Đừng chỉ lo 'ôm' dữ liệu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một tình trạng tiêu cực đã tồn tại thời gian dài trong ngành giao thông là việc có nhiều trường hợp vi phạm bị CSGT bấm lỗ vi phạm hoặc giữ bằng lái xe đã “chạy” sang Bộ GTVT báo mất để đổi bằng lái xe mới.
Bộ GTVT không cách nào kiểm chứng được.
Từ năm 2019, tại phiên giải trình về an toàn giao thông tại Ủy ban Tư pháp Quốc hội với sự tham gia của cả Bộ Công an và Bộ GTVT, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có một “sáng kiến” là tất cả những người báo mất bằng lái đều phải thi lại nhằm ngăn ngừa hiện tượng tiêu cực nêu trên. Ý tưởng này của ông Thể sau đó đã không được thực thi, vì ai cũng thấy sự vô lý của nó.
Còn Bộ Công an, khi xây dựng luật Đảm bảo an toàn giao thông đường bộ mới đây thì đề xuất giao việc đào tạo, quản lý, sát hạch giấy phép lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an cho “thống nhất, đồng bộ”...
Tại phiên giải trình cách đây 2 năm, các thành viên của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã không thể hiểu vì sao cơ sở dữ liệu của các đơn vị chức năng của Bộ GTVT và Bộ Công an không thể liên thông với nhau để quản lý và xử lý những người vi phạm.
Chỉ cần cơ sở dữ liệu của 2 bên liên thông, việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả, tiết kiệm hơn rất nhiều. Lợi ích là điều ai cũng có thể nhìn thấy, song không ai lý giải được vì sao một việc đơn giản và mang lại nhiều lợi ích như vậy lại không trở thành “sáng kiến kinh nghiệm” của các bộ, ngành quản lý lĩnh vực này.
Nhưng câu chuyện “cắc cớ” như vậy không chỉ có trong ngành giao thông. Sự thiếu liên thông cơ sở dữ liệu giữa các bộ, ngành luôn là nỗi lo lắng đối với người dân mỗi khi các cơ quan này xây dựng các hệ thống thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước dù các cơ sở dữ liệu luôn mang tên “cơ sở dữ liệu quốc gia”.
Việc bỏ sổ hộ khẩu giấy là việc mà gần như tất cả người dân thậm chí cả Chủ tịch Quốc hội đều mong chờ và nhận thấy tính tích cực của nó. Tuy nhiên, cũng vì lo lắng các bộ ngành khác không kịp kết nối, liên thông dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng, việc này đã phải lùi lại thêm vài năm để không gây phiền toái cho người dân.
Tại phiên họp của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử diễn ra chiều 10.3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải nhấn mạnh: cơ sở dữ liệu quốc gia phải được sử dụng hiệu quả, chứ không phải mỗi bộ, mỗi cơ quan cứ ôm giữ, không chia sẻ.
Ai cũng nhận thấy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là tất yếu trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Tuy nhiên, chuyển đổi số chỉ thực sự đạt được mục tiêu và tính hiệu quả khi chính các bộ, ngành chuyển đổi được tư duy trong ứng dụng những lợi ích mà điều này mang lại.
Nếu cứ mãi tư duy cục bộ, sợ mất quyền lợi của bộ, ngành mình, không chịu chia sẻ thì dù có nỗ lực chuyển đổi số bao nhiêu, ta cũng không thể nào bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0 được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU