Chỉ quảng bá, kích cầu là chưa đủ

1 Thanh Niên
Đồng nghiệp của tôi là người Bình Thuận. Sốt ruột vì khu du lịch Mũi Né vắng khách, lên Facebook, anh ấy kêu gọi bạn bè đi biển, hy vọng thúc đẩy du lịch tỉnh nhà.
Tôi chọn ở một resort nhỏ ven đường Nguyễn Đình Chiểu, Mũi Né, trong 2 ngày 14 và 15.4. Tôi thích resort này vì ở đó có nhà hàng được thiết kế sát bãi cát và dãy ghế dài nằm dưới tán dừa sát biển.
Ngày đầu, biển tuyệt đẹp. Ngày hôm sau, tôi cũng ra tắm biển. Nhưng biển hôm nay sao khác hôm qua: rác nhiều quá. Tôi bước xuống, đủ thứ rác được sóng đánh vào bờ: chai nhựa, bịch xốp, vỏ bịch snack, lon coca, bò húc, bao cát, túi ni lông,... nổi lềnh bềnh. Không tắm được, tôi lên bờ và thấy chân mình dính nhiều vết dầu nhớt đen. Một lát sau, Nemo, chú chó từ resort kế bên chạy lại, người bê bết vệt dầu. Lông nó màu vàng, hôm nay thành vàng đốm đen...
Vợ chồng du khách Pháp, cùng 2 cô con gái từ TP.HCM ra. Hôm qua tắm biển cùng chúng tôi. Hôm nay 2 đứa nhỏ chạy ào xuống biển. Tôi can. Bố mẹ đưa cả hai lên bờ, nhân viên resort phải đưa dầu ăn và xà bông để đám nhỏ rửa các vết dầu đen bám vào chân.
Từ lâu, cụm từ môi trường luôn gắn liền với du lịch. Năm 2018, tôi ra đảo Koh Phi Phi ở Phuket (Thái Lan), chính quyền địa phương đã phải đóng cửa Maya Bay 6 tháng để tu sửa. Maya Bay là vịnh có bãi tắm rất đẹp trong phim The Beach, do Leonardo Di Caprio thủ vai chính. Kể từ khi bộ phim khởi chiếu năm 1999, có quá nhiều du khách viếng thăm vịnh này, họ mang theo rác thải, tàn phá môi trường.
Sau SEA Games 2019, tôi cũng đến Palawan, hòn đảo sở hữu khu du lịch El Nido nổi tiếng Philippines. Khi xuống tàu đi tour, hướng dẫn viên luôn dặn: không được mang theo chai nước nhựa và bất kỳ vật liệu nhựa nào có thể thành rác. Trên tàu họ để sẵn bình nước lớn cho du khách uống khi khát. Tôi nghĩ: chỉ một quy định nhỏ này thôi cũng đã giúp giảm được biết bao nhiêu rác thải nhựa xuống biển.
Cách đây vài hôm một bài báo có đăng vài tấm ảnh rác nổi lều bều ở vịnh Hạ Long. Tôi vốn nợ người bạn chuyến đi Hạ Long từ vài năm trước; nay liếc đọc bài báo, tự dưng bỏ luôn ý định thăm Hạ Long.
Rồi ngẫm lại, nếu chỉ vì rác lại không đi nơi nào đó, e rằng sẽ có nhiều nơi khác cũng vậy thôi…
Nếu chỉ quảng bá du lịch và kêu gọi mọi người hưởng ứng kích cầu, tôi e là chưa đủ!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Chi Nguyen

Minh Chi Nguyen

đồng ý với quan điểm của tác giả, môi trường có lẽ đang là vấn đề mà chúng ta chưa chịu giải quyết một cách triệt để

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU