Ép giá giữa đại dịch

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước khi xảy ra dịch Covid-19, khẩu trang y tế (khẩu trang) loại “xịn” của công ty có tiếng trong nước chỉ từ 19.000 - 22.000 đồng/hộp (loại 4 lớp); còn loại rẻ hơn chỉ 16.000 - 17.000 đồng/hộp, tức chỉ từ 800.000 đồng đến ngoài 1 triệu đồng/thùng (thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 cái).
Giá nguyên liệu làm khẩu trang khi đó chỉ 40 triệu đồng/tấn. Bình quân 1 tấn nguyên liệu làm ra 83 thùng khẩu trang. Nếu bán giá chỉ tính 20.000 đồng/hộp, thì một thùng bán 1 triệu đồng - 1 tấn nguyên liệu làm ra khẩu trang bán 83 triệu đồng. Giá bán sản phẩm lãi một nửa giá nguyên liệu đầu vào (chưa trừ nhân công, hao mòn máy, thuê mặt bằng). Mỗi máy làm khẩu trang cần 3 người làm. Một máy bình quân làm ra 18 thùng khẩu trang/ngày.
Đại dịch Covid-19 xảy ra, người ta đổ xô mua khẩu trang dùng, trữ, gom bán ra nước ngoài... Khi đó, nguyên liệu được báo “khan hiếm”, cơ sở sản xuất không có nguyên liệu làm. Giá nguyên liệu được đẩy lên 70 triệu đồng/tấn. Nhưng giá khẩu trang lúc này được đẩy lên 4, 5, 6, 7, rồi ngoài 10 triệu đồng/thùng. 1 tấn nguyên liệu (70 triệu đồng) lúc này làm ra khẩu trang bán gần 1 tỉ đồng (chưa trừ các chi phí như nói trên). Khi đó người dùng có lúc phải mua mấy trăm ngàn một hộp khẩu trang.

Những thành phần tạo nên khẩu trang y tế - mặt hàng hot nhất đại dịch Covid-19

Khi dịch Covid-19 tạm lắng, nguyên liệu giảm xuống còn tầm 60 triệu đồng/tấn, giá bán sỉ khẩu trang 4 lớp còn dưới 2 triệu đồng/thùng.
Cuối tuần qua, khi nghe có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng, một lần nữa “khẩu trang” bị “làm giá”. Ngày thứ bảy (25.7), giá các đầu mối bán sỉ ngoài 2 triệu/thùng (bình quân trên dưới 50.000 đồng/hộp, loại 4 lớp), giá bán lẻ tầm 70.000 - 80.000 đồng/hộp.
Ngay hôm sau (26.7), giá sỉ được đẩy lên đầu ngày là 3,5 triệu/thùng, cuối ngày 4,5 - 5,5 triệu đồng/thùng; và hiện nay là hơn 6 triệu đồng/thùng. Giá nguyên liệu hiện nay 80 đến ngoài 100 triệu đồng/tấn.
Thử hỏi, sau một đêm (tối 25 đến ngày 26.7), ai có thể dùng nhiều khẩu trang đến mức khan hiếm để giá mỗi thùng khẩu trang được đẩy lên cao như vậy. Chỉ có thể nói, sao nỡ ép nhau trong lúc khốn khó vì đại dịch.
Chưa nói, trong lúc hỗn loạn giá khẩu trang, nhiều cơ sở ào ạt làm, làm cho kịp bán giá cao, vô bao, “bốc hốt”, sẽ không đảm bảo vệ sinh, chưa nói đến tiệt trùng.

Hùn tiền gom khẩu trang y tế không nguồn gốc giữa lúc Đà Nẵng “nóng” vì Covid-19

Giải quyết câu chuyện “làm giá” khẩu trang, thiết nghĩ không khó: Cơ quan quản lý kiểm soát giá mua bán nguyên liệu, từ đó kiểm soát được giá bán của các cơ sở sản xuất, giá bán lẻ. Tất nhiên hàng hóa có lúc phải biến động giá, nhưng không thể để “làm giá” khẩu trang hỗn loạn như hiện tại.
Người dân đừng ào ạt đi mua, gom khẩu trang trữ, gây khan hiếm giả tạo, tạo cơ hội cho nhà cung cấp đẩy giá lên cao. Hãy đưa giá khẩu trang về giá trị thực của nó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanh vu le

thanh vu le

Lợi dụng dịch bệnh để kiếm tiền, thật vô lương tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU