Cấp cứu nguồn máu

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hằng giờ, rất nhiều người bệnh được cứu sống tại các bệnh viện nhờ vào những giọt máu hiến. Tuy nhiên, do dịch bệnh hoành hành, nguồn máu cấp cứu, điều trị đang cạn kiệt.
Tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội... mỗi ngày phẫu thuật, cấp cứu rất nhiều ca bệnh nặng, nhu cầu máu sử dụng rất lớn, trong khi gần đây, nguồn máu dự trữ ngày càng cạn dần, khiến các nhà chuyên môn lo lắng.
Cuối tuần qua, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM phát đi thông báo khẩn cho hay nguồn máu dự trữ tại Trung tâm truyền máu bệnh viện này đã xuống mức báo động. Hiện chỉ còn dưới 1.400 đơn vị máu. Lâu nay lượng máu dự trữ tại đây bình quân khoảng 10.000 đơn vị.

Bản tin Covid-19 ngày 13.6: "Thành trì" chống dịch của TP.HCM bị công phá

Chiều qua, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy không chỉ đảm bảo lượng máu tại đây, mà còn đảm bảo cung cấp máu điều trị cho Bệnh viện Thống Nhất và hàng chục bệnh viện ở các tỉnh Đông Nam bộ và miền Tây.
Còn tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, cuối tuần qua, ngân hàng máu ở đây còn 7.000 túi máu (loại túi 350 ml, 450 ml). Bình thường tại đây dự trữ từ 10.000 - 12.000 túi máu. Nơi đây cung cấp nguồn máu cho 130 bệnh viện tại TP.HCM, mỗi ngày khoảng 800 - 900 túi.
Từ đầu tháng 6, lượng máu hiến tại Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM giảm hẳn. Thường mỗi ngày nơi đây tiếp nhận tổng cộng (tại chỗ và lấy lưu động tại các đơn vị) khoảng 500 túi máu. Do dịch bệnh, phần lớn lấy máu lưu động bị hủy, còn tiếp nhận tại trung tâm giảm một nửa. Chưa hết, một số nơi phong tỏa, giãn cách xã hội nên lượng người hiến máu giảm đáng kể. Đặc biệt, từ đầu tháng 6, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều chuyến Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy định đi lấy máu hiến ở các tỉnh cũng bị hủy, hoãn.
Trước tình thế khan nguồn máu hiến, Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi mọi người chia sẻ, hiến máu để đảm bảo nguồn máu cấp cứu, điều trị. Người hiến máu liên hệ ĐT: 0919223989 hoặc 0938790207. Để giãn cách phòng chống dịch, đảm bảo nguồn máu điều trị, hôm nay (14.6), Bệnh viện Truyền máu huyết học mở thêm điểm tiếp nhận máu hiến tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo (số 24 Nguyễn Thị Diệu, Q.3), bên cạnh địa điểm tiếp nhận lâu nay ở 118 Hồng Bàng (góc Ngô Quyền, Q.5). Hai nơi này tiếp nhận từ thứ hai đến chủ nhật. Người hiến liên hệ ĐT: (028) 38397535; (028) 3955 7858; 0919660010.
Bên cạnh đó, thiết nghĩ chính quyền, các hội nhóm và người dân ở những địa phương nơi tình hình dịch đang tương đối “dễ thở” có thể tổ chức các đợt vận động hiến máu để “cấp cứu” cho ngân hàng máu tại TP.HCM. Đây là nghĩa cử vừa giúp bảo đảm nguồn máu khi cần kíp cho chính các địa phương này, vừa góp phần hỗ trợ ngành y tế thành phố đang phải căng mình giữa nhiều nỗi lo. Sẽ có khó khăn, phức tạp trong công tác lưu trữ, vận chuyển máu nhưng với tinh thần chung tay đồng lòng mà cả nước đã và đang thể hiện trong mùa dịch thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.
Hôm nay - 14.6 là ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu; đặc biệt trong tình cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp khiến nguồn máu điều trị cạn kiệt thì người bệnh, xã hội sẽ càng tôn vinh, biết ơn lắm những người hiến máu trong lúc này! Giọt máu cho đi giúp cứu được mạng người...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Nhiều bệnh nhân rất cần tiếp thêm máu để được sống !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU