Đừng để niềm tin pháp luật bị lung lay!

2 Thanh Niên
Trần Thị Ngọc Nữ

Trần Thị Ngọc Nữ

Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM

Nếu hành vi của ông Linh không được xử lý kịp thời, rất có thể niềm tin đối với pháp luật trong công chúng bị lung lay; đồng thời làn sóng phẫn nộ của người dân cũng sẽ ngày càng gia tăng.
Những ngày qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nhận được rất nhiều đơn mạnh mẽ yêu cầu bảo vệ quyền trẻ em trong vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy ở một chung cư cao cấp tại Q.4, TP.HCM.
Theo hình ảnh được camera ghi nhận, ông Linh đã ôm và hôn lên môi của bé gái. Điều này cho thấy ông đã cố ý sàm sỡ bé. Không những thế, ông Linh còn lặp lại hành vi này 2 lần, khiến bé hoảng sợ, bỏ chạy khi cửa thang máy mở ra.
Những hành vi của ông Linh có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật tại điều 146 bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Hình ảnh do camera ghi lại là chứng cứ rõ ràng. Ông Linh cũng đã thừa nhận hành vi hôn bé gái không quen biết trong thang máy.
Ngay sau vụ việc, cơ quan điều tra đã vào cuộc. Thế nhưng, đến nay đã 19 ngày trôi qua kể từ khi vụ việc xảy ra, cơ quan điều tra vẫn chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Mặc dù về thời hạn tố tụng, đến nay vẫn chưa quá hạn, nhưng trước một hành vi có dấu hiệu phạm tội rõ ràng, có đủ chứng cứ và trên hết có đối tượng cần được bảo vệ là trẻ em, việc các cơ quan tố tụng chưa ra quyết định khởi tố vụ án là chậm, dẫn đến làn sóng bức xúc trong dư luận xã hội.
Ông Linh từng làm trong cơ quan tố tụng, ngành kiểm sát của một thành phố lớn, hiểu biết về mặt pháp luật nhưng lại thực hiện hành vi không thể chấp nhận với đối tượng được đặc biệt quan tâm là trẻ em. Hành vi của ông không chỉ tác động trực tiếp đến bé gái trong thang máy ở một chung cư, mà còn tác động đến tâm lý của trẻ em và các bậc phụ huynh trên cả nước. Do đó, nếu hành vi của ông Linh không được xử lý kịp thời, rất có thể niềm tin đối với pháp luật trong công chúng bị lung lay; đồng thời làn sóng phẫn nộ của người dân cũng sẽ ngày càng gia tăng. Bởi lẽ, ngay trong một xã hội hiện đại, trong một khu căn hộ văn minh có bảo vệ, có camera theo dõi nhưng một người có tri thức, có học vấn lại ngang nhiên thực hiện hành vi sàm sỡ đối với một đứa trẻ mà không bị pháp luật xử lý.
Không những thế, việc chậm xử lý hoặc không xử lý ông Linh sẽ tạo ra những tiền lệ, kẽ hở cho những đối tượng xấu khác nhắm vào trẻ em để thực hiện hành vi vi phạm bởi trẻ em là đối tượng không có sức kháng cự. Thực tế, liên tiếp những ngày qua, thông tin trên báo chí cho thấy có rất nhiều vụ xâm hại trẻ em, học sinh liên tục bị phát hiện. Chính vì lẽ đó, chúng tôi đã kiến nghị và đề xuất Viện KSND Q.4 nhanh chóng ra quyết định khởi tố vụ án để xử lý hành vi vi phạm của ông Linh; qua đó kịp thời răn đe những đối tượng xấu khác, nhằm bảo vệ trẻ em nói riêng và bảo vệ trật tự xã hội nói chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

cả tôi và tất cả người dân TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu khởi tố ngay với Nguyễn Hữu Linh đã dâm ô cháu bé trong thang máy để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Cuongquocviet2017@gmail.com
Vietroad

Vietroad

Nếu người dân còn tin vào pháp luật thì họ đâu phải tự xử nhau khi có xích mích, người Việt cũng đâu trở nên hung hăng dưới mắt mọi người. Sau những vụ bạo hành trẻ em, bạo lực học đường, tôi hỏi những người xung quanh sẽ phản ứng như thế nào. Tất cả họ đều nói sẽ cho con đi học võ để tự bảo vệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU