Chung tay sau bão

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bão số 9 đã qua, nhưng những tai ương khốn khổ do nó gây ra cho người dân vùng bão thì còn nguyên đó.
Cảnh tan hoang đang bày ra trước mắt tất cả mọi người. Theo thống kê nhanh, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 55.700 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, trong đó H.Tư Nghĩa và H.Nghĩa Hành chịu thiệt hại nặng nhất, chiếm gần một nửa số nhà bị hư hỏng.
Không có người chết là một may mắn cực lớn của tỉnh Quảng Ngãi trong ứng phó với bão và nước dâng, nhưng những ngôi nhà, trường học và công sở bị hư hại thì không thể để cảnh “trống trời trống đất” như thế mà tiếp tục sinh sống hay học tập, làm việc được.
Dựng lại nhà, lợp lại mái những ngôi nhà bị hư hỏng là việc cần làm đầu tiên ở Quảng Ngãi cũng như những địa phương lân cận. Vì vậy, rất cần nhân lực cho những công việc hết sức cụ thể này. Cây ngã, gãy đổ khắp nơi cần được dọn dẹp, cho thông đường giao thông và đường cấp điện, cho viễn thông, cho môi trường không rác bẩn.

Toàn cảnh thiệt hại thảm khốc vì bão số 9 càn quét miền Trung

Các lực lượng quân đội, công an Quảng Ngãi đã sẵn sàng ứng trực và phối hợp với các địa phương để giúp dân dựng lại nhà, lợp các mái nhà bị trốc do bão. Lực lượng công nhân chuyên nghiệp thuộc EVN miền Trung cũng được tăng cường cho Quảng Ngãi để giúp điện lực Quảng Ngãi khắc phục các sự cố điện, nhằm cung cấp điện cho nhân dân trong thời gian sớm nhất.
Những lực lượng xung kích thuộc nhà nước quản lý đã sẵn sàng, nhưng rất cần thành lập những lực lượng thanh niên xung kích tình nguyện giúp dân, những người có tay nghề ở tại địa phương hoặc vùng lân cận hỗ trợ, bởi thiếu nhân lực đang là vấn đề tại địa phương. Nhất là những gia đình chỉ còn có người già, trẻ nhỏ do lớp trẻ đi làm, đi học xa. Quảng Ngãi có 3 trường đại học và nhiều trường cao đẳng nghề, nên cần thiết phải thành lập các lực lượng thanh niên xung kích, bây giờ có quá nhiều việc “cần làm ngay” giúp dân ổn định lại cuộc sống.
Các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng trong tỉnh đã cam kết không tăng giá vật liệu, từ tôn tới ngói lợp nhà cùng những vật liệu thiết yếu khác, cam kết vận chuyển miễn phí vật liệu về tận nhà dân đang cần.
Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong tỉnh quyên góp giúp dân bị nạn trong bão, đó là việc làm ngay trước khi các nhà tài trợ, các đoàn cứu trợ kịp đến Quảng Ngãi.

Nín thở vì sự khủng khiếp của siêu bão Goni - cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2020

Ngày 29.10, một ngày sau bão, nắng đã lên, nhưng nước từ các dòng sông trong tỉnh cũng đã lên quá báo động 3. Thủy điện xả lũ khiến hai cây cầu thuộc huyện Sơn Tây và Sơn Hà bị hư hại nặng, nước đã tràn vào nhà dân dọc sông Trà Khúc. Những tai họa từ nước dâng cũng không kém phần khốc liệt.
Tái thiết sau bão bao giờ cũng rất nặng nề. Vì thế, cần sự đồng lòng giữa nhà nước và nhân dân, cần sự phối hợp hiệu quả giữa các địa phương bị thiệt hại và những đoàn cứu trợ, để bà con khắp nơi trong tỉnh Quảng Ngãi xây dựng tu sửa lại những ngôi nhà và trường học trong thời gian ngắn nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU