Hoa cho tuyến đầu chống dịch

0 Thanh Niên
PGS-TS-BS Lê Minh Khôi

PGS-TS-BS Lê Minh Khôi

(BV Đại học Y Dược TP.HCM)

Bộ Y tế đã chính thức chỉ đạo không tổ chức ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 và nhận hoa nhân ngày truyền thống của ngành.
Đây là một chỉ đạo đáng hoan nghênh ngay trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng cần tập trung tất cả nguồn lực để chống dịch Covid-19 như hiện nay.
Dẫu không có một ngày để ôn lại truyền thống của ngành, chúng tôi, những nhân viên y tế vẫn thấy hạnh phúc, vinh dự và tự hào.
Hạnh phúc vì Việt Nam có lẽ là một điểm sáng trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 hơn một năm qua trong khi thế giới và các nước láng giềng đã nhiều phen chao đảo, vỡ trận. Vinh dự và tự hào vì trong chiến công ấy, ngành y tế đã có những đóng góp cực kỳ to lớn. Vậy nên, dù không có hoa, trong lòng chúng tôi vẫn như luôn nở những bông hoa tươi thắm và ngát hương nhất.
Chúng tôi đã dự định kêu gọi cộng đồng năm nay thay vì chỉ tặng hoa cho ngành y tế vào ngày 27.2 thì chúng ta nên dành tặng những bông hoa thơm thảo nhất cho lực lượng quân đội và công an. Các bạn không đọc nhầm đâu: quân đội và công an. Hãy nhìn lại từ những ngày đầu khi đại dịch Covid-19 bắt đầu tấn công cuộc sống bình thường của gần một trăm triệu người dân Việt trên dải đất thân yêu này, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách quyết liệt nhất để chặn đứng sự lây lan chết người của loại vi rút mới cực kỳ truyền nhiễm và có nguy cơ gây tử vong rất cao. Ngành y tế đã được huy động vào cuộc chiến. Chúng ta đã tạo nên những kỳ tích khó tin.
Nhưng thử hỏi, ngành y tế đơn độc có thể trụ vững được bao lâu trước sự tấn công từ nhiều phía của căn bệnh? Không có sự tham gia ngay từ đầu, mạnh mẽ, bền gan quyết chí của quân đội từ những miền biên viễn của Tổ quốc đến những cơ sở cách ly tập trung đông hàng ngàn người; không có sự truy vết nhạy bén với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” của lực lượng công an thì chắc chắn chúng ta không thể nào kiểm soát được dịch bệnh và ngành y tế cũng sẽ đổ vỡ từ rất sớm, kéo theo sự đổ vỡ của cả xã hội như chúng ta từng thấy ở các nước.
Trong đại dịch này, những thầy thuốc đã xem anh bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ công an nhân dân thực sự là đồng nghiệp, đồng đội của mình trên cùng tuyến đầu chống dịch.
Vì dịch bệnh, ngành y tế không nhận hoa trong ngày truyền thống nhưng chúng tôi, những người mặc đồng phục trắng, xin gửi đến lực lượng quân đội và công an những bông hoa đẹp nhất, trìu mến nhất nở từ tâm khảm của chính mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU