp phần hữu hiệu vào sự phát triển của đất nước. Cái nền này không có được thì khó mà đương đầu với những áp lực cạnh tranh ngày càng mạnh hơn từ bên ngoài...
Quang

Quang

Dạ thưa là không những Heo, Gà, Bò mà cả Cá cũng bị đầu độc (Tất nhiên là rau thì 100% là xịt thuốc rồi).
Muốn xử lý thì dễ, nhưng vấn đề là trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu? vì trách nhiệm là tập thể nên không ai biết nó thuộc về ai, chỉ có dân là từ chết đến bị thương.
Ai cũng biết, ai cũng nói, nhưng không ai chịu làm đến đến nơi đến chốn. Chán! thân mình tự lo thôi, mua đất nuôi heo, gà, cá... trồng rau ăn dần cho nó lành
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU