Dư địa giảm giá đất

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giá đất tăng nóng, tăng ảo, tăng phi mã, tăng vô lý... được đề cập đến liên tục trong thời gian gần đây.
Thực tế tình trạng “sốt” đất cục bộ rồi lan rộng đã xuất hiện mấy năm nay. Mỗi thời điểm lại có một lý do để “sốt” đất, nhưng tựu trung sau mỗi cơn “sốt”, thị trường lại thiết lập một mặt bằng giá mới, cao hơn. Đồng nghĩa với việc sở hữu một căn nhà với nhiều người càng xa vời hơn.
Cùng với các cơn sốt đất, chính quyền cũng nhiều lần vào cuộc tìm giải pháp hạ nhiệt thị trường. Đỉnh điểm là năm 2019, TP.HCM đã tuyên bố sẽ xử lý hình sự đầu nậu, cò đất phân lô, bán nền trái phép gây náo loạn thị trường, thách thức kỷ luật kỷ cương. Nhiều địa phương khác cũng mạnh tay hơn trong việc kiểm soát giá đất. Hàng loạt dự án ma bị khui ra, không ít người bị khởi tố, bắt giam. Điển hình là vụ Công ty Alibaba với hàng loạt dự án sai phép, lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng...
Thế nhưng, sang năm 2020, các cơn “sốt” từ âm ỉ lại lan rộng. Bất chấp Covid-19giá bất động sản  (BĐS) vẫn tăng. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân được đề cập đến của năm nay là do cung không đáp ứng nổi cầu do dự án được cấp phép triển khai quá ít trong khi nhu cầu nhà ở thì luôn tăng cao. Nguyên nhân này là thực tế. Đã xác định được nguyên nhân thì giải pháp thực tế không quá khó khăn. Cung ít thì tăng cung. Muốn tăng cung thì gỡ các nút thắt khiến dự án chậm trễ triển khai, khiến dự án không thể triển khai hay những lý do khiến việc triển khai dự án kéo dài... dẫn đến chi phí tăng và cuối cùng là giá đất tăng.
Thực ra, chuyện này cũng chẳng mới mẻ gì, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng là chuyện “biết rồi, khổ lắm”, nhưng “nói mãi” không giải quyết được. Những dự án kéo dài 5 năm, 10 năm, thậm chí 15 năm là phổ biến. Từ khi tiền đền bù đất tính theo đơn vị hàng trăm cho tới khi lên tới hàng triệu, vẫn chưa xong thủ tục, kéo theo chi phí vốn kéo dài gấp đôi, gấp 3 thời gian dự toán...
Điều đó không chỉ khiến giá đất tăng, việc kéo dài thời gian cấp phép, triển khai dự án còn dẫn đến một thị trường BĐS méo mó, lệch lạc vì để trụ lại được, hầu hết các chủ đầu tư phải lách luật, bán lúa non sản phẩm. Ví dụ thay vì làm xong móng mới được bán theo quy định thì chỉ cần có được chủ trương đầu tư, họ đã bán rồi.
Thay vì ký hợp đồng mua bán, thì ký hợp đồng đặt cọc... Nhưng đặt trường hợp làm đúng quy định, nghĩa là được được chấp thuận, được cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng rồi đào móng, đóng cọc... xong xuôi mất vài năm, chi phí này cộng vào giá thành sản phẩm, lúc đó mới bán ra thì giá BĐS chắc còn cao hơn.
Nói thế để thấy chỉ cần rút ngắn  thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, BĐS thôi thì dư địa giảm giá cũng khá lớn. Đây cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp, hiệp hội, các chuyên gia kinh tế nói rất nhiều lần. Trong dịch Covid-19, chính các doanh nghiệp BĐS cũng hơn một lần khẳng định, họ cần hỗ trợ chính sách chứ không chỉ là tiền. Chính sách, cơ chế... trong đó rút ngắn thời gian thủ tục hành chính... là dư địa lớn nhất góp phần tăng cung, hạ nhiệt thị trường BĐS.
Nên bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ thị trường, điều mà chính quyền các địa phương cần làm chính là quyết liệt cải cách hành chính trong lĩnh vực xây dựng, tạo nguồn cung dồi dào, từ đó góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đà Nẵng - hạt nhân miền Trung là Ý TRỜI!

Đà Nẵng - hạt nhân miền Trung là Ý TRỜI!

KTS gốc Huế Ngô Viết Nam Sơn khóc lóc năn nỉ Đà Nẵng share phần cho Huế với, hu hu hu....
KTS nói ĐN thiếu quỹ đất? ĐN 1000km2 lục địa so với Singapore chỉ hơn 600km2 mà bác nói ĐN thiếu đất. Mà xin thưa, nếu ĐN thực sự thiếu đất thì share Quảng Nam chứ share chi ngoài đèo Hải Vân bất tiện địa lý đk thời tiết không hề thuận lợi như ĐNa & QNam.
Và cũng xin nhấn mạnh đến KTS rằng, Đà Nẵng không bao giờ mơ mộng được lớn bằng như SG HN như KTS nói cả, chỉ cần 1/3 thôi là đẹp rồi!
tr***@yahoo.com.vn

tr***@yahoo.com.vn

Sốt, ảo của giá đất, theo tôi đều từ những người có quyền từ cấp xã, phường trở lên, từ cơ quan địa chính mà ra...cũng đều do từ các đại gia bất động sản thâu tóm, điều khiển...
Le Andy

Le Andy

Gía tăng ảo chủ yếu là do găm đất, găm nhà khủng khiếp. Nhiều người vét hết tiền găm đất, găm nhà - hết tiền vay tiếp ngân hàng để găm tiếp. Thậm chí họ còn đem thế chấp những mảnh đất đã găm, vay vốn để găm tiếp. Không ít người găm hàng trăm căn biệt thự, hàng trăm lô đất, hàng trăm căn hộ cùng một lúc ... cứ găm như thế, khiến nhu cầu bị đẩy ảo lên vài chục lần, nên giá cũng bị đẩy ảo lên khủng khiếp. Họ găm xong vứt đấy cỏ mọc. Nhiều khu đô thị (vd: Dương Nội) rất nhiều căn biệt thự bỏ hoang từ rất lâu. Ngăn chặn đầu cơ bằng áp thuế tài sản (sở hữu càng nhiều thuế càng nặng), thuế giao dịch BĐS thì cá mập, đầu nậu BĐS sẽ phải nhè đất ra, và giá sẽ sẹp xuống ngay. Sưu cao, thuế nặng, thì nhìn thấy đất sẽ khiếp ngay, và giá sẽ rẻ ngay. Thuế hay ở chỗ: (1) Tăng thu ngân sách, (2) Chống đầu cơ, (3) Khiến đất được sử dụng hiệu quả, không bị để chết đấy cho cỏ mọc, vì người sở hữu buộc phải kinh doanh trên đất để có nguồn thu ổn định để đóng thuế.

Le Andy

Le Andy

Một số người nói giá đất cao là do thiếu đất. Tôi không nghĩ như vậy, vì đất còn rất nhiều. Vấn đề là, đất hiện nay có nhiều loại, đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất rừng ... Vấn đề ở đây là đất thổ cư luôn có giá rất cao. Một thời gian dài, đất thổ cư (để xây nhà) ít được tăng thêm. vì Nhà nước hạn chế chuyển đổi đất khác thành đất thổ cư và bán trực tiếp cho dân với giá hợp lý. Nguồn đất thổ cư ở các dự án khu đô thị thì bị cá mập và đầu nậu BĐS kiểm soát (vì đất thuộc dự án của họ), thổi ảo và thường bị đầu cơ phần lớn nhân dân không với tới được (nên thường bị bỏ hoang). Do đó, Nhà nước cần cân đối tăng thêm nguồn cung đất ở và bán trực tiếp cho dân xây nhà. Đấy cũng là biện pháp rất hiệu quả để giảm giá đất.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU