Cơ hội để 'sửa mình'

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không chỉ dừng 2 tuần để tránh dịch, để “sửa mình” mà ngày trở lại trường sắp tới đây những bài học rút ra từ thực tiễn cuộc sống sẽ phải được ngành giáo dục tiếp tục duy trì, kiên trì và không hết dịch rồi thôi.
Trong tình thế buộc phải cho học sinh nghỉ học vì lo ngại dịch bệnh lây lan, ngành giáo dục đang đứng trước một cơ hội để giúp cả thầy lẫn trò thay đổi từ cách nhìn nhận vấn đề, hành vi, thái độ, phương pháp… trong dạy và học cũng như ứng xử trong cuộc sống.
Không ít phụ huynh đã nói vui rằng chính dịch bệnh này đã làm được một điều mà từ trước giờ ngành giáo dục cả nước lẫn chính quyền các địa phương nỗ lực mọi cách để thực hiện mà không được: đó là ngừng dạy thêm - học thêm. Trong 2 tuần qua, các trung tâm văn hóa ngoài giờ, dạy thêm - học thêm đồng loạt thực hiện răm rắp cho học sinh nghỉ học.
Trước đây từng có ý kiến muốn giảm dạy thêm học thêm thì phải tạo cho học sinh tinh thần tự học. Không dựa hoàn toàn vào giáo viên, không chỉ lệ thuộc vào kiến thức giáo viên cung cấp, việc tự học, tự mày mò nghiên cứu sẽ giúp học sinh đào sâu vấn đề, hiểu được những gì mình còn khuyết để bổ sung.
Lâu nay đây là kỹ năng rất yếu của học sinh Việt Nam. Khi dịch nCoV bùng phát, học sinh, sinh viên không đến trường, trong khoảng thời gian dài. Để vẫn duy trì việc học cho học sinh, Bộ GD-ĐT khuyến khích các nhà trường áp dụng hình thức học tập trực tuyến nhằm hướng dẫn học sinh tự học. Từ đây, các trường học lần lượt thực hiện nhiều giải pháp để hướng dẫn học sinh tự học.
Có thể bước đầu không phải học sinh nào cũng có ý thức tự giác, thực hiện việc tự học đầy đủ theo hướng dẫn của giáo viên nhưng ít ra, đây là lúc học sinh nhận thức được và tiếp cận đến hoạt động này. Đây là cơ hội “có một không hai” để giáo viên, phụ huynh nuôi dưỡng tinh thần tự học của học sinh.
Thay đổi quan điểm về việc dạy học cũng là điều đáng ghi nhận từ nguy cơ dịch bệnh do nCoV gây ra. Học tập không chỉ có hình thức tụ họp về một nơi, mặt đối mặt, nghe thầy cô giảng mà trong thời buổi công nghệ thì học qua mạng (online), học tại nhà cũng trở nên phổ biến và cần khuyến khích. Các trường bằng cách này hay cách khác, đều tìm được hướng tiếp cận với học sinh không theo kiểu truyền thống. Đây lại chính là cơ hội để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ trong dạy học, mở rộng các phương thức học tập hiện đại khác.
Ở khía cạnh hành vi, qua đợt dịch bệnh này, chắc chắn phụ huynh, nhà trường, học sinh sẽ ý thức hơn việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống cho sạch sẽ, an toàn. Các hành động đơn giản như rửa tay đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi cầm nắm các đồ vật… sẽ tự nhiên trở thành một thói quen tốt mà không đợi nhắc nhở.
Ý thức quan tâm, lo lắng cho cộng đồng cũng sẽ có điều kiện phát triển khi qua đợt phòng chống dịch này ai cũng hiểu ra rằng tất cả chúng ta sống trên hành tinh này đều liên đới, ảnh hưởng nhau. Cùng bảo vệ, quan tâm, yêu thương nhau là cách để vượt qua khó khăn và bảo vệ chính mình…
Nghĩ lại, từ một đợt dịch bệnh, chúng ta có cơ hội “sửa mình” để thấy giá trị của cuộc sống hơn. Và quan trọng là không chỉ dừng 2 tuần để tránh dịch, để “sửa mình” mà ngày trở lại trường sắp tới đây những bài học rút ra từ thực tiễn cuộc sống sẽ phải được ngành giáo dục tiếp tục duy trì, kiên trì và không hết dịch rồi thôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Chào buổi sáng nay thật là hay ... Vâng “sửa mình” để thấy giá trị của cuộc sống hơn..... Và " Cùng bảo vệ, quan tâm, yêu thương nhau là cách để vượt qua khó khăn và bảo vệ chính mình…Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU