Hành vi thách thức pháp luật

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

V-League lại chứng kiến hành vi, hình ảnh phản cảm của một số cổ động viên, đó là đốt pháo sáng trong trận Hà Nội - Hải Phòng
Địa điểm xảy ra lần này, như thường lệ, vẫn là sân Hàng Đẫy, nơi mùa trước một khán giả nữ  bị thương nặng do trúng pháo thăng thiên của nhóm cổ động viên quá khích và nhóm này đã phải đi tù.
Câu hỏi đặt ra là vì sao sự việc năm trước còn nóng hổi, kẻ đốt pháo “sát thương” nạn nhân vừa bị kết án hình sự mà vẫn có người lại tiếp tục đốt pháo sáng bên trong sân? Chỉ có thể hiểu theo một cách: Đó là hành vi thách thức luật pháp.
Có ý kiến cho rằng một khi muốn mang pháo sáng vào sân thì người ta sẽ có cách... Tương tự, chúng ta hãy đặt ra vấn đề này với BTC sân Hàng Đẫy, một khi muốn ngăn chặn pháo sáng thì nhất định họ cũng sẽ có “một ngàn không trăm lẻ một cách” để thực hiện nó. Thành ra, khi pháo sáng vẫn còn “bắn tung tóe” bên trong sân thì mọi lời biện minh về công tác tổ chức đều trở nên vô nghĩa. Dù sân Hàng Đẫy có tầng tầng, lớp lớp bảo vệ đi nữa, một khi pháo sáng vẫn cháy thì mọi thứ cũng bằng không. Nó chẳng khác nào khi người ta đóng, trang trí một con tàu thật hoành tráng nhưng không phát hiện và bịt kín được lỗ rò rỉ dưới thân tàu. Và nó sẽ khiến con tàu bị đắm bất kỳ lúc nào, kiểu “nước ấm nấu ếch”.
Rõ ràng, BTC sân Hàng Đẫy, kể cả BTC giải, vẫn chưa thể tìm ra tận gốc lỗ hổng an ninh trong công tác tổ chức nên pháo sáng vẫn lọt vào trong. Và khi pháo sáng được bắn ra, nghĩa là nó đang “chiếu” đúng vào “chỗ tối” trong công tác tổ chức, đó là sự bất lực trước vấn nạn pháo sáng.
Bóng đá Việt Nam “ngạo nghễ” trở lại trong sự thèm khát của bóng đá khắp thế giới. Nói không quá lời, chúng ta hãnh diện trước thế giới với các biện pháp phòng chống Covid-19 hiệu quả và trở thành một điểm sáng để nhiều nước học hỏi. Bóng đá được thừa hưởng thành quả đó và tự tin trở lại với không khí sôi động đầy ắp khán giả mà không bất kỳ nơi đâu có được trong bối cảnh này.
Thế nhưng, có những cổ động viên nhận thức tệ hại, hành vi kém cỏi, thiếu lương tâm, hành động lệch chuẩn bất chấp để thỏa mãn ích kỷ cá nhân. Đó chẳng khác nào là hành động phá hoại bóng đá, phá hoại nỗ lực của chúng ta vì một môi trường bóng đá tử tế.
Pháo sáng không hề xấu, thậm chí nó còn được sử dụng trong nhiều trường hợp như bắn tín hiệu, báo bão, cứu nạn cứu hộ... Nhưng mọi hành vi đốt pháo sáng mà chưa được cho phép đều vi phạm pháp luật.
Nhiều ý kiến cho rằng: “Pháo sáng cũng là một phần của thế giới bóng đá”! Xin đừng lấy điều xấu xa để nuôi dưỡng, thỏa hiệp cho sự tồn tại của nó. Bởi nếu không dập tắt và chặn đứng được vấn nạn này, pháo sáng sẽ “thiêu rụi” hình ảnh đẹp của bóng đá Việt Nam trong mắt người dân thế giới mà chúng ta đã nỗ lực gầy dựng thời gian qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Bình Lâm

Nguyễn Bình Lâm

Nhà báo nói chính xác. Cổ động viên mình thiếu trách nhiệm. BTC thì chưa có giải pháp đúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU