Đánh tráo khái niệm

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là điều dễ nhận thấy khi đọc những lời lẽ của ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), khi viết về quan hệ Việt - Mỹ.
Cụ thể, ngày 13.7, tài khoản Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có đăng tải bài viết của ông Hồ Tích Tiến với tựa đề  Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam. Dẫn lại các hoạt động quanh cột mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, đại ý bài viết cho rằng Việt Nam đừng nên cả tin vào Mỹ rồi để bị ly gián trong quan hệ Việt - Trung.
Thậm chí, bài viết cho rằng Việt Nam bị Mỹ dẫn dắt trong quan hệ song phương nhằm gây phương hại đến Trung Quốc. Đây là cách đánh tráo khái niệm làm sai lệch bản chất vấn đề.
Sai lệch vì việc Việt Nam tăng cường quan hệ với các nước là bình thường trong quan hệ ngoại giao. Không quốc gia nào sống mãi với quá khứ, dù đó là quá khứ rất đau buồn, để rồi không mở rộng quan hệ quốc tế, nhất là trong bối cảnh đa phương ngày nay.
Như lời ông Hồ Tích Tiến thì “Mỹ từng ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam, trong đó bao gồm Hà Nội vài chục năm trước”, nhưng Việt Nam đâu chỉ có quá khứ đau buồn với Mỹ! Hàng ngàn năm qua, từ thời sử dụng đao kiếm cung tên, đến thời tàu to súng lớn, Trung Quốc cũng đâm chém, nã đạn biết bao người Việt chỉ vì tham vọng bành trướng. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua, Việt Nam vẫn nỗ lực xây dựng hòa bình hữu nghị với Trung Quốc.
Tuy nhiên, mối quan hệ hòa bình hữu nghị ấy gần đây luôn bị thử thách, mà chẳng phải Mỹ hay nước thứ ba nào ly gián. Nguyên nhân đến từ tham vọng của Trung Quốc muốn kiểm soát vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Mới cách đây vài tháng, một số ngư dân Quảng Ngãi may mắn thoát chết khi tàu cá của họ bị tông chìm bởi tàu hải cảnh Trung Quốc được trang bị như chiến hạm. Rồi hàng loạt hành vi khác của Trung Quốc như đưa tàu khảo sát xâm phạm, tàu quân sự tập trận phi pháp ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
Không chỉ lập luận sai lệch trên, bài viết còn khiên cưỡng “giáo huấn” Việt Nam cần duy trì quan hệ tốt để nhận được 5 “lợi ích”. Nếu thực sự xem trọng sự bình đẳng trong quan hệ giữa các quốc gia, tác giả đừng nên đặt ra “lợi ích” mà một bên nhận được. Lợi ích phải đến cho cả hai. Định hướng quan hệ quốc tế của Việt Nam chẳng thể chỉ phụ thuộc vào Trung Quốc!
Khi ông Hồ Tích Tiến là tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu - phiên bản tiếng Anh của tờ Nhân dân nhật báo trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, rồi bài viết lại được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội chính thức của cơ quan ngoại giao Trung Quốc, thì những nội dung mà tác giả đưa ra là một sự đánh giá xấc xược đối với chính sách ngoại giao của Việt Nam.
Dù bài viết đã được Đại sứ quán Trung Quốc gỡ bỏ khỏi tài khoản mạng xã hội sau khi bị dư luận Việt Nam chỉ trích, nhưng cơ quan ngoại giao của Trung Quốc cũng cần nhớ rằng đừng nên đăng tải những nội dung tương tự trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ma***@outlook.com

ma***@outlook.com

Một bài viết rất hay, rất thực tế và cũng rất thấm thía... Cảm ơn tác giả!
thanh nguyen

thanh nguyen

Tôi là người VN bình thường, Xin cảm ơn về "vài lời thật lòng với người Việt Nam" của ông HTT. Người VN trải qua hàng ngàn năm lịch sử của đất nước mình, mọi người VN chúng tôi luôn biết, luôn phân biệt bạn và không phải bạn của quốc gia mình để bảo vệ và xây dựng đất nước mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU