Cái sảy nảy cái ung

4 Thanh Niên
Chúng ta đang sống trong một cuộc sống có những cái rối rắm mà nếu tỉnh táo nhìn lại, mỗi cá nhân đều có thể nhận ra phần trách nhiệm của mình trong đó. Có lẽ sự xuề xòa, dễ dãi, chín bỏ làm mười ban đầu đã biến mỗi chúng ta trở thành người không dám lên tiếng chống lại sự sai trái; đợi đến khi sai trái biến thành một thực tế hiển nhiên và rộng khắp thì mới lên kế hoạch lập lại trật tự.
Chúng ta đang sống trong một cuộc sống có những cái rối rắm mà nếu tỉnh táo nhìn lại, mỗi cá nhân đều có thể nhận ra phần trách nhiệm của mình trong đó. Có lẽ sự xuề xòa, dễ dãi, chín bỏ làm mười ban đầu đã biến mỗi chúng ta trở thành người không dám lên tiếng chống lại sự sai trái; đợi đến khi sai trái biến thành một thực tế hiển nhiên và rộng khắp thì mới lên kế hoạch lập lại trật tự.
Có những điều rất giản dị, ví dụ như nơi có nhiều khách vãng lai thì nên xây nhà vệ sinh công cộng. Tốn kinh phí xây dựng nhà vệ sinh công cộng thì sẽ bớt tốn kinh phí dọn vệ sinh đường phố và làm sạch đẹp đường phố. Tiếc thay, nhiều thành phố và điểm du lịch lại không quan tâm xây nhà vệ sinh công cộng, khiến người có nhu cầu phải bậy ra ngoài đường hay trong những góc khuất, vừa làm dơ môi trường, vừa tốn tiền dọn dẹp vệ sinh.
Quảng cáo vốn là một nhu cầu quan trọng trong nền kinh tế phát triển. Thế nhưng, quảng cáo phải đúng nơi, đúng lúc, kiểu cách quảng cáo phải có trật tự và có văn hóa. Một người nào đó len lén dán lên tường một mẩu quảng cáo “Hút hầm cầu” kèm theo số điện thoại. Đáng lẽ cơ quan chức năng phải trị ngay kiểu quảng cáo này, liên hệ với công ty điện thoại để cắt số liên lạc. Tiếc thay, chuyện đó đã không bị xử lý; các quảng cáo bậy bạ khác thấy được làm theo. Vách tường, trụ đèn, trạm xe buýt nhan nhản những quảng cáo làm dơ con mắt, làm bẩn cuộc sống. Ngành văn hóa chào thua vì không kiểm soát được; nhà mạng điện thoại thì không bao giờ dám cắt số vì sợ giảm doanh số thuê bao.
Báo Thanh Niên đã có nhiều bài phản ánh và phê phán tình trạng câu, bắt cá trên những dòng kênh đẹp của TP.HCM. Một chuyện nhỏ như vậy chỉ cần cơ quan công an các địa phương hữu quan đồng loạt tham gia, xử lý một vài trọng điểm đến nơi đến chốn là đã có thể bảo vệ được đàn cá và các dòng kênh. Tiếc thay, tình hình xử lý nửa vời đã diễn ra. Kênh Nhiêu Lộc nay đã trở thành tuyến du lịch đường thủy nhưng việc câu và bắt cá vẫn được một số người tiếp tục thực hiện.
Đúng như thành ngữ nói “Cái sảy nảy cái ung” - những việc sai trái lúc mới manh nha nếu không được giải quyết rốt ráo có thể phát triển thành những thực tế rối rắm, những ung nhọt xã hội. Trên đất nước ta, lề đường bị chiếm dụng làm nơi buôn bán; chợ đông ngay dưới lòng đường; người phóng uế ra nơi công cộng; quảng cáo dán bát nháo các nơi; câu bắt cá trộm của nhà nước thả nuôi... diễn ra hằng ngày, không giống bất cứ một nước bạn nào ở cùng khu vực Đông Nam Á.
Để những ung nhọt đó xảy ra tất nhiên là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước. Thế nhưng mỗi công dân chúng ta cũng tự nên “xét tật mình” - nói theo ngôn ngữ của nhà báo Nguyễn Văn Vĩnh. Nhiều khi, chúng ta cũng từng vô tư vứt một mẩu giấy ra đường hay trốn vào sau một gốc cây... Nhiều khi thấy việc dán quảng cáo sai trái diễn ra, chúng ta cũng đắp tai ngoảnh mặt không phản đối. Cứ vậy, những cái sảy hóa thành ung nhọt nghiêm trọng. Cũng do vậy mà đất nước ta có nhiều tuần lễ “ra quân lập lại trật tự” rồi đâu lại vào đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Tuấn

Hồ Tuấn

Bài viết hay! thêm một ví dụ là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, ngõ hẻm, để buôn bán, nấu nướng xả rác ô nhiễm môi trường, xích mích hàng xóm, v.v... Nhưng khi khiếu nại ra Chính quyền hay Công An thì... phản hồi rất vô trách nhiệm, coi đó như việc nhỏ, như là kiếm sống hằng ngày mà không xét đến ảnh hưởng tới người xung quanh và xã hội. Lâu dần tình trạng này càng lan tràn tệ hại, đến mức không thể kiểm soát được nữa. Cũng là "nhân quả" thôi, nếu lúc đầu xử lý đúng theo luật thì đâu đến nỗi...
Toan

Toan

Luật có; xử lý không hoặc có cũng như không; lâu rồi người đời cũng quen; miễn nhà mình sạch chỗ nào dơ mặc; và không hề biết nhục bao giờ...
Thang Huỳnh

Thang Huỳnh

Nên viết thêm: Một xã hội mạnh ai nấy làm, mạnh được yếu thua. Giao thông thì hỗn loạn, tai nạn ngày càng nhiều. Thức ăn thì nhiễm độc. An toàn xã hội thì bất ổn... còn nhiều thứ không thể nói hết
Vxl

Vxl

Ai mà chả viết được như vậy, nhưng chả ai làm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU