Đừng lãng phí 'giai đoạn vàng'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều người Việt Nam đã vội rời bỏ việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn khi đến chỗ đông người trong bối cảnh mà làn sóng lây lan Covid-19 thứ hai ở nhiều quốc gia đang hoành hành.
Toàn thế giới ghi nhận gần 50 triệu ca nhiễm. 1,25 triệu người tử vong vì Covid-19. Các quốc gia ASEAN cũng ghi nhận gần 1 triệu ca nhiễm. Châu Âu trở lại là điểm nóng Covid-19, nhiều quốc gia phải tái ban hành lệnh phong tỏa và giới nghiêm.
Đến hôm nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Đó là điều may mắn, nhưng không nên là lý do để người dân chủ quan, lơ là phòng dịch và bỏ quên mục tiêu chăm sóc sức khỏe cá nhân.
Lúc cộng đồng chúng ta đang tạm thời an toàn trong bối cảnh Covid-19 “bủa vây” nhiều quốc gia thì đó cũng chính là “giai đoạn vàng” để phòng chống dịch. Lúc mà nhiều quốc gia phải chấp nhận tái ban hành lệnh phong tỏa cộng đồng thì chúng ta vẫn được tiếp xúc cộng đồng thoải mái với một lời nhắc nhở: “đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên”. Đó không phải là yêu cầu gì quá khó khăn để thực hiện, nhất là để tránh cho bản thân và cộng đồng những hệ lụy cực kỳ phức tạp nếu có trường hợp gây lây nhiễm dịch bệnh.
Chúng ta đang được an toàn, thì cũng đừng quên đây chính là giai đoạn vàng để chúng ta đầu tư cho việc giữ sức khỏe, tăng cường đề kháng của bản thân để phòng dịch bệnh. Còn nhớ không, những thời điểm cực kỳ căng thẳng về tâm lý cộng đồng, nhiều người đổ xô nhau tìm mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, các thức uống, viên uống vitamin… chen nhau vét hàng ở siêu thị để dự trữ. Thậm chí khi đợt tái bùng phát ở Đà Nẵng bắt đầu, giá khẩu trang cũng nhảy dựng lên cao, mọi người nháo nhào mà khó khăn lắm mới tìm mua được. Nghĩa là, khi phải đối mặt với dịch bệnh ngay trước mắt thì ai ai cũng căng thẳng, thậm chí quá mức cần thiết, để phòng chống bị lây lan dịch bệnh. Những lúc đó thì phải khổ sở thực hiện đồng thời nhiều biện pháp cấp bách, thậm chí phải trả giá bằng việc bị chôn chân ở nhà, hạn chế tiếp xúc xã hội, khiến kinh tế đình trệ, thu nhập lao đao.
Vậy mà khi đang được ở trong “giai đoạn vàng” để phòng chống dịch bệnh thì lại chủ quan, bỏ qua hết việc thực hành những chỉ dẫn tối thiểu cần tuân thủ để an toàn cho bản thân và cho cộng đồng. Nhiều nơi mua bán đông người đã dỡ bỏ việc kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu rửa tay sát khuẩn. Hoặc nếu có, thì chỉ là làm phép chiếu lệ cho có mà thôi.
Duy trì thói quen đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn khi đến chỗ đông người, nhất là ở những khu vực không gian nhỏ hẹp, chật chội là điều rất đơn giản để thực hành nhưng cũng là điều rất hiệu quả để tránh nguy cơ bị lây nhiễm. Đừng để trôi mất “giai đoạn vàng” trong phòng dịch bệnh, rồi mới vội vội vàng vàng lao vào mua khẩu trang, mua nước sát khuẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU