Heo đắt thì chuyển qua ăn gà...

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là giải pháp được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra mới đây liên quan việc giá thịt heo liên tục tăng cao.
Đầu tiên phải khẳng định đây là giải pháp hợp lý và hiệu quả nếu thực hiện để hạ nhiệt giá thịt heo lúc này.
Quan trọng hơn, chuyển sang sử dụng các thực phẩm khác cũng là một biện pháp hiệu quả để tẩy chay những doanh nghiệp, cá nhân đang cố tình đẩy giá thịt heo lên cao, trục lợi thị trường, nhất là trong bối cảnh thu nhập của đa số người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Bộ trưởng NN&PTNT phát biểu trước quốc hội: "Không có lý gì mà giờ chúng ta cứ tập trung ăn thịt lợn"

Thế nhưng, điều chưa ổn là ở vị thế tư lệnh một ngành chịu trách nhiệm chính, không sử dụng các giải pháp mang tính tình thế như vậy mãi được. Đơn giản nhất, nếu có thể dễ dàng thay đổi thói quen về thực phẩm, thì thịt heo đã chẳng tác động mạnh khiến thị trường sôi sùng sục cả năm qua như vậy. Tuy không phải là mặt hàng thiết yếu, nhưng thịt heo từ bao đời nay đã trở thành thực phẩm quen thuộc, truyền thống trong mâm cơm của mỗi gia đình vì giá cả phù hợp; chế biến đa dạng, dễ; sử dụng lâu chán - ngán so với các loại thực phẩm khác.
Với tầm quan trọng như vậy, Bộ NN-PTNT nên có chiến lược dài hạn và tổng thể với ngành này từ chủ động khâu giống, quy hoạch chăn nuôi, giết mổ, an toàn vệ sinh thực phẩm... cho tới xây dựng ngành công nghiệp chế biến, thói quen tiêu dùng như sử dụng thịt mát, thịt đông lạnh và cuối cùng là điều hành phát triển hệ thống phân phối, điều tiết thị trường, quản lý tình trạng thao túng giá...
Lâu nay, thị trường này có thể nói vẫn thả nổi. Ai nuôi sạch thì nuôi, ai nuôi thả thì nuôi, bất cần nhu cầu thị trường, xu hướng tiêu dùng... Thế nên, có năm heo mất giá, cả nước phải giải cứu; lại có thời điểm thị trường Trung Quốc hắt hơi, người nuôi heo trong nước lập tức bệnh nặng.
Còn hơn 1 năm qua, giá heo tăng phi mã, không thể kiềm chế nổi vì các giải pháp Bộ NN-PTNT đưa ra chỉ mang tính giải quyết tình huống, đa phần là các mệnh lệnh hành chính... Đặt trường hợp tất cả chuyển qua ăn gà theo lời khuyên của bộ trưởng, vậy nếu thịt gà đắt lên thì không lẽ lại chuyển qua ăn cá? Chưa nói đến chuyện không phải ai cũng đủ điều kiện để chuyển sang ăn gà, cá..., thì sao?
Giá thịt heo cao hay thấp là do thị trường quyết định. Cung không đủ thì giá không thể hạ và ngược lại, đó là quy luật. Chỉ có điều, sự lúng túng trong điều hành, quản lý thị trường thịt heo đã tạo cơ hội cho một số cá nhân, doanh nghiệp thao túng giá, neo giá lên quá cao và duy trì mức giá cao quá lâu.
Mấy hôm nay giá heo hơi đã hạ nhiệt vì ế. Có thể nhiều người đã giảm heo tăng gà, nhưng điều quan trọng vẫn là một tầm nhìn chiến lược cho ngành NN-PTNT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Tới bây giờ mới rõ ông bộ trưởng bộ NN&PTNT chỉ là nói "Chơi" khi khẳng định kéo giá thịt heo xuống thấp. Bây giờ không làm được, Ông lại bảo người tiêu dùng không ăn thịt heo nữa. Nếu làm bộ trưởng mà tầm nhìn trong quản lý chỉ có bấy nhiêu, chắc sẽ có rất nhiều người làm được.
Minh Bạch

Minh Bạch

Làm bộ trưởng, là chính khách nhưng cách lãnh đạo ngành như thế này thì thật quá thất vọng.
Công Thành Trần

Công Thành Trần

Gà, cá, trứng cũng đều bị kéo lên theo "quả tên lửa Bát Giới". Tôi chuyển qua ăn rau chống chọi từng ngày đây !
NVH

NVH

Nhiều người luôn đòi hỏi nhà nước để kinh tế cho thị trường quyết định. Nay giá thịt heo tăng vọt không giảm thì la làng nhà nước không quản lý giá cả. Tiếp tục la làng khi túi tiền thiệt hại hay chấp nhận giá cả tăng giảm theo nhu cầu tiêu thụ và khả năng cung ứng cùng mong muốn lợi nhuận tối đa của DN?
Vietroad

Vietroad

Không phải quản lý mà là cơ chế điều tiết giá cả. Nhu cầu tăng thì phải có chính sách phát triển nguồn cung để cân bằng. Nếu trước tết chủ động tái đàn thì giờ này đã có nguồn cung dồi dào lo gì dn tăng giá
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU