Đó chính là Tổ quốc

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

“Nơi mà khi khó khăn luôn dang rộng vòng tay chào đón, không bao giờ bỏ rơi chúng ta, đó chính là Tổ quốc”.
Đó là những dòng lưu bút của Lê Thị Quỳnh, một nữ du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trước khi rời khỏi khu cách ly tại Trường Huấn luyện quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô vào ngày hôm qua (11.3).
Cô gái quê tại tỉnh Bắc Giang là một trong số hơn 240 công dân trở về từ vùng dịch Hàn Quốc vào cuối tháng 2, tới nay đã đủ 14 ngày cách ly (có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) được nhận chứng nhận "hết thời hạn cách ly", về với gia đình.
Khoảnh khắc được cầm trên tay giấy chứng nhận “hết thời hạn cách ly” là khoảnh khắc tràn ngập niềm vui với những người trẻ - hầu hết là du học sinh độ tuổi 20 - 30. Nhưng đó cũng là những khoảnh khắc dâng tràn trong cả kẻ ở, người đi sự xúc động, quyến luyến sau 14 ngày gắn bó.
Nhớ lại quãng thời gian cách ly tại Trường Huấn luyện quân sự, Quỳnh đã viết những dòng xúc động: “Nơi đã giúp em thực hiện cách ly là Trường Huấn luyện quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, nơi mà các chú bộ đội, ban lãnh đạo đã tận tình chăm sóc em như những người cha, người mẹ.
Ban đêm, ban sáng khi chúng em đang ngủ là khi các chú bộ đội phải dậy để chuẩn bị thức ăn, thức uống, đồ dùng cho em. Vào những buổi trưa nắng nóng nhìn các chú bê cơm, nước, mồ hôi nhễ nhại nhìn cũng thấy động lòng mà em không biết làm gì ngoài việc thực hiện cách ly cho tốt”.
Hầu hết những dòng lưu bút mà các bạn trẻ để lại đều có chung tâm trạng như Quỳnh. Đó chính là sự xúc động và biết ơn một cách thực sự với những người đã chăm sóc mình trong suốt 14 ngày qua. Khi những chiếc xe chở họ rời đi, họ hô vang: “Chúng tôi yêu các chú bộ đội” cùng những tràng vỗ tay giòn giã. Các chiến sĩ bộ đội cũng hô vang chúc mừng, vẫy chào các công dân vừa hoàn thành thời hạn cách ly về với gia đình.
Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, liên tục xuất hiện các ca bệnh mới, cách ly những nguồn lây bệnh hoặc có nguy cơ lây bệnh được coi là biện pháp quan trọng và cũng hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh. Việc cách ly do đó không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng. Chỉ vài người trốn cách ly, không khai báo, có thể khiến nỗ lực của rất nhiều người “đổ sông, đổ bể”.
Cách ly đương nhiên sẽ không thể sinh hoạt thoải mái như lúc bình thường. Muốn chiến thắng dịch bệnh, không có cách nào khác là đề cao ý thức trách nhiệm, sự chung tay của cả cộng đồng.
Vì vậy, những dòng lưu bút xúc động của các bạn du học sinh như Quỳnh thực sự là những câu chuyện ấm lòng giữa mùa dịch bệnh. Bởi khi những người trẻ hiểu được rằng, Tổ quốc chính là nơi không bao giờ bỏ rơi họ, luôn dang rộng vòng tay để chào đón họ mỗi khi họ gặp khó khăn thì cũng là lúc họ ý thức được về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và cao hơn là với Tổ quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Vâng hay... nhất là đoạn cuối bài viết ..ngoài những dòng lưu bút xúc động còn lại những điều trong lòng có thể là mãi mãi về 14 ngày trong vòng tay yêu thương ...Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU